Dịch Corona: Sở GD-ĐT Hà Nội kêu gọi học sinh không tự ý nghỉ học

Dịch Corona: Sở GD-ĐT Hà Nội kêu gọi học sinh không tự ý nghỉ học

VOV.VN -Các trường cần tạm dừng hoạt động dã ngoại, tham quan, cho HS đeo khẩu trang để phòng dịch, song phụ huynh cũng không nên tự ý cho con nghỉ học.

Sáng nay (31/1), Sở GD-ĐT Hà Nội đã triệu tập hơn 5.000 cán bộ, Hiệu trưởng các trường học trên toàn thành phố họp khẩn trực tuyến quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Cuộc họp trực tuyến gồm hơn 30 điểm cầu tại các huyện, thị xã với sự góp mặt của các trưởng phòng GD-ĐT, các hiệu trưởng các trường và chủ các nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo đóng trên địa bàn TP Hà Nội.

Trao đổi, cung cấp các kiến thức cơ bản về virus Corona tại cuộc họp, PGS. TS Nguyễn Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo tổ chức Y tế thế giới WHO và khuyến cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, cần đẩy mạnh các biện pháp đề phòng.

dich corona: so gd-dt ha noi keu goi hoc sinh khong tu y nghi hoc hinh 1
PGS. TS Nguyễn Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Sở Y tế Hà Nội đưa ra các khuyến cáo để đảm bảo an toàn trong trường học trước dịch bệnh.

Bà Nguyễn Kiều Anh cho rằng, cần giám sát chặt chẽ, lập tức cách ly các ca bệnh để điều trị, không để có các ca thứ phát. Khuyến cáo học sinh, giáo viên, phụ huynh không nên tập trung ở những nơi đông người, tránh tiếp xúc với bất kỳ ai đang ho, thực hiện vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, vệ sinh thân thể, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Bà Nguyễn Kiều Anh khuyến cáo cán bộ y tế tại các trường học cần có các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Những học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp hay có các yế tố dịch tễ như vừa di chuyển từ vùng dịch về, tiếp xúc với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus cần lập thức tiến hành cách ly.

“Chúng tôi khuyến khích học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong lớp. Các trường học cần phối hợp chặt chẽ với địa phương, ngành y tế để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm, có các biểu hiện như ho, sốt cao, khó thở, viêm phổi, hay vừa từ vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus trong vòng bán kính 2m cần lập tức đi kiểm tra. Các trường THPT, Đại học trên địa bàn thành phố có học sinh, sinh viên là người từ Trung Quốc hay vừa từ vùng dịch về cần lập danh sách, báo cáo với địa phương để cách ly, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang thường xuyên và nhập viện ngay khi có biểu hiện sốt”, bà Nguyễn Kiều Anh nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Kiều Anh cũng lưu ý các trường cần tiến hành vệ sinh lớp học, hành lang, cầu thang, bàn ghế học sinh, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 0,5%. “Các giáo viên cũng cần hướng dẫn các em cách che miệng khi hắt hơi hoặc ho, trường hợp không có khăn giấy, thì không dùng bàn tay che miệng, mà nên che miệng bằng khủy tay, tránh việc cầm nắm vào các đồ vật sẽ làm lây lan virus”, bà Kiều Anh khuyến cáo.

Báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục quận Thanh Xuân cho biết, đến nay hầu hết học sinh, giáo viên trên địa bàn quận đều đeo khẩu trang khi đến trường. Các trường cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và theo dõi số lượng học sinh, giáo viên đi nghỉ ở Trung Quốc về trong thời gian vừa qua để báo cáo, kiểm soát dịch bệnh.

dich corona: so gd-dt ha noi keu goi hoc sinh khong tu y nghi hoc hinh 2
Học sinh tại quận Thanh Xuân đeo khẩu trang khi đến lớp. 

Phòng Giáo dục huyện Gia Lâm cũng cho biết đã có kế hoạch vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ các trường học trong 2 ngày nghỉ cuối tuần tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu hiệu trưởng các trường học, các nhóm trẻ cần tự nhận thức và có phương án phòng chống dịch do virus Corona gây ra.

dich corona: so gd-dt ha noi keu goi hoc sinh khong tu y nghi hoc hinh 3
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các phương án phòng chống dịch bệnh Corona trong trường học. 

“Trong 2 ngày Thứ 7, Chủ nhật, yêu cầu 100% các cơ sở giáo dục tiến hành phụ thuốc khử trùng, Hiệu trưởng các trường phải trực tiếp xuống giám sát và theo dõi việc vệ sinh, tránh việc chỉ đạo miệng, ủy quyền cho cấp phó. Bên cạnh đó cần tiếp tục đảm bảo các nguồn thức ăn bán trú cho học sinh, kiếm soát tốt những cán bộ giáo viên, học sinh di chuyển từ vùng dịch về. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện ốm sốt, cần thông báo ngay đến các cơ sở y tế, phối hợp với cha mẹ học sinh để đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Nhiều trường hiện nay, học sinh vẫn dùng chung bình, cốc uống nước, chúng tôi khuyến khích học sinh tự dùng bình nước cá nhân, đeo khẩu trang khi đến lớp. Trường hợp cha mẹ học sinh gặp khó khăn về trang bị khẩu trang y tế, khuyến khích các trường tự trang bị cho học sinh”, ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện nay một số phụ huynh lo lắng con bị nhiễm virus Corona, nên tự ý cho con nghỉ học: “Sở khuyến cáo phụ huynh không nên lo lắng quá, cho con nghỉ học ở nhà khi chưa có thông báo từ các cơ quan y tế, mà nên trang bị khẩu trang cho con khi đến trường. Các trường nên dừng các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, còn các hoạt động tại trường vẫn có thể tổ chức bình thường”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close