Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

VOV.VN - Các địa phương trên cả nước đang chuẩn bị kỹ càng để các thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo nhóm phóng viên Tấn Phong, Lam Hiếu, Chu Trinh/VOV-ĐBSCL, sau thời gian chuẩn bị đến nay hầu hết các tỉnh trong khu vực đã cơ bản đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó đặc biệt  quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Ngày 5/7, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh Kiên Giang có 26 điểm thi với 595 phòng thi, 52 phòng thi dự phòng và 57 phòng chờ nhằm tại địa điểm thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, riêng TP. Rạch Giá có 6 điểm thi, Phú Quốc có 3 điểm thi. Tỉnh cũng bố trí 22 điểm thi liên trường, liên huyện nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi tại địa phương.

Toàn tỉnh có 13.791 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.629 học sinh THPT, 1.162 thí sinh GDTX và 666 thí sinh tự do. Qua sàng lọc, phân loại, Kiên Giang có 1 thí sinh thuộc diện F1 và 53 thí sinh F2 sẽ không tham dự kỳ thi lần thứ nhất vào ngày 7-8/7 mà sẽ thi vào kỳ thi lần thứ 2.

Toàn tỉnh điều động 2.092 cán bộ, giáo viên làm công tác thi, trong đó có 100 cán bộ, giáo viên dự phòng. Mỗi điểm thi đều có bố trí 4 giáo viên dự phòng.          

Toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi được xét nghiệm sàng lọc tại các trung tâm y tế ở địa phương trước khi kỳ thi ít nhất 2 ngày. Trong 2 ngày 4-5/7, hơn 2.000 cán bộ, giáo viên làm công tác thi đã được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm. Lãnh đạo 26 điểm thi đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, có 7 địa phương có 100% cán bộ, giáo viên từ mầm non đến THPT đã được tiêm 1 mũi vaccine.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc GD-ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết thêm: "Sau khi test nhanh cho kết quả âm tính thì bản thân mỗi cán bộ, giáo viên làm công tác thi phải tự bảo vệ mình, không được tiếp xúc với người từ vùng dịch về, hạn chế tiếp xúc với người lạ.  Năm nay, Sở GD-ĐT quán triệt đến các cán bộ, giáo viên coi thi sau khi làm nhiệm vụ xong không được kết hợp ở lại đi du lịch, tiếp xúc với người ở địa phương tại nơi đông người. Từ bây giờ, Sở không giải quyết cho bất kỳ trường hợp nào được xin nghỉ không tham gia công tác coi thi, trừ những trường hợp bất khả kháng. Cán bộ giáo viên khai báo y tế bằng giấy trước 1 ngày cho trưởng điểm thi. Đối với học sinh từ nay đến khi kết thúc kỳ thi cũng phải thực hiện tốt 5K, học sinh tự bảo vệ mình cũng như cán bộ giáo viên".

Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, đến ngày 5/7, tỉnh đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc và an toàn về phòng dịch COVID-19. Kỳ thi này toàn tỉnh Tiền Giang tổ chức 1 Hội đồng thi và có 31 điểm thi, với hơn 16.400 thí sinh. Trong đó, có trên 740 thí sinh GDTX và 400 thí sinh tự do. Ngành Giáo dục tỉnh đã phân công gần 2.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi. Phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19, ngành Y tế tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh; đồng thời test nhanh và tiêm ngừa vaccine hơn 2.700 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi, cán bộ thanh tra kỳ thi và lực lượng tình nguyện viên, Công an tham gia bảo vệ kỳ thi.

Ngành Giáo dục lập danh sách thống kê có 80 trường hợp thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp thuộc trường hợp F1, F2 (trong đó F1 là 07 thí sinh) phải thi đợt 2, không có thí sinh F0. Toàn tỉnh còn có 167 thí sinh thuộc vùng phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19. Nếu các thí sinh ở khu vực bị phong tỏa sau ngày 16/6 thì sẽ thi đợt 2. Qua test nhanh 100% thí sinh đều âm tính với SARS CoV-2 đủ điều kiện dự thi. Riêng cán bộ coi thi, qua test nhanh có 03 trường hợp nghi nhiễm không được coi thi.

Ông Võ Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: "Sáng 5/7, Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất và họp với 31 điểm thi để cùng với thanh tra thống nhất về quy chế cũng như các khâu, các giải pháp, để cho các em bước vào kỳ thi an toàn. Nhìn chung các điểm thi cũng ổn, cán bộ, giáo viên cũng như phụ huynh học sinh và  học sinh  cũng sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi".

Tại tỉnh Hậu Giang, ngày 5/7, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành hữu quan đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại một số địa phương trong tỉnh. Qua thực tế kiểm tra và nghe ngành chức năng, các địa phương, các điểm thi báo cáo công tác chuẩn bị, Chủ tịch Giang Đồng Văn Thanh yêu cầu: "Các điểm thi phải tuyên truyền rõ ràng, kỹ lưỡng cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này. Thí sinh khi hoàn thành buổi thi phải nhanh chóng trở về nhà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho buổi thi kế tiếp, tuyệt đối không tập trung đông ngoài phòng thi… để phòng dịch COVID-19 hiệu quả. Các điểm thi phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phụ huynh nắm kỹ quá trình đi lại, tình hình sức khỏe của thí sinh, tuyệt đối không đi ngoài tỉnh, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về, tiếp tục thống kê và nắm chắc các trường hợp có liên quan đến COVID-19 để có biện pháp ứng phó kịp thời".

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các điểm thi phối hợp chặt với lực lượng đoàn viên, thanh niên đo thân nhiệt, sát khuẩn cho thí sinh trước khi vào phòng thi, vệ sinh phòng thi sau mỗi buổi thi, có biện pháp đảm bảo an ninh, bí mật đề thi, an toàn trong mùa mưa bão.

Tại Cần Thơ, phóng viên Hồng Phương/VOV-ĐBSCL phản ánh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn chưa đến 2 ngày nữa sẽ chính thức diễn ra, tại Cần Thơ, các sở, ban, ngành thành phố phối hợp chặt chẽ trong khâu tổ chức; tiêm ngừa Covid-19 cho đội ngũ làm công tác thi; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi… Tất cả công tác chuẩn bị cho Kỳ thi quan trọng đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. 

Những ngày qua, TP. Cần Thơ đã thành lập các đoàn đi kiểm tra 24 điểm thi tại 9 quận, huyện. Các địa phương cơ bản đã hoàn thành điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tổ chức kỳ thi. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo sức khoẻ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, bên cạnh việc phân loại thí sinh trước kỳ thi, các điểm thi đã xây dựng phương án phun khử khuẩn sau mỗi buổi thi, bố trí khu vực đo thân nhiệt, bồn rửa tay, khẩu trang, có ít nhất 2 phòng thi dự phòng và khu vực cách ly.

Thầy Nguyễn Hồng Bảo, Hiệu trường Trường THPT Giai Xuân, huyện Phong Điền cho biết, nhà trường đã tiến hành xong việc phân loại thí sinh, đảm bảo các em đủ tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trường cũng vệ sinh không gian trường, 11 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng theo đúng tiến độ Sở GD-ĐT yêu cầu.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cấp bộ Ðoàn - Hội thành phố cũng thành lập 25 đội thanh niên tình nguyện, trong đó 1 đội điều hành cấp thành phố và 24 đội thực hiện nhiệm vụ tại 24 điểm thi, với hơn 300 tình nguyện viên. Lực lượng tình nguyện viên ra quân thực hiện nhiệm vụ cao điểm trong 4 ngày (từ ngày 6 đến ngày 9/7) với các nội dung: hỗ trợ giữ gìn trật tự, an toàn giao thông; đưa rước thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến điểm thi; cấp, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, mỗi điểm thi có 4 chiếc xe gắn máy hỗ trợ đưa rước thí sinh miễn phí.

Theo chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí Thư thành đoàn Cần Thơ, Thành đoàn đã tổ chức lễ tiếp nhận và phân phối vật phẩm hỗ trợ chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021. Tổng số vật phẩm bao gồm băng rôn tuyên truyền, gần 4 ngàn chai nước uống các loại, hơn 600 viên sủi bổ sung vitamin, gần 300 chai nước rửa tay sát khuẩn, hàng ngàn tấm ngăn giọt bắn và khẩu trang y tế.

"Theo sự chỉ đạo của UBND thành phố, ở ngoài cổng điểm thi không được tập trung quá 10 người, nên lực lượng vẫn sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Một bạn thì sẽ ra sức nỗ lực nhiều hơn để thực hiện công việc của mình, thay vì những năm trước một nhiệm vụ nhưng 2-3 bạn cùng hoàn thành, để giúp cho các thí sinh bình tĩnh, tự tin khi tới trường thi", chị Ngọc Anh nói.

Dù là năm thứ 2 tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19, nhưng năm nay, diễn biến dịch phức tạp hơn, nên Ban Chỉ đạo kỳ thi thành phố đã đề nghị các điểm thi quan tâm nhiều đến việc ăn ở, đi lại của thí sinh. Do vậy, thí sinh dự thi đều được bố trí điểm thi gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập. Chỉ có số ít thí sinh phải đến điểm thi ở xa nơi đang học tập hoặc cư trú do phải thi ghép với thí sinh của trường khác. Những trường hợp này được Ban chỉ đạo thi các quận, huyện có kế hoạch phối hợp cùng lực lượng thanh niên tình nguyện tổ chức xe đưa đón thí sinh đến nơi dự thi đảm bảo an toàn, nếu được hãy cung cấp các suất ăn miễn phí, chỗ trọ miễn phí.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Cần Thơ nhấn mạnh: "Đối với các trường chúng tôi thấy sự chuẩn bị khá bài bản. Trong công tác tuyên truyền, các trường đã tuyên truyền đối với học sinh, đối với phụ huynh học sinh, đối với giáo viên để mà nâng cao ý thức chuẩn bị cho kỳ thi và ý thức phòng chống dịch. Qua thi thử có một số em điểm còn thấp thì một số trường còn lo lắng, tôi đề nghị nhà trường liên hệ phụ huynh để nhắc nhở các em nhiều hơn, hướng dẫn, định hướng cho các em tập trung cao hơn trong kỳ thi".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra từ ngày 6-9/7. Trong đó ngày 6/7 thí sinh làm thủ tục dự thi; 9/7 là ngày thi dự phòng. TP. Cần Thơ có 12.160 thí sinh đăng ký dự thi, phân bố ở 24 điểm thi, 530 phòng thi chính thức, 58 phòng chờ thi và 94 phòng thi dự phòng. Công tác chuẩn bị, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể Cần Thơ khá nhịp nhàng, hiện toàn thành phố đã sẵn sàng, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Trong khi đó, tại Điện Biên, phóng viên Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc phản ánh, nhằm đảm bảo cung cấp điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhất là đối với các hội đồng thi, cơ sở in sao đề thi, khu vực tổ chức chấm thi, Công ty Điện lực tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra toàn bộ hệ thống nguồn lưới điện, huy động các nhà máy phát điện sẵn sàng cấp bổ sung khi điện lưới quốc gia gặp sự cố.

Ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết, Công ty đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc làm việc cụ thể với từng địa phương, các hội đồng thi, cơ sở in sao đề thi, khu vực tổ chức chấm thi. Từ đó nắm bắt danh sách, địa điểm và nhu cầu cấp điện để xây dựng phương án cấp điện an toàn liên tục, xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố xảy ra nếu có.

Theo đó toàn bộ hệ thống nguồn, lưới điện đã được kiểm tra, rà soát, đẩy nhanh thực hiện đóng điện các công trình chống quá tải, san tải, đóng điện các mạch vòng liên lạc sẵn sàng cấp điện trong mọi tình huống. Nếu xảy ra sự cố đường dây 110kV Tuần Giáo - Điện Biên, nguồn điện sẽ được cấp mạch 35kV trạm E21.1 Tuần Giáo - Điện Biên hòa nguồn các nhà máy thủy điện: Thác Bay, Nậm Pay, Nà Lơi, Thác Trắng, Pa Khoang, Nậm Khẩu Hu và Na Son. Trong trường hợp xảy ra sự cố trên lưới điện trung thế đều sẽ được cô lập nhanh chóng và cấp điện trở lại bằng các mạch vòng liên kết, một số địa điểm phụ tải quan trọng còn được sử dụng máy Diezel dự phòng.

Riêng trong các ngày diễn ra kỳ thi từ 6-9/7, các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp gây ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm tổ chức thi, địa điểm làm việc của Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi tại địa phương, khu vực in sao đề thi trừ trường hợp xử lý sự cố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

4 trường THPT chuyên tại Hà Nội đồng loạt công bố điểm chuẩn tuyển bổ sung lớp 10
4 trường THPT chuyên tại Hà Nội đồng loạt công bố điểm chuẩn tuyển bổ sung lớp 10

VOV.VN - Hôm nay (5/7), Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2021-2022.

4 trường THPT chuyên tại Hà Nội đồng loạt công bố điểm chuẩn tuyển bổ sung lớp 10

4 trường THPT chuyên tại Hà Nội đồng loạt công bố điểm chuẩn tuyển bổ sung lớp 10

VOV.VN - Hôm nay (5/7), Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2021-2022.

Tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La được phun khử khuẩn
Tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La được phun khử khuẩn

VOV.VN - Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ở Sơn La vừa hoàn thành việc phun khử khuẩn các phòng thi, điểm thi, khu nhà làm việc, phòng họp hội đồng coi thi tại 33/33 điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La được phun khử khuẩn

Tất cả các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La được phun khử khuẩn

VOV.VN - Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ở Sơn La vừa hoàn thành việc phun khử khuẩn các phòng thi, điểm thi, khu nhà làm việc, phòng họp hội đồng coi thi tại 33/33 điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 có gì đặc biệt?
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 có gì đặc biệt?

VOV.VN - Thí sinh và phụ huynh cần lưu ý cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 có gì đặc biệt?

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 có gì đặc biệt?

VOV.VN - Thí sinh và phụ huynh cần lưu ý cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.