Giới trẻ nói gì về việc xây cáp treo lên đỉnh Fansipan?

Khi có tin tỉnh Lào Cai quyết định xây cáp treo lên đỉnh Fansipan, nhiều bạn trẻ đã có những ý kiến phản hồi.

Đỉnh Fansipan nổi tiếng là đỉnh cao nhất khu vực Đông Nam Á, khí hậu khắc nghiệt. Đỉnh cũng nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn. Để chinh phục đỉnh Fansipan thì không chỉ cần có sức khỏe mà còn cần có ý chí và sức chịu đựng cao. Chính vì vậy, đỉnh Fansipan là đích đến của rất nhiều người yêu mạo hiểm và ưa khám phá. Hành trình leo Fansipan là hành trình mà rất nhiều bạn trẻ đặt ra để thử thách bản thân.

Những người muốn leo Fansipan thường phải tập luyện cả tháng trời, chuẩn bị đầy đủ tư trang, thuốc men và tâm lý đầy đủ. Nhưng với dự án xây cáp treo để đến đỉnh Fansipan, Fansipan đã trở thành một điểm mà bất kì người nào có tiền cũng có thể đến được.

Vậy liệu Fansipan còn là điểm đích để chinh phục?

Những con đường mòn cheo leo thỏa mãn đam mê mạo hiểm.

Những bạn yêu thích du lịch đã lập “Hội những người phản đối xây dựng cáp treo lên Fansipan” trên facebook. Trong rất nhiều ý kiến, cảnh quan tự nhiên của dãy Hoàng Liên Sơn và ý nghĩa “biểu tượng” của đỉnh chóp 3143m Fasipan chính là điều mà các bạn cố gắng bảo vệ.

Đinh Hùng cho biết: Bản thân đỉnh Fansipan ngoài chuyện là đỉnh cao nhất Đông Dương, thì nó không phải là điểm có ý nghĩa tâm linh hay cảnh đẹp đủ sức thuyết phục để du khách có thể nán lại. Sức hấp dẫn đỉnh Fansipan chính là quá trình chinh phục khám phá suốt chặng đường lên đỉnh. Nếu du khách ngồi cáp treo vèo cái lên đỉnh, họ sẽ thất vọng vì mấy tảng đá trơ trọi và cái chóp inox lạnh lùng trong mây mù rét mướt.”

Sương mù, lạnh thấu da làm tăng háo hức chinh phục.

Bạn có nickname là “Vận Mệnh Mười Ba” trên facebook nói: “Mình phản đối kịch liệt vụ này. Đã là dân phượt thì một đỉnh bốn cực chính là những thứ để chinh phục nhưng có cáp treo thì nhảy lên nghe hết một bài hát là tới đỉnh. Như thế thì không thể chấp nhận được. Còn cảnh quan môi trường nữa chứ, Hoàng Liên Sơn sớm muộn cũng thành khu resort phục vụ những người không mất chút mồ hôi nào mà cũng được sờ cái chóp của Đông Dương kia.”

Trước các ý kiến cho rằng, cáp treo hoàn thành sẽ có nhiều bạn vì điều kiện sức khỏe không cho phép sẽ được lên đỉnh nóc nhà Đông Dương) và bạn bè thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn, sẽ là 1 trong những điểm du lịch lý tưởng. Bạn Đăng Trường phản biện: “Một khi đã du lịch mạo hiểm thì phải tự cân nhắc tới sức khỏe của bản thân. Nếu không có lẽ người ta đã xây dựng cáp treo lên Everest rồi. Vẻ đẹp, nóc nhà Đông Dương không cần đến cáp treo cũng vẫn nổi tiếng!

Niềm sung sướng trên đỉnh nóc nhà Đông Dương.

Nick name khác là Sunny Cat bức xúc: “Sao không để nguyên sơ và tự nhiên, cứ thích động bàn tay con người vào, không dám hình dung những bản làng trong sương mờ bảng lảng, những con đường uốn lượn say đắm lòng người leo sẽ còn được nhìn lúc ngồi trên cáp treo, cái cảm giác chạm tay vào cái đỉnh inox kia khi không trải qua những gian nan trên đường đi sẽ không thể mang lại phấn khích cho những người chinh phục... mới nghĩ mà mình đã thấy sợ.”

Không chỉ leo mà các bạn trẻ còn mang cả xe đạp lên đỉnh Fansipan.

Sự thiêng liêng nhất của Fansipan chính là cảm giác chinh phục. Còn gì quý giá hơn khi vượt mọi khó khăn, vất vả mà được cầm lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh nóc nhà cao nhất Đông Dương. Những cảm giác đó mất đi sẽ khiến nó trở nên bình thường trong mắt du khách.

Xây dựng cáp treo, đỉnh Fansipan cũng sẽ chỉ như Bà Nà, như chùa Hương hay Yên Tử. Thử hỏi khi đánh mất bản sắc của nó thì Fasipan có còn giá trị?

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên