Các thí sinh IMSO chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Toán và Khoa học

VOV.VN - Kỳ thi IMSO là nơi thắp lên niềm đam mê môn Toán học và Khoa học với mỗi thí sinh, để các em tiếp tục chinh phục chân trời kiến thức.

Kỳ thi lần thứ 16 Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) diễn ra tại Hà Nội đến nay vẫn còn đọng lại dư âm, những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc giao lưu đáng nhớ giữa học sinh của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi.

Dù có giành được Huy chương hay không thì mỗi thí sinh cũng đã giành chiến thắng. Các thí sinh tham gia IMSO 2019 không chỉ vượt qua được thử thách với chính bản thân mình là những bài Toán khó, những phần thi Khoa học, phần thi Khám phá cân não… mà qua đó còn thắp lên niềm đam mê và có thể là sự khởi đầu cho sự nghiệp lớn của các em trong một tương lai không xa. Tinh thần của cuộc thi sẽ được lan tỏa, để các học sinh tiếp tục hành trang trên con đường chinh phục chân trời kiến thức.

Các em học sinh của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự IMSO 2019 làm lễ chào cờ.

Ấn tượng và kinh nghiệm của các thí sinh với IMSO

Được tổ chức tại Hà Nội từ 27-30/11/2019, IMSO 2019 là kỳ thi Toán học và Khoa học thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới, với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. Hơn 350 thí sinh quốc tế và Việt Nam đã cùng nhau thể hiện tài năng và chia sẻ kinh nghiệm trong kỳ thi này.

Thí sinh Trần Ngọc Nhật Minh cho biết: “Em đã thi vòng loại IMSO lần thứ 3. Trong đó, năm 2017 và 2018 em dừng chân ở vòng loại. Còn năm nay, em đạt thành tích tốt hơn và giành Huy chương Vàng Toán học. Em rất vui với kết quả này. Bố, mẹ và các thầy cô đã đồng hành cùng em trong suốt cuộc thi này”.

Nhật Minh cho biết, kinh nghiệm chiến thắng là “suy nghĩ nhanh, làm thật chính xác, nhất là trong phần thi Khám phá.

Trần Ngọc Nhật Minh giành Huy chương Vàng Toán học.
Nguyễn Nam Anh giành Huy chương Bạc môn Toán học.

Giành Huy chương Bạc môn Toán học, thí sinh Nguyễn Nam Anh chia sẻ rằng: “Các bạn thí sinh các nước đều rất mạnh và tất cả đều cùng cố gắng trong cuộc thi này. Đây là lần thứ 3 thi IMSO và năm nay là lần đầu tiên bước vào đến vòng cuối cùng. Trong quá trình ôn thi, có thể các bạn sẽ rất căng thẳng, với em biện pháp giải tỏa là xem tivi, chơi điện tử và lên lớp chơi với các bạn vui vẻ… vì sẽ hết tuổi tham gia IMSO, nhưng sẽ cùng mẹ tìm kiếm và tham gia các kỳ thi quốc tế khác”.

Với các thí sinh Việt Nam, việc IMSO tổ chức tại Hà Nội là một lợi thế, nhưng không vì vậy mà các bác thí sinh quốc tế đánh mất sự tự tin khi tham gia cuộc thi.

Thí sinh Chad Selby, Đoàn Nam Phi đánh giá đề thi được chia nhiều phần có phần dễ và phần khó để tạo thách thức cho thí sinh: “Đây là lần đầu tiên em tham dự IMSO. Ở những phần bài khó, em luôn cố gắng làm thật chính xác, nhưng cũng phải nhanh”.

Thí sinh Chad Selby, Đoàn Nam Phi.
Thí sinh Khairidinov Doriush, Đoàn Tajikistan giành Huy chương Đồng Toán học.

Là lần thứ 2 tham gia IMSO và giành Huy chương Đồng Toán học tại kỳ thi diễn ra ở Hà Nội lần này, thí sinh Khairidinov Doriush, Đoàn Tajikistan chia sẻ rằng, những phần thi khó giúp em thử thách bản thân mình và để các thí sinh cùng thử sức một cách công bằng.

Các học sinh quốc tế cũng cảm mến sự thân thiện hiếu khách của các thí sinh nước chủ nhà Việt Nam. Tất cả đều có những trải nghiệm tuyệt vời, có những khoảnh khắc đáng nhớ khi cùng nhau tới thăm làng gốm Bát Tràng.

Các thí sinh đều chiến thắng

Kết thúc IMSO 2019 với chủ đề “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội”, Ban tổ chức đã trao 106 Huy chương gồm: 17 huy chương Vàng, 34 huy chương Bạc, 55 huy chương Đồng. Trong đó, đoàn Việt Nam giành tổng cộng 46 huy chương. Đặc biệt, ở hạng mục Toán học, thí sinh Nguyễn Đăng Dũng giành ngôi vị Vô địch trong phần Khám phá môn Toán và thí sinh Chu Bình Minh giành ngôi Vô địch toàn diện môn thi Khoa học.

Chia sẻ cảm xúc và những kinh nghiệm tham gia IMSO em Chu Bình Minh cho biết, giành được ngôi Vô địch là điều bất ngờ với mình: “Cuộc thi mang lại nhiều cảm xúc và niềm vui cho em và các bạn thí sinh khác. Kinh nghiệm của em khi đi là cẩn thận, đọc kỹ đề và không để sót câu hỏi khi làm bài. Cuộc thi là cơ hội để em và các bạn giao lưu. Em đã có thêm nhiều bạn bè quốc tế”.

Với Nguyễn Đăng Dũng, thành tích đạt được cũng vô cùng bất ngờ khi em lần đầu tham dự IMSO: “Do được tổ chức tại Việt Nam, nên việc ôn tập được tổ chức tốt hơn. Em cũng có thêm nhiều nguồn động viên, khích lệ từ bố mẹ và gia đình. Đây là một lợi thế lớn giúp em và các bạn làm bài tốt hơn”.

Hai thí sinh Việt Nam Nguyễn Đăng Dũng và Chu Bình Minh (cầm cờ Việt Nam) nhận ngôi Vô dịch cùng các bạn thí sinh quốc tế.

Kỳ thi khép lại sau 5 ngày diễn ra tại Hà Nội. Hành trang của các thí sinh mang tới cuộc thi không chỉ là kiến thức mà còn là bản sắc văn hóa và dân tộc. Đây là kỷ niệm đẹp gắn với niềm đam mê Toán học và Khoa học của mỗi học sinh.

Với vai trò đăng cai IMSO 2019, thủ đô Hà Nội đã góp phần kích lệ, thúc đẩy phong trào học tập Toán học và Khoa học của học sinh tiểu học trên thế giới để Toán học và Khoa học sẽ là “ngôn ngữ chung” gắn kết các em học sinh. Đây là cơ hội tốt để chia sẻ và làm phong phú thêm hoạt động giao lưu văn hóa giữa học sinh các nước và vùng lãnh thổ.

“Các thí sinh đã cùng nhau thể hiện tài năng và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập môn Toán và Khoa học. Các em đã dự thi với cố gắng và quyết tâm cao nhất. Kỳ thi mang tính hội nhập có tầm vóc quốc tế, là dịp để các học sinh học hỏi, giao lưu… góp phần xây dựng thế giới hòa bình. Tôi chắc chắn, IMSO 2019 tại Hà Nội sẽ đọng lại những dấu ấn không thể phai mờ”, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định./.

Thiên Bình/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam giành 46 huy chương tại Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

VOV.VN - IMSO 2019 là cơ hội tốt để chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức về Toán học, Khoa học và Văn hóa với tất cả các em học sinh.

Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2019

VOV.VN -Năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO với chủ đề: "Tư duy- Sáng tạo-Kỹ năng vượt trội".

Các thí sinh IMSO quốc tế đánh giá Việt Nam là đối thủ đáng gờm

VOV.VN - Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO) 2019 tại Hà Nội, với sự tham gia của 352 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin cùng chuyên mục