Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về kỳ thi THPT quốc gia 2017

VOV.VN -Phương án năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016.

Năm 2017, Kỳ thi THPT quốc gia vẫn được tiếp tục thực hiện như năm 2016, nhưng sẽ được cải tiến và hoàn thiện hơn, khắc phục những hạn chế, bất cập của các kỳ thi trước. Đồng thời giáo dục đại học và giáo dục chuyên nghiệp sẽ được chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; đội ngũ giáo viên nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu trong đổi mới giáo dục.

Nhân dịp năm học mới, phóng viên VOV phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về nội dung này.

Phóng viên: Năm học mới đã chính thức bắt đầu. Nhiều học sinh và phụ huynh vẫn băn khoăn với việc đổi mới kỳ thi THPT quốc gia. Vậy phương án đổi mới thi THPT quốc gia  năm 2017 sẽ tiến hành như thế nào, thưa Bộ trưởng?
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phương án thi công nhận tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển Đại học, cao đẳng năm 2017, hiện nay Bộ đã có tổ công tác gồm các chuyên gia có kinh nghiệm rà soát một cách kỹ lưỡng phương án 2016, lắng nghe ý kiến của dư luận và lấy ý kiến của các Sở, các trường Đại học, cao đẳng.

Có thể nói là năm nay hết sức bài bản. Và tại thời điểm này, đó không phải là kết luận chính thức nhưng phương án năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016. Năm 2016 được đánh giá là năm thi và tuyển về cơ bản là thành công, được xã hội đồng tình mặc dù chưa được hoàn thiện.

Sau khi xem xét việc tổ chức thi năm 2016 cần cải thiện để tốt lên từ những cái bất cập. Ví dụ như là vấn đề tổ chức thi, năm ngoái chúng ta có hai cụm là cụm địa phương và cụm các trường Đại học. Quá trình triển khai cho thấy các địa phương hoàn toàn có thể tổ chức được thì năm nay chúng ta chỉ thực hiện một cụm, về bản chất là vẫn vậy nhưng gọn nhẹ, thiết thực hơn nghiêm túc.

Về đề thi được đánh giá là tốt và nghiêm túc, tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn là thí sinh có thể học lệch, học tủ. Giáo dục phổ thông về cơ bản là học gì thi nấy. Năm nay, Bộ có cải tiến là mở rộng ra để mở rộng toàn diện, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề tổng hợp trắc nghiệm kiểm tra kiến thức khách quan bao quát.

Đề thi tự luận năm ngoái dư luận băn khoăn rằng vẫn có thể nhìn bài nhau trong phòng thi, hay việc chấm thi du di giữa các thầy khác nhau… Bây giờ đã có công nghệ thông tin và áp dụng phương án thi tổng hợp 3 năm ở Trường Đại học quốc gia Hà Nội trắc nghiệm toán, các nhóm thi môn khoa học tự nhiên, khoa học nhân văn… Thi trên giấy, chấm thi trên máy giúp khắc phục vấn đề chưa chuẩn xác trong chấm thi và tình trạng học lệch của học sinh... Đây cũng là một trong những bổ sung cho những hạn chế của phương án năm ngoái.

Phóng viên: Việc xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 có gì thay đổi so với năm 2016 thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Liên quan đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng thì năm nay vẫn như năm ngoái một kỳ thi hai mục đích. Các trường đại học, cao đẳng mặc dù theo luật là được tự chủ nhưng rất nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay chưa có kinh nghiệm và không có điều kiện để đứng ra tổ chức dẫn đến khó khăn khi làm một mình. Mặc dù tự chủ nhưng không phải muốn làm gì thì làm, Bộ vẫn phải đứng ra trách nhiệm quản lý chất lượng vì quyền lợi người học. Kỳ thi hai mục đích đảm bảo khách quan có độ phân hoá cao.

Đây không phải là mới, không phải là thí điểm mà là kết quả thí điểm của ba năm theo phương thức đánh giá tốt rồi bây giờ chuyển giao mở rộng. Năm nay chủ trương Bộ sẽ tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục để từ đấy kiểm tra chỉ tiêu tránh tình trạng chỉ tiêu với đảm bảo chất lượng là không khớp với nhau và năm nay, Bộ sẽ tăng cường hỗ trợ thông tin trong dự báo ngành nghề thị trường lao động. Vì năm ngoái các trường căn cứ vào năng lực của mình những cái gì mình có thế mạnh chứ chưa chú trọng nhiều vào dự báo thị trường lao động.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn Bộ trưởng!

Viết bình luận