Đại học nào thu học phí cao nhất và thấp nhất khi tự chủ?

VOV.VN -Mức thu học phí với từng ngành cao nhất là ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM (14,5 triệu đồng/năm). Mức thu thấp nhất là ĐH Hà Nội (7,8 triệu đồng/năm).

Thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công lập giai đoạn 2014-2017 (Nghị quyết 77), đến nay đã có 13 trường ĐH công lập trực thuộc các Bộ, ngành Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Đánh giá về thực hiện Nghị quyết 77, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, căn cứ Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng Chính phủ, các trường đã quy định mức thu học phí cụ thể đối với từng ngành, nghề, chương trình và chất lượng đào tạo, bảo đảm học phí bình quân của các chương trình và chất lượng đào tạo.

 Thu học phí của các trường ĐH được tự chủ tăng hơn trước (ảnh minh họa) 

Các trường cũng bảo đảm mức học phí bình quân của các chương trình tối đa bằng mức trần học phí bình quân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, mức học phí bình quân của các trường trong năm 2015 là 13 triệu đồng/sinh viên. Mức thu học phí riêng đối với từng ngành cao nhất là trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM (14,5 triệu đồng/năm) và mức thu học phí ngành thấp nhất là trường ĐH Hà Nội (7,8 triệu đồng/năm).

Riêng đối với trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, học phí vẫn được thu theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, các trường được đổi mới cơ chế hoạt động được phép thu học phí cao hơn so với mức quy định chung đối với các trường ĐH khác đã tạo điều kiện cho các trường tăng thêm nguồn thu để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị học tập và nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Các trường đã thực hiện trích tối thiểu 8% nguồn thu học phí để lập Quỹ hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, các trường còn bổ sung từ các nguồn thu lãi học phí gửi ngân hàng, thu sự nghiệp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp để cấp học bổng cùng các điều kiện hỗ trợ khác cho sinh viên nghèo, sinh viên thuộc đối tượng chính sách theo đúng quy định, đảm bảo không làm giảm cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH của các sinh viên là đối tượng chính sách./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đối tượng được miễn giảm học phí theo quy định mới

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định mới quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.

Tăng học phí đại học: Giải quyết cho sinh viên nghèo ra sao?

VOV.VN -Học phí bậc đại học dự kiến tăng mạnh đối với các trường được tự chủ tài chính sẽ gây khó khăn cho nhiều sinh viên nghèo.

Qui định mới về học phí từ bậc mầm non tới đại học

VOV.VN -Học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập sẽ được điều chỉnh theo CPI.

Nhiều đại học thu học phí học lại cao hơn nhiều so mức trần

Không chỉ thu học phí học lại cao hơn nhiều so với mức trần quy định, một số trường còn thu 1 tín chỉ học lại trên 2 triệu đồng.

Tăng học phí liệu có giảm “lạm thu”?

VOV.VN- Mức thu học phí thấp là chủ trương nhân văn của Nhà nước nhưng lại xa thực tế để nâng cao chất lượng. Vì thế mà tình trạng “lạm thu” có đất sống.

Chất lượng đào tạo ĐH liệu có theo kịp lộ trình tăng học phí?

VOV.VN - Tăng học phí là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến nhiều đối tượng xã hội, đặc biệt là dân nghèo, đối tượng chính sách. Do vậy, Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu.

Năm 2016, Hà Nội sẽ tăng mức học phí công lập

VOV.VN -Mức học phí này sẽ được áp dụng cho các đối tượng như: trẻ em học mầm non, HSSV, học viên cao học… đang học tập tại các cơ sở giáo dục công lập.

Hà Nội chính thức tăng học phí từ 1/1/2016

VOV.VN -Mức học phí đối với mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên là 60.000đ/tháng với khu vực thành thị, 30.000đ/tháng với khu vực nông thôn.

Xin miễn giảm học phí: “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng”

VOV.VN -Hành trình để xin miễn giảm học phí cho học sinh tại một trường học ở xã vùng cao của Lào Cai thực sự hết sức gian truân.

Tin cùng chuyên mục