Chính thức công bố điểm sàn vào đại học, cao đẳng năm 2009

Khối A, D có điểm sàn là 13; khối B, C: 14 điểm; điểm sàn hệ cao đẳng các khối tương ứng thấp hơn hệ đại học 3 điểm, cụ thể: khối A, D: 10 điểm; khối B, C: 11 điểm.

Sáng 8/8, Hội đồng xét điểm sàn đại học và cao đẳng năm 2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm sàn đại học các khối.

Điểm sàn được xác định trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đồng thời đảm bảo cơ cấu xã hội, vùng miền hợp lý và đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của các ngành và các địa phương. So với năm 2008, điểm sàn năm nay không có nhiều biến động trừ khối B giảm đi 1 điểm.

Điểm sàn sẽ giảm theo khu vực (0,5 điểm) và đối tượng ưu tiên (1 điểm).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, căn cứ vào điểm sàn, các trường có thể xác định được điểm trúng tuyển vào đại học, cao đẳng. Theo đó, điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn, điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước, đồng thời đảm bảo tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường không được hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt do Bộ xem xét, quyết định.

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, các trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường có thể báo cáo Bộ trưởng xem xét mức điểm xét tuyển phù hợp như: mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 nhưng không được quá 1,5 điểm đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số; mức chênh lệch này ở các trường được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương  lớn hơn 0,5 nhưng không được quá 1 điểm.

Đối với một số trường đại học có dự kiến điểm nguyện vọng 1 dưới 15 điểm (khối A, D), dưới 16 điểm (khối B, C), Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường này có kế hoạch dành từ 15 - 20% chỉ tiêu cho nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Theo đánh giá của một số thành viên Hội đồng xét duyệt điểm sàn, nhiều khả năng sẽ có một “làn sóng” sinh viên vào học ở khu vực phía Nam vì điểm tuyển sinh của các trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn các trường ở khu vực phía Bắc.

Các trường sẽ thông báo điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển và gửi giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 trước ngày 20/8/2009. Các trường còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ thông báo điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trước ngày 25/8/2009. Hạn cuối cùng để thông báo điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3 là ngày 15/9/2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên