Gia tăng cận thị học đường tại Yên Bái

Điều đáng lo ngại là đa số học sinh có thị lực kém đều đeo kính không đạt tiêu chuẩn. Nhiều em còn không được gia đình cho đi khám để cắt kính.

Theo điều tra cận thị học đường của Khoa Mắt - Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội Yên Bái, tại 3 trường tiểu học và Trung học cơ sở ở TP Yên Bái cho thấy tình trạng cận thị học đường đang gia tăng.

Tại Trường THCS Võ Thị Sáu và THCS Lê Hồng Phong, TP Yên Bái, có tới hơn 1/3 số học sinh có thị lực dưới 7/10. Còn ở Trường Tiểu học Yên Ninh thì có khoảng 1/5 số em học sinh.

Nguyên nhân tình trạng học sinh tại các trường đang gia tăng cận thị là do hiện nay áp lực học căng thẳng, nhiều bài tập, nhiều môn học so với trước đây rất nhiều; môi trường, không gian trường lớp, bàn ghế, ánh sáng không đảm bảo, việc rèn giũa tư thế ngồi, thời gian học cho các em chưa được chú trọng. Đặc biệt, do xã hội phát triển, các trò chơi games, truyện tranh, xem ti vi nhiều, ngồi không đúng khoảng cách...

Để giảm thiểu tình trạng gia tăng cận thị học đường, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Yên Bái đã tập trung tuyên truyền ở các trường học có tỷ lệ học sinh mắc cận thị cao vào các buổi hoạt động ngoại khóa, chào cờ giữa buổi.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt đã nói chuyện nêu biểu hiện, nguyên nhân của bệnh cận thị, khi mắc sẽ khám và điều trị ra sao, cách phòng chống và điều trị cận thị học đường thế nào, người cận thị nên đo khám mắt ở đâu, cắt đo lắp kính cận ở nơi nào thì đảm bảo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên