Công nghệ sấy thăng hoa, bộ kít phát hiện Covid-19 đạt giải thưởng Bảo Sơn

Công nghệ sấy thăng hoa, bộ kít phát hiện Covid-19 đạt giải Bảo Sơn

VOV.VN -Chiều 25/6, Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ trao giải thưởng Bảo Sơn 2019 và giải Bảo Sơn đặc biệt năm 2020 cho 2 công trình khoa học xuất sắc có tính ứng dụng cao.

Giải thưởng Bảo Sơn do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn phối hợp với Bộ GD-ĐT  tổ chức thường niên từ năm 2011. Giải thưởng được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.

Giải thưởng nhằm biểu dương và động viên tài năng, trí tuệ, tạo thêm nguồn động lực cho các nhà khoa học khi có những sáng chế, công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa- con người Việt Nam.

cong nghe say thang hoa, bo kit phat hien covid-19 dat giai thuong bao son hinh 1
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng (thứ 3 từ trái sang) và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhận giải thưởng Bảo Sơn năm 2019. 

Trải qua 8 năm phát động và tổ chức, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho 4 công trình xuất sắc với tổng giá trị tiền thưởng đã trao lên tới 120.000 USD. Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và giải thưởng đặc biệt năm 2020 vinh danh đóng góp của 2 công trình khoa học ứng dụng: Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM; Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 do Học viện Quân y nghiên cứu.

cong nghe say thang hoa, bo kit phat hien covid-19 dat giai thuong bao son hinh 2
PGS.TS Hồ Anh Sơn (thứ 4 từ trái sang) và cộng sự Học viện Quân y nhận bằng khen và hoa từ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. 

Việc trao thưởng đột xuất cho công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19” vào đợt 1 năm 2020, nhằmkhẳng định mạnh mẽ chủ trương khích lệ kịp thời, sát cánh cùng các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam của Quỹ giáo dục Bảo Sơn.

“Đối với những công trình có ý nghĩa thực tiễn, có tính ứng dụng cao, Quỹ giáo dục Bảo Sơn luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa giúp các nhà nghiên cứu đi tới thành công với công trình của mình. Với lộ trình mỗi năm tăng 10.000 USD, dự kiến năm 2087 Giải thưởng Bảo Sơn sẽ đạt tổng giá trị lên đến 5 triệu USD cho 5 lĩnh vực trao giải. Hy vọng sẽ đón nhận nhiều hơn nữa những công trình có ích cho xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước",ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Quỹ giáo dục Bảo Sơn chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương những đóng góp lớn lao của các nhà khoa học khi cho ra các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao, cấp thiết với đời sống. Bộ trưởng hy vọng, giải thưởng Bảo Sơn sẽ tiếp tục góp phần khích lệ, cổ vũ các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close