Cơ hội du học bậc trung học tại Canada

(VOV) - Học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông ở các trường nội trú tư thục của Canada thường vào các trường đại học lớn như Havard, Oxford...

Ngày 14/11, tại Hà Nội, lần đầu tiên đại diện của 18 trường nội trú thuộc hiệp hội các trường tư thục lớn nhất Canada (CAIS) cùng phối hợp với Công ty cổ phần giáo dục quốc tế IMG giới thiệu về môi trường, điều kiện học tập… của các trường tư thục nội trú ở Canada đến với phụ huynh, học sinh Việt Nam.

 

Phát biểu tại cuộc hội thảo, đại diện của CAIS chia sẻ: “Đây là chuyến đi đầu tiên của CAIS đến châu Á. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng hợp tác giáo dục nói chung và năng lực đáng chú ý của học sinh Việt Nam nói riêng trong cách nhìn nhận của các trường thuộc CAIS, vì vậy chúng tôi đã có mặt ở đây. Việt Nam nổi tiếng có học sinh đi thi toán và cờ vua quốc tế… Các em giỏi, chăm chỉ nhưng một môi trường đào tạo “nhân bản” chuyên nghiệp cũng là rất cần thiết để các em có một sự nghiệp phát triển ở tầm mức toàn cầu sau này”.

CAIS có tất cả 95 trường thành viên, trong đó có 27 trường nội trú. Tất cả các trường trong Hiệp hội CAIS đều là các trường trong top các trường lớn trên thế giới, đặt tại nhiều thành phố khác nhau ở Canada.

Mỗi trường trong hiệp hội của CAIS đều đưa ra những điều kiện học tập nghiêm ngặt, các chương trình ngoại khóa mạnh và cơ hội cho sinh viên học tập, phát triển toàn diện, trong một môi trường học tập trung. Không chỉ có lịch sử lâu đời, các trường còn có khuôn viên rộng rãi để học sinh có đủ điều kiện sinh hoạt thể thao và nghệ thuật sau giờ học kiến thức.

Điểm chung ở các trường còn có tỉ lệ học sinh/giáo viên lý tưởng  từ 9/1 đến 7/1; tỉ lệ học sinh quốc tế và học sinh Canada thường là 1/4 hoặc 1/3, vừa đủ để cân bằng về đa dạng văn hóa và tạo ra một môi trường sinh hoạt chung mang tính chất toàn cầu.

Với bằng tốt nghiệp phổ thông của CAIS, học sinh sẽ có cơ hội nhận được học bổng và học tập tại các trường đại học lớn ở Canada, Mỹ như Havard, Yale, Oxford, Đại học Toronto... và tập trung vào các ngành học như Kinh tế, Y khoa, Luật, Kỹ thuật, Nghệ thuật.

Hiện nay, có 13 học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường nội trú của CAIS. Chi phí cho việc học nội trú tại các trường cũng khác nhau, nhưng thường giao động từ 30.000- 50.000 đô-la Canada/năm.

Cũng theo đại diện của CAIS, sự ổn định về kinh tế - chính trị và đặc điểm văn hóa xã hội, nên Canada là đất nước có môi trường học tập an toàn, trong lành và gần gũi./.