Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phải công khai mức thu học phí

Đây là một trong những quy chế mới đối với các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 sẽ có nhiều điểm mới.

Thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức theo từng vùng, cụm; Đề thi Ngoại ngữ vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sẽ bỏ phần thi riêng; Điểm xét tuyển giữa các vùng, miền có sự điều chỉnh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Điện tử VOVNews.

PV:  Thứ trưởng có thể cho độc giả báo VOVNews biết cụ thể hơn về những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009?

Thứ trưởng Bành Tiến Long: Năm 2009, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có một số điểm mới về đề thi và công tác xét tuyển.

Đề thi tuyển sinh ĐH được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: Chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm; thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi phạm quy và không được tính điểm, chỉ chấm điểm phần chung. Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, nội dung đề giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng vừa thông báo, việc chuẩn bị ngân hàng đề thi trắc nghiệm theo chương trình mới đã được triển khai, rà soát từ năm 2008. Do chương trình, sách giáo khoa có thay đổi, có nhiều bộ sách như: Không phân ban, phân ban thí điểm, Ban Cơ bản, Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học xã hội… nên cần rà soát, biên tập lại câu trắc nghiệm đã có trong ngân hàng. Cho đến thời điểm hiện nay, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã đảm bảo đủ số lượng, chất lượng câu trắc nghiệm đáp ứng được công tác ra đề thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT
Bành Tiến Long

Về công tác xét tuyển, Bộ GD-ĐT cũng quyết định khung điểm ưu tiên đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết… Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ quy định các trường xác định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Đồng thời, không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt thì Bộ trưởng sẽ xem xét.

Một điểm mới khá quan trọng nữa là từ năm 2009, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ ngoài công lập công khai mức thu học phí hàng tháng (năm học hoặc khóa học) là điểm mới sẽ được đưa vào cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009”.

Chỉ tiêu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đối với các trường ĐH, nhất là các trường không có truyền thống đào tạo TCCN sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm dần từ 2009-2012 mỗi năm giảm từ 15%-20% để tập trung nhiệm vụ đào tạo ĐH và sau ĐH. Về điều kiện dự thi, Bộ GD-ĐT quy định là những đối tượng đã tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, TCCN, trung cấp nghề và tương đương… được dự thi CĐ, ĐH.  

PV: Thưa Thứ trưởng, cuối năm 2008, Bộ GD-ĐT đưa ra quy chế mới là trong năm 2009 sẽ chỉ tổ chức một kỳ thi ĐH và lấy đó là căn cứ để xét tuyển cho những thí sinh có nguyện vọng học các trường CĐ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT lại giữ nguyên quy chế là vẫn tổ chức thi ĐH và CĐ. Xin Thứ trưởng cho biết lý do vì sao?

Thứ trưởng Bành Tiến Long: Sau khi đưa ra chủ trương bỏ kỳ thi cao đẳng vào tháng 11/2008 và lấy ý kiến các trường, Bộ GD-ĐT đã quyết định vẫn tiếp tục tổ chức thi CĐ vào các ngày 15 và 16/7/2009. Thí sinh dự thi CĐ sẽ thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) được trường CĐ tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi CĐ (số 1 và số 2).

Thí sinh dùng Giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia đăng ký xét tuyển (đợt 2 hoặc đợt 3) vào các trường CĐ khác hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu, khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Đồng thời, thí sinh dự thi CĐ theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu quy định trở lên. Các trường CĐ quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn mức điểm tối thiểu quy định.

PV: Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009: Thí sinh và gia đình rất quan tâm đến việc tổ chức và chấm bài thi. Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về các công đoạn này sẽ được thực hiện như thế nào?

Thứ trưởng Bành Tiến Long: Nhằm nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT để tiến tới một kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tổ chức vào năm 2010, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 có một số thay đổi. Cụ thể, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 sẽ thi theo cụm, mỗi cụm có ít nhất 3 trường THPT (hoặc 3 trung tâm GDTX), tập trung về thành phố, thị xã nơi có điều kiện tổ chức thi. Trường hợp đặc biệt, những trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đi lại khó khăn không thể tổ chức thi theo cụm hoặc chỉ tổ chức được 2 cụm trường thì Sở GD-ĐT phải có báo cáo xin ý kiến Bộ GD-ĐT.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, huy động thêm giảng viên các truờng ĐH, CĐ làm giám thị coi thi trong phòng thi. Đặc biệt ở những nơi không thể tổ chức thi theo cụm, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường thanh tra và giám thị phòng thi là giảng viên các trường ĐH, CĐ. Một thay đổi nhằm tăng tính khách quan và công bằng, Bộ GD-ĐT sẽ đổi chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh để chấm thi. Với những tỉnh lớn có nhiều thí sinh dự thi có thể sẽ chấm thi cho một số tỉnh nhỏ có ít thí sinh.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Viết bình luận