Kỳ thi ĐH, CĐ 2011:

Đề Toán không khó nhưng hơi dài

“Đề năm nay không khó như năm ngoái, nhưng hơi dài, vẫn có 1 câu nâng cao” – đó là nhận định chung của các TS khi kết thúc buổi thi Toán.  

Sáng 4/7, buổi thi đầu tiên kỳ thi ĐH, CĐ 2011, thời tiết Hà Nội mát dịu, nắng nhẹ. Tuy 6h cổng trường mới mở, song trước đó cổng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng, Trường THPT Thăng Long, Viện ĐH Mở, ĐH Khoa học Tự nhiên… đã trở nên chật chội. Tiếng còi xe, tiếng cười nói, tiếng học sinh và phụ huynh gọi nhau khiến bầu không khí trước “giờ G” thi trở nên “nóng” dần.

Từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, sinh viên tình nguyện đã tích cực làm công tác trật tự cũng như hướng dẫn các thí sinh đến điểm thi an toàn và nhanh nhất; sắp xếp người nhà thí sinh, tránh lộn xộn trước cổng trường. Bạn Đàm Trung Hiếu, sinh viên năm thứ nhất, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Chúng em có nhiều hoạt động giúp các thí sinh và người nhà như hướng dẫn, chỉ đường tại các bến tàu bến xe, thông tin về nhà trọ, xách đồ hộ… Năm ngoái, em cũng được các bạn tình nguyện giúp nên tâm lý cũng có phần thoải mái và cảm thấy gần gủi khi mình ở xa đến, vì vậy em muốn truyền sự tự tin đó cho các bạn thí sinh trong kỳ thi này”.

Đúng 7h, cánh cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân khép lại. Không có thí sinh nào đến muộn. Bên ngoài, các bậc phụ huynh cũng nhấp nhổm, hồi hộp dõi theo bước chân của con em mình. Chị Lê Thị Vân ở thị trấn Bút Sơn, Hoằng Hóa, Thanh Hóa bày tỏ: “Đã là bố mẹ thì bất cứ ai cũng lo cho con mình. Dù rất tin vào học lực của cháu nhưng tôi vẫn có cảm giác lo lo, vì tôi sợ tâm lý của cháu không được vững vàng”. Anh Nguyễn Đức Định ở xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội đưa con gái đi thi cho biết: “Tôi rất tin vào học lực của con mình, tôi đưa cháu đi thi như một cổ động viên cổ vũ cầu thủ thi đấu, mong con làm bài tốt nhất.”

Các phụ huynh chờ con thi.

Tại cổng trường ĐH Bách khoa, nhiều phụ huynh thấp thỏm chờ con trong tâm trạng đăm chiêu. Anh Nguyễn Văn Chung ở Gia Viễn, Ninh Bình chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đưa con đi thi, nhưng đã mấy tháng nay rồi tôi luôn thức cùng con mỗi khi cháu học bài, có đêm cháu học đến gần sáng mình cũng thức cùng động viên con. Lo lắng cho con là vậy nhưng “học tài, thi phận”, chỉ mong con mình làm bài hết khả năng”.

Ngoài nỗi lo pha lẫn sự hồi hộp về đề thi liệu có thuận lợi cho đứa con thân yêu của mình, nhiều phụ huynh “giết thời gian” bằng cách “tán” với nhau, từ chuyện học bài của con cái, đến chuyện nên nấu gì cho con để bảo đảm sức khoẻ, mang theo thuốc tây phòng con nhức đầu, đau bụng. Mặc dù tin vào năng lực của con mình, nhưng nỗi lo lắng luôn thường trực đối với các bậc làm cha mẹ khi con cái đi thi.

Anh Nguyễn Đức Quận, ở xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội), có cậu con trai là Trần Đức Trọng thi ĐH Bách khoa chia sẻ kinh nghiệm: “Tối qua, tôi bắt cháu ngủ sớm. 3h30 đã phải đánh thức cháu dậy, cho dù từ nhà cách điểm thi 15km nhưng cứ phải đi đường vành đai, tránh tắc đường. Trưa hai bố con thuê nhà nghỉ, còn đồ ăn đã được mẹ chuẩn bị chu đáo. Tối nay cho cháu nghỉ ngơi để mai thi nốt môn còn lại”.

Thời điểm gần 10h, hầu hết các gương mặt phụ huynh đều hướng vào trong trường, mong chờ tiếng trống tan để đón con. 9h45 tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhiều thí sinh đã hoàn thành xong bài thi và ra về, trên gương mặt lộ rõ niềm vui. Thí sinh Lê Thị Hà Trang từ TP Lạng Sơn biết: “Đề toán năm nay cũng như mọi năm, không khó lắm, em làm được hết và tự chấm cho mình được 7, nhưng còn chờ kết quả chấm mới biết mình được bao nhiêu điểm”.

Xem lại bài khi thi  xong.

Là thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội) lúc 10h, em Dương Ngọc Thuý (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ: “Em dự thi ngành CNTT, ĐH Bách khoa, tuy nhiên em không tự đặt ra áp lực cho mình nên em thấy thoải mái khi làm bài. Đề thi năm nay không quá khó, tuy nhiên em chỉ làm được khoảng 70%, nếu không vào được ĐH em sẽ học CĐ”.

Em Ngô Thị Thuỳ, từ trường THPT Lý Thái Tổ (Bắc Ninh) thì cho rằng, buổi thi diễn ra rất nghiêm túc; các giám thị rất nghiêm khắc, song nhiệt tình và luôn quan tâm tới thí sinh. Theo Thuỳ, tự tin sẽ giành 40% chiến thắng, vì môn Toán là môn đầu tiên nên hầu nết các bạn còn run; nếu mất bình tĩnh sẽ thất bại. “Em không hài lòng với buổi thi Toán lắm vì còn hơn run, cho nên em bị quên kiến thức và câu cuối không làm được. Em hy vọng buổi chiều sẽ bình tĩnh để làm bài tốt hơn”, Thuý chia sẻ.

Bố đón con từ phòng thi ra.

Hầu hết các thí sinh cho rằng, đề thi bám sát chương trình, không phân loại học sinh. Tuy nhiên, câu V phần chung (1 điểm) là câu nâng cao, do đó nhiều em chưa làm được. Thí sinh Phạm Văn Trường, trường THPT Yên Định 1 Thanh Hoá thi vào ĐH Bách khoa cho rằng: “Theo kinh nghiệm của em, năm nào đề ra cũng có 1 câu hóc búa như thế. Đây không phải là câu đánh đố mà đôi khi nằm trong phần giảm tải, cho nên nhiều bạn chưa học”.

Buổi chiều, các thí sinh thi môn Vật lý theo hình thức trắc nghiệm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên