Đại biểu quốc hội: Cần xem lại việc cô giáo lĩnh 1,3 triệu lương hưu

VOV.VN - Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Quốc hội cần xem việc đóng bảo hiểm và lương hưu mà bảo hiểm xã hội trả khi về hưu cho cô giáo Trương Thị Lan.

PC_Article_AfterShare_1

Liên quan đến việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau 37 năm dạy học chỉ được nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, chiều 31/10, tranh luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ: “Tôi đã nhìn tận mắt bảng lương và tờ bảo hiểm đó. Vấn đề là cần xem lại lương của nghề giáo dục, nhất là giáo dục mầm non đã thỏa đáng chưa?”

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng, Quốc hội cần xem xét việc đóng bảo hiểm và lương hưu mà bảo hiểm xã hội trả khi về hưu cho một giáo viên như vậy đã thỏa đáng chưa? Nếu chưa thỏa đáng thì chúng ta tìm cách giải quyết để giúp đỡ cho họ.

 quoc hoi can xem lai viec co giao linh 1,3 trieu luong huu  hinh 1
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) - ảnh: Quang Vinh

Trước đó, bàn về vấn đề lương hưu của cô giáo Trương Thị Lan, tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) bày tỏ, Bộ GD-ĐT cần có đột phá ở bậc học mầm non.

"Chúng ta cần đổi mới nội dung cách thức, mô hình nuôi dạy trẻ, quan tâm đến việc đào tạo cô nuôi dạy trẻ đáp ứng yêu cầu; Nghiên cứu sửa đổi luật để tăng lương cho giáo viên, nhân viên làm công tác giáo dục mầm non". 

Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, cô giáo mầm non vừa phải phát huy trí tuệ, kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ nhưng đồng thời họ phải lao động chân tay để chăm lo bữa ăn, giấc ngủ dỗ dành trẻ.

Họ rất xứng đáng nhận được đồng lương cao hơn. Chúng ta phải cương quyết không còn tình trạng như cô Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh đi dạy học 37 năm nhưng khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô đã “chết lặng” khi biết mức lương hưu sắp tới là 1,3 triệu/tháng.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho biết, trường hợp cô giáo Trương Thị Lan, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh báo cáo toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo.

Theo đó, cô Lan đi dạy hơn 37 năm thật nhưng trước đó đi dạy theo cách tự nguyện và hưởng theo đóng góp của người dân, doanh nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cô đóng bảo hiểm là 22 năm 8 tháng. Toàn bộ hệ thống tiền lương bình quân của các năm đóng bảo hiểm của cô là 1,8 triệu đồng. Khi cô Lan về hưu là 22 năm, tương đương 69% tính mức đóng bình quân của 22 năm.

Như vậy, 69% nhân với 1,8 triệu đồng thì lương của cô Lan khoảng gần 1,270 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tất cả những ai tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà về hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được bằng lương cơ sở. Cho nên, cơ quan bảo hiểm đã cấp bù cho cô giáo Lan để đạt lương hưu là 1,3 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp của cô Lan không phải là cơ quan bảo hiểm thực hiện sai. Vấn đề là hiện nay, chúng ta đang cải cách tiền lương theo hướng người lao động đóng cao để được hưởng cao hơn và thời gian đóng dài hơn..../.

Cô giáo mầm non Trương Thị Lan, trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9/2017. Ngày vào ngành 5/9/1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non.

Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1,268 triệu đồng/tháng và được Nhà nước cho bù thêm 32.000 đồng. Tổng cộng 1,3 triệu đồng/tháng.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds