Đề thi minh họa tiếng Anh THPT quốc gia 2020: Nhiều điểm khác với năm trước

Đề thi minh họa tiếng Anh THPT quốc gia 2020: Nhiều điểm khác với năm trước

VOV.VN -Về cơ bản, đề thi minh họa tiếng Anh THPT quốc gia 2020 vẫn giữ nguyên số câu hỏi, song một số nội dung kiến thức được điều chỉnh khác với năm 2019.

Nhận định về đề thi minh họa môn tiếng Anh THPT quốc gia 2020, Cô Hoàng Xuân, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, đề thi tham khảo môn tiếng Anh 2020 vẫn giữ nguyên số lượng câu hỏi là 50. Nhìn chung, đề “nhẹ nhàng” hơn so với đề thi chính thức 2019.

"Ngoài việc các dạng bài vẫn giữ nguyên so với đề thi chính thức năm 2019, thì có một số chủ điểm ngữ pháp cũng được giữ nguyên, như câu điều kiện, thì của động từ, câu tường thuật, đảo ngữ, so sánh, động từ khuyết thiếu, đại từ quan hệ, mệnh đề rút gọn, trạng từ liên kết (câu), phân biệt cách sử dụng của liên từ và giới từ có cùng nghĩa. Dạng câu ước và câu bị động đã được loại bỏ; thay vào đó là các chủ điểm ngữ pháp như câu hỏi đuôi, sự hoà hợp chủ-vị, cấu trúc song hành. Học sinh cần ôn kỹ hơn các chủ điểm ngữ pháp này trước khi đi thi", cô Xuân chỉ rõ.

de thi minh hoa tieng anh thpt quoc gia 2020: nhieu diem khac voi nam truoc hinh 1
 

Ngoài ra, theo cô Hoàng Xuân, đề thi tham khảo môn Tiếng Anh 2020 cũng có một số sự khác biệt nữa so với đề thi chính thức 2020. Cụ thể, đề đã giảm bớt 1 câu về từ loại. Đề chính thức năm 2019 có 1 câu hỏi từ loại trong phần hoàn thành câu và 1 câu hỏi từ loại trong bài đọc điền từ, thì năm 2020 chỉ còn 1 câu hỏi từ loại trong phần hoàn thành câu.

Câu hỏi về cụm động từ không nằm trong dạng bài đồng nghĩa/ trái nghĩa nữa, mà chuyển lên dạng bài hoàn thành câu. Tuy nhiên, dạng câu hỏi về cụm động từ không mang tính chất đánh đố như mọi năm nữa, mà kiểm tra các cụm từ khá thông dụng. Vì vậy lời khuyên của cô Xuân là học sinh cần ôn tập các cụm động từ xuất hiện trong chương trình sách giáo khoa trước, rồi mở rộng kiến thức về cụm động từ ở bên ngoài.

"Nếu câu hỏi về ý chính của bài đọc số 1 năm ngoái khá dễ, đọc qua, thí sinh có thể chọn được phương án ngay thì năm nay lại khá đánh đố. Do đó, câu này cũng được coi là một trong những câu hỏi phân loại cao.

Phần lớn các câu hỏi ngữ pháp kiểm tra kiến thức căn bản, nhìn chung là dễ hơn so với các câu hỏi ngữ pháp của đề thi chính thức năm ngoái. Gần như chỉ có duy nhất 1 câu hỏi hơi đánh đố 1 chút.

Dạng bài giao tiếp khá "dễ thở" với những từ vựng và tình huống quen thuộc, nhìn chung là dễ hơn so với đề thi chính thức 2019", cô Xuân nói.

Để đạt điểm cao, học sinh cần làm gì?

Cô Hoàng Xuân lưu ý, với dạng câu hỏi ngữ âm, học sinh cần chú ý ôn thật kỹ cách đọc đuôi -s/-es; cách phát âm của các nguyên âm đơn và nguyên âm đôi trong tiếng Anh và tập đọc những từ quen thuộc trong sách giáo khoa.

Với dạng câu hỏi trọng âm, học sinh cần học nguyên tắc trọng âm từ, đặc biệt là từ có 2 âm tiết và từ có 3 âm tiết. Lý tưởng nhất là gặp từ nào tra phát âm của từ đó, và tập đọc lên thật to đến khi nào nhớ cách đọc trọng âm từ thì thôi.

Với dạng câu hỏi ngữ pháp nên chú trọng ôn tập các chủ điểm ngữ pháp đã được đề cập đến ở phần đầu của bài này.

Với dạng câu hỏi từ vựng ở mức độ căn bản, học sinh nên chú trọng học những dạng sau: Sự kết hợp từ ở mức độ căn bản, ví dụ: sự kết hợp từ của “make”, “do”, v.v… Cụm động từ ở mức độ căn bản. Chú trọng học các cụm động từ xuất hiện trong sách giáo khoa (cả chương trình thí điểm và chương trình mới) rồi mở rộng thêm ra bên ngoài

Ôn kỹ các từ vựng trong chương trình sách giáo khoa 11-12 (cả chương trình thí điểm và chương trình cũ) để làm nền tảng từ vựng căn bản.

Ôn kỹ dạng động từ kết hợp với to-V và động từ kết hợp với V-ing

Ôn kỹ sự kết hợp của giới từ với danh từ, tính từ, động từ

Ôn kỹ cấu tạo từ (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ) và vị trí/chức năng của các từ loại ở trong câu.

Ngoài ra, học sinh nên rèn luyện khả năng suy đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh, và linh hoạt trong quá trình làm bài với phương pháp loại suy để có thể giải quyết các câu hỏi từ vựng trong dạng bài đồng nghĩa/trái nghĩa và câu hỏi từ vựng trong bài đọc hiểu.

"Với dạng câu hỏi từ vựng ở mức độ nâng cao thì học sinh phải học thêm các từ vựng ở ngoài chương trình sách giáo khoa. Có thể tìm học từ vựng trong các sách ôn tập chương trình FCE, CAE, TOEFL, IELTS, v.v. Để làm được những câu hỏi từ vựng ở mức độ nâng cao thì học sinh phải thực sự chịu khó "cày cuốc" và học trong những cuốn sách viết cho trình độ cao", cô Xuân nhấn mạnh.

Cô Hoàng Xuân lưu ý thêm rằng, với dạng bài đọc hiểu, ngoài việc phải rèn luyện kỹ năng đọc hiểu căn bản như skimming (đọc tìm ý chính), scanning (đọc lướt tìm thông tin chi tiết), thì học sinh cần học cách xử lý với từng dạng câu hỏi khác nhau trong bài đọc hiểu. Ngoài ra, học sinh cần thực hành đọc nhiều để nâng cao kỹ năng/tư duy làm bài. Với những học sinh yếu, thì nên tìm những bài đọc hiểu dạng dễ, với ngôn ngữ ở trình độ dễ để thực hành đọc hiểu (tham khảo Reading Challenge 2); học sinh khá thì có thể tìm các bài đọc hiểu trong các sách TOEFL (từ cấp độ Pre-inter trở lên) để học./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close