Kỳ thi ĐH, CĐ 2011:

126 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong đợt thi thứ nhất

Kỳ thi diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế; các sai sót được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm và nghiêm minh.  

Sáng 5/7, các thí sinh (TS) cả nước đã hoàn thành môn thi Hoá học, kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011 của khối A. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, kỷ luật thi được siết chặt.

Đợt 1 có trên 909.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Số TS đến dự thi trong buổi thi đầu tiên (môn Toán) trên 699.000 em, đạt tỷ lệ 76,92%. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh dự thi 2 môn Lý và Hoá giảm dần chỉ còn 76,34% và 76,10%.

Kết thúc 2 ngày thi, tại các Hội đồng thi trên cả nước có 126 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế, trong đó 33 TS bị khiển trách, 10 thí sinh bị cảnh cáo, 80 TS bị đình chỉ và 3 TS đến muộn không được dự thi; 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 Bùi Văn Ga, đợt 1 kỳ thi Đại học khối A và V diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Các trường ĐH, học viện và CĐ đã thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh, tổ chức tập huấn đầy đủ quy định của Quy chế thi cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật trường thi được siết chặt, các hiện tượng vi phạm quy chế thi bị phát hiện kíp thời và xử lý nghiêm túc. Các sai sót trong công tác coi thi ở các trường được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm và nghiêm minh.

Về hướng xử lý sự cố tại Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Bộ đã xử lý theo hướng đảm bảo quyền lợi của TS. Bộ cũng đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc đối 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan theo đúng quy định

Về đề thi các môn của đợt 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không có sai sót cả về nội dung và hình thức. Theo đánh giá chung, đề thi 3 môn khối A có khả năng phân loại tốt.

Đợt thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc

** Những ngày diễn ra kỳ thi đợt 1, tại các tỉnh miền Trung thời tiết nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của TS. Tại cụm thi thành phố Quy Nhơn, ĐH Nha Trang, ĐH Huế có thí sinh bị ốm, phải bỏ thi giữa chừng. Tại Hội đồng thi ĐH Đà Nẵng có 2 thí sinh khuyết tật được xét đặc cách tuyển thẳng là Nguyễn Thị Phượng, dự thi vào Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Trương Thị Thương thi ngành Công nghệ Thông tin.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 tại khu vực miền Trung, trong số 12 trường hợp vi phạm quy chế bị đình chỉ, thì có đến 11 trường hợp do mang điện thoại vào phòng thi. Trong đó ĐH Đà Nẵng có 7 TS vi phạm; ĐH Huế 2; ĐH Nha Trang 1 và cụm thi Quy Nhơn 2.

** Sáng 5/7, tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Lạt có trên 3.000 TS bước vào môn thi cuối cùng, giảm 19 thí sinh so với môn thi đầu tiên. Đợt thi này số thí sinh đến dự thi đạt 82%  so với hồ sơ đăng ký .

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Đà Lạt, kỳ thi đã đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra; duy nhất 1 TS bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi ở môn Vật lý.

** Trong buổi thi môn Hoá, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Tây Bắc chỉ có 1 TS bỏ thi. Như vậy, tổng hợp sau 3 buổi thi, tại Hội đồng tuyển sinh này không có TS nào bị đình chỉ thi; 2 TS bị cảnh cáo do chép bài của nhau; 6 TS khác bị khiển trách do mất trật tự trong phòng thi. So với các kỳ thi trước, đợt thi này số thí sinh vi phạm ít hơn rất nhiều.

Về đề thi, các thí sinh đều có chung nhận xét là sát với chương trình học. Tuy nhiên nếu lực học trung bình thì môn Toán nhiều em không làm bài được.

** Tại ĐH Tây Nguyên, đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 đã kết thúc an toàn và nghiêm túc. Cả đợt thi, có 2 TS vi phạm và bị cảnh cáo. Các lỗi vi phạm như mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi đã không tái diễn. Việc thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ coi thi cũng rất nghiêm túc nên không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Tỷ lệ TS đến dự thi so với hồ sơ đăng ký của trường ĐH Tây Nguyên là 7.700 TS, đạt tỷ lệ  84%. Số TS bỏ thi sau môn thứ nhất là 41 em. Nhận xét về đề thi khối A của kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay, hầu hết các TS dự thi tại ĐH Tây Nguyên cho rằng, đề thi tương đối khó và dài, các TS phải tận dụng hết thời gian làm bài thì mới có thể hoàn thành bài thi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên