Gian lận thi THPT tại Bắc Giang: Bộ ủng hộ phát hiện gian lận thi cử

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ hoàn toàn ủng hộ việc phát hiện gian lận trong thi cử và phản ánh cho cơ quan chức năng để giải quyết và xử lý nghiêm túc.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã chính thức vào cuộc để điều tra vụ gian lận trong phòng thi. Hướng mà Công an tỉnh Bắc Giang điều tra là làm sáng tỏ có hay không việc gian lận có tổ chức. Trong đó làm rõ việc người ném bài có đúng là cán bộ ở Hội đồng coi thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô hay người ở ngoài vào. Công an tỉnh Bắc Giang cũng cho rằng, với vụ việc này rất khó để xử lý hình sự bởi mức độ vi phạm chỉ là mang thiết bị thu phát sóng vào phòng thi.

Ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Giang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý đúng nguyên tắc, đúng quy chế. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp năm nay, Bộ đã phân cấp và giao quyền chủ động cho các địa phương, nên trách nhiệm chính trong xử lý đối với thí sinh, giám thị trong phòng thi đó thuộc về Sở GD&ĐT Bắc Giang.

Về quan điểm xem xét đối với thí sinh đã quay clip này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc phát hiện gian lận trong thi cử và phản ánh cho cơ quan có chức năng để giải quyết và xử lý nghiêm túc.

Còn đối với trường hợp thí sinh quay clip có bị xử lý hay không, ông Hiển phân tích: Việc này phải xử lý đúng quy trình và đúng quy chế thi. Liệu học sinh có dùng máy để quay bài thi của bạn hay không? Không khuyến khích việc cầm máy quay vào phòng thi, vì đây là thiết bị không được mang vào phòng thi.

Tuy nhiên ông Hiển cũng khẳng định: “Phải đảm bảo quyền lợi của người tố cáo, đó là việc bình thường nhưng phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, quy chế thi”.

Liên quan đến vụ việc, VNE ngày 6/6 đã trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Thân Văn Khoa về việc “clip ném phao thi” diễn ra trên địa bàn tỉnh, thì vị lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khá bất ngờ về mức độ vi phạm. "Chiều nay, tôi sẽ về Bắc Giang để họp về vụ việc, xem hướng xử lý của UBND tỉnh", ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, quan điểm của tỉnh là sẽ xử nghiêm túc vụ việc nhưng cần làm rõ vụ việc để quy trách nhiệm cán bộ và lãnh đạo Sở, đồng thời xem bản chất của việc quay clip rồi mới có hướng xử lý thí sinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên