Đề thi minh họa môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2019: Khó đạt điểm cao

VOV.VN -Giáo viên nhận xét, đề thi minh họa môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019 bao gồm kiến thức chủ yếu là lớp 12, phổ điểm học sinh đạt được từ 5-7 điểm.

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố đề thi minh họa môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Nhận xét về đề thi minh họa môn Ngữ văn, cô Ngô Thị Lan Anh, giáo viên dạy Ngữ văn trường THPT Trần Phú, Hà Nội cho biết, với đề thi này, học sinh khó có thể đạt điểm cao. Phổ điểm cho học sinh ở các thành phố lớn đạt điểm trung bình từ 5 đến 7 điểm. Nếu học sinh nào đạt từ 8 điểm trở lên phải là những em nắm chắc các kiến thức, có vốn hiểu biết rộng, biết áp dụng kiến thức với đời sống thực tiễn.

de thi minh hoa mon ngu van thpt quoc gia 2019: kho dat diem cao hinh 1
Đề thi minh họa môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Phần Làm văn yêu cầu phân tích hình ảnh người Vợ nhặt trong hai lần miêu tả, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này (Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân) đòi hỏi học sinh phải nhìn nhận toàn diện về nhân vật có kèm theo phân tích.

Theo cô Lan Anh, nếu như mọi năm, đề thi minh họa như thế nào thì đề thi chính thức sẽ như vậy. Còn đề thi minh họa môn Ngữ văn chủ yếu là kiến thức lớp 12, không có kiến thức bằng văn bản lớp 10 và 11.

Tuy nhiên, giáo viên và học sinh đang băn khoăn có lúc Bộ GD-ĐT thông báo là đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, có lúc nói là gồm kiến thức của cả 3 năm học THPT. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cần làm rõ hơn kiến thức có bao gồm năm lớp 10 và 11 không và tỷ lệ là bao nhiêu phần trăm. Có như vậy, giáo viên mới định hướng ôn luyện cho học sinh rõ ràng hơn.

Học sinh cần phân bổ thời gian hợp lý để làm bài

Cô Phạm Thị Thu Phương, Trung tâm tuyển sinh 247 nhận xét, về cơ bản, cấu trúc đề minh họa của Bộ GD-ĐT vẫn giống như đề thi các năm trước đó, kiến thức tập trung vào lớp 12 (chiếm 50% tổng số điểm bài thi). Đề thi bao gồm 2 phần: Phần 1 là Đọc hiểu. Phần này sẽ chiếm 30%  tổng số điểm. Phần 2 là Làm văn, chiếm 70%  tổng số điểm bài thi.

Phần Đọc - hiểu được dẫn một ngữ liệu thuộc lĩnh vực xã hội và có 4 câu hỏi đi kèm theo từng mức độ, từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Ngữ liệu với các câu hỏi trong đề vừa sức với học sinh. Học sinh chỉ cần đọc kĩ câu hỏi và phần ngữ liệu là có thể dễ dàng có câu trả lời. Riêng với câu hỏi số 4, học sinh cần nêu quan điểm cá nhân của mình một cách rõ ràng, đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Phần Làm văn bao gồm có 2 câu hỏi: Một là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội với dung lượng 200 chữ (không quá  mặt giấy A4). Câu hỏi này chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Vấn đề nghị luận sẽ được rút ra ngay từ ngữ liệu của phần Đọc hiểu. Vấn đề này khá gần gũi và thiết thực với học sinh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

de thi minh hoa mon ngu van thpt quoc gia 2019: kho dat diem cao hinh 2
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Xét về mức độ, câu nghị luận xã hội là một câu hỏi ở mức độ phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Yêu cầu của đề mở sẽ giúp cho học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và sự hiểu biết của mình miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Ngoài ra, để biết viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản. Cần chú ý đảm bảo chuẩn dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Câu hỏi còn lại của phần Làm văn là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học, chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi.  Kiến thức lớp 12 nằm toàn bộ trong câu hỏi này. Xét về mức độ, đề nghị luận văn học là một đề bài tương đối khó. Đề bài này không chỉ đòi hỏi học sinh vừa nắm chắc kiến thức mà còn cần có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ mới có thể xử lý được đề bài trên. Với đề minh họa trên, câu hỏi nghị luận văn học sẽ phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh.

Theo cô Thu Phương, nhìn chung với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Một phần quan trọng nữa là chúng ta cần phân bố thời gian hợp lí để làm bài. Thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Phần Đọc hiểu, chúng ta cần dành 20 phút để làm. Câu 1 phần Làm văn cần dùng 20 phút và còn lại câu nghị luận văn học nên dành cho 80 phút. Phân bố thời gian hợp lí cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt.

Nhìn chung, đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2019  là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần cố gắng hơn rất nhiều mới có thể đạt được điểm khá, giỏi./.

 

Bích Lan/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia 2019 phổ điểm đề thi minh họa môn Ngữ văn phương án thi THPT Quốc gia 2019 gian lận thi cử đề thi minh họa môn Ngữ văn 2019

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds