Giăng lưới để “vớt” tiền ở Chùa Hương

Thành phố Hà Nội sẽ cương quyết thực hiện thu gom tiền “giọt dầu” được đặt ở mọi nơi, để sử dụng đúng mục đích, vì tiền có in hình Quốc huy, hình Lãnh tụ.

Bà Lê Thị Tân Trang, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị vào mùa lễ hội 2012, Sở đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị chu đáo và đúng quy định của Nhà nước và thành phố.

Theo bà Trang, Hà Nội có tất cả 1.095 lễ hội lớn nhỏ, rải đều ở hầu hết tất cả các địa bàn. Những năm qua tại các lễ hội còn tồn tại nhiều vấn đề như việc xử lý vi phạm chưa được triệt để, thiếu nhà vệ sinh công cộng, thiếu thùng rác, tệ nạn cờ bạc có thưởng diễn ra ở nhiều nơi… Ngoài ra còn có tình trạng tranh giành khách đi xe, đi đò hay trông xe giá cao, đặt quá nhiều hòm công đức, bày bán thịt thú rừng tươi sống… Đặc biệt, tại các lễ hội đều có hiện tượng giắt tiền lễ “mồi” ở mọi nơi, kể cả kẽ tay tượng thờ, thậm chí dưới đất.

Bà Trang khẳng định, năm nay, thành phố sẽ cương quyết thực hiện thu gom tiền “giọt dầu” được đặt ở mọi nơi, để sử dụng đúng mục đích. Theo đó, tại Chùa Hương (huyện Mỹ Đức) thường có hiện tượng khách hành hương ném tiền xuống suối hoặc giếng, vì vậy năm nay dự kiến sẽ cho giăng lưới mềm ở các khu vực này để hứng tiền, không cho rơi xuống suối.

Trước vấn nạn mất vệ sinh môi trường tại lễ hội Chùa Hương, năm nay, Ban tổ chức sẽ áp dụng rất nghiêm Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về phạt vi phạm vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, năm nay, các chủ đò đã ký cam kết tuyệt đối không xin thêm tiền của khách đi đò, bởi mùa lễ hội này, tiền vé thăm quan, vé đò đã được tăng “kịch trần” theo quy định của thành phố.

Bên cạnh đó, những người vi phạm như vứt rác không đúng nơi quy định… sẽ bị xử phạt theo Nghị định 23 của Chính phủ. Việc xử phạt sẽ do lực lượng Cảnh sát môi trường đảm nhiệm theo hình thức phạt tại chỗ, có camera ghi hình để làm bằng chứng. Mức phạt theo quy định là từ 100.000 - 300.000 đồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên