Tiền Giang: Giăng lưới tận diệt chim trời, diệt luôn chim yến

Giăng lưới tận diệt chim trời, diệt luôn chim yến

VOV.VN - Thời gian gần đây, ở nhiều vùng trồng cây thanh long của tỉnh Tiền Giang xảy ra việc tổ chức giăng lưới, dẫn dụ bắt chim, cò theo kiểu tận diệt.

Những tấm lưới “khủng” này bắt luôn cả đàn chim yến của người dân nuôi gây thiệt hại về kinh tế rất lớn; trong khi đó chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa ngăn chặn kịp thời.

tien giang: giang luoi tan diet chim troi, diet luon chim yen hinh 1
Những tấm lưới giăng ngang trời để bắt tất cả chim cò bay ngang.

Để bắt chim cò, các đối tượng này trang bị những tấm lưới có lỗ rất nhỏ, sợi lưới màu trắng, li ti treo rất cao và dài hàng chục mét. Tại khu vực này, còn lắp đặt máy phát ra âm thanh của các loại chim cò để dẫn dụ chúng đến. Khi chim cò chạm vào lưới thì mắc bẫy và không thoát ra được.

Chỉ tại ấp Long Hòa, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã có 5 cá nhân mắc hàng chục tấm lưới giăng bẫy chim trời với chiều dài gần 1.000 mét. Ngoài các loại chim, cò, vạc còn có chim yến của người dân nuôi cũng vướng vào lưới trời này. Người dân địa phương rất bức xúc vì việc giăng lưới vừa tận diệt tất cả các loại chim cò trong tự nhiên, mất cân bằng sinh thái, mà còn làm cho mô hình nuôi chim yến thương phẩm bị thiệt hại.  

tien giang: giang luoi tan diet chim troi, diet luon chim yen hinh 2
Những chiếc loa phát âm thanh dẫn dụ chim cò đến ( ảnh: PV).

Tại tỉnh Tiền Giang đã  xảy ra một vài vụ  mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa người nuôi yến và các đối tượng giăng lưới bắt chim cò. Một người dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo bức xúc: “Bây giờ tôi là người dân mà thấy những người bắt chim cò rất là bức xúc mà không biết cầu cứu ai. Vì chim, cu, yến… tất cả nếu bay vô thì bị bắt hết. Chim yến, chim cu chết bị bỏ ngoài đồng . Bây giờ đề nghị cấp trên có biện pháp ngăn chặn tuyệt đối việc giăng lưới này”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close