Hà Nội huy động gần 1.500 công an, bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT

VOV.VN-Hà Nội huy động trên 10.800 cán bộ, giáo viên; 1.490 công an, bảo vệ và 500 thanh tra đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

Từ ngày 2-4/6 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Mặc dù năm nay, mỗi thi tốt nghiệp THPT 4 môn nhưng trên thực tế, các địa  phương phải sắp xếp phòng, địa điểm thi để cho tất cả thí sinh thi tổng cộng là 8 môn.Thêm nữa, Hội đồng coi thi phải làm việc nhiều hơn mọi năm để sắp xếp phòng, đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho thí sinh thi 2 môn trong cùng 1 buổi thi.

Hà Nội là thành phố có số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất cao với tổng số đăng ký thi là 76.153 em, trong đó có 71.962 học sinh thi THPT, 4.191 em thi hệ GDTX. Số thí sinh tự do đăng ký dự thi là 2.279 học sinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử VOV, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Hà Nội đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Huy động hàng nghìn lực lượng coi thi và đảm bảo an ninh

PV: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của thành phố Hà Nội?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện các công đoạn tổ chức thi một cách có trách nhiệm.

Từ tháng 4/2014, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp thành phố gồm có Sở GD-ĐT Hà Nội và các Sở, ngành liên quan cũng như 30 lãnh đạo UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố tham gia các công việc chuẩn bị cho kỳ thi. Ngoài ra, Sở cũng thành lập Ban chỉ đạo thi riêng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Sở GD-ĐT Hà Nội tiến hành là tập huấn kỹ lưỡng cho cán bộ coi thi, thầy, cô giáo, phụ huynh cũng như các em học sinh về quy chế thi nói chung và đặc biệt là những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ngành GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 57 cụm và 149 hội đồng coi thi với 3221 phòng thi ở 30 quận, huyện. Số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là trên 10.800 người; huy động 1.490 công an, bảo vệ tham đảm bảo an ninh cho kỳ thi và gần 500 cán bộ làm công tác thanh tra thi. Ngoài ra, còn có gần 1.300 cán bộ làm công tác chấm thi ở 4 hội đồng. Thành phố Hà Nội cũng thành lập 1 hội đồng in, sao đề thi, 1 hội đồng rọc phách.

Trong tháng 4 và tháng 5/2014, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cử 20 đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 149 hội đồng. Những công việc được các đoàn tiến hành kiểm tra là xem xét hệ thống điện, nước, ánh sáng và bàn ghế ở các hội đồng coi thi.

Theo báo cáo của các đoàn thanh tra, những thiếu sót, nhầm lẫn trong hồ sơ đều đã được điều chỉnh kịp thời.

Từ ngày 2-4/6 diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thành lập 20 đoàn, trong đó có 5 đoàn gồm cán bộ lãnh đạo Sở, 15 đoàn là thanh tra lưu động để kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi tại các hội đồng thi. Việc làm này nhằm hạn chế thấp nhất cán bộ coi thi, học sinh vi phạm các quy chế thi do Bộ GD-ĐT quy định.

Vẫn bố trí đủ phòng thi chỉ có vài thí sinh

PV: Xin ông cho biết những điểm mới của công tác tổ chức thi năm nay?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 có 10 điểm mới tập trung vào công tác tổ chức thi.

Mặc dù trong kỳ thi này, mỗi học sinh chỉ phải thi 4 môn nhưng Sở GD-ĐT Hà Nội phải tổ chức thi cho cả 8 môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Vật lý và Ngoại ngữ. Trong 1 buổi thi có thể gồm 2 môn.

Để đảm bảo an toàn trật tự, Sở GD-ĐT Hà Nội phải có nhiệm vụ đôn đốc các hội đồng thi chú trọng để cho học sinh kết thúc môn thi thứ nhất ra về trong trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khác vào dự thi môn thứ 2 trong cùng 1 buổi. Các hội đồng coi thi phải bố trí 1 nơi tập kết riêng cho những học sinh thi môn thứ 2 để không ảnh hưởng tới thí sinh thi môn thứ nhất khi chưa kết thúc giờ thi. Việc bố trí khu vực tập kết cho thí sinh thi môn thứ 2 cũng là để không ảnh hưởng tới thời gian giám thị thu bài môn thi thứ nhất.

Để tránh ùn tắc giao thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS tạo điều kiện để cho các phụ huynh đứng đợi con ở trong sân trường.

Thực tế, việc bố trí cho 8 môn thi chỉ có trong 3 ngày sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của Sở GD-ĐT Hà Nội và các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, vì công tác đổi mới thi và đánh giá, giúp học sinh tự chọn các môn thi phù hợp với năng lực, sở trường của mình, Sở vẫn vận động và khuyến khích tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực làm hết trách nhiệm để đảm bảo cho một kỳ thi hiệu quả, nghiêm túc nhất.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có những môn thi chỉ có vài thí sinh dự thi. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn bố trí đủ phòng và giám thị coi thi cũng như đảm bảo an ninh để phục vụ cho số lượng ít ỏi này.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Kỳ thi nghiêm túc là căn cứ để xét tuyển vào ĐH, CĐ

PV: Ông có nghĩ rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ là tiền đề để Bộ GD-ĐT lấy làm căn cứ để xét tuyển cho thí sinh vào các trường ĐH, CĐ?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc đều có thể lấy đó làm căn cứ cho việc xét tuyển thí sinh vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, dựa vào 1 kỳ thi chưa đủ mà chúng ta cần cả việc dạy và học nghiêm túc, thực chất. Còn việc xem kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là tiền đề để Bộ GD-ĐT lấy làm căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ còn phụ thuộc vào kết quả thực chất của kỳ thi này như thế nào.

PV: Ông có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho thí sinh sắp bước vào kỳ thi?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có điểm mới là không chỉ đánh giá năng lực học tập của học sinh chỉ thông qua bài thi như những năm trước, mà còn xét cả kết quả học tập của các em ở lớp 12. Vì vậy, các em học sinh hãy giữ gìn sức khỏe, không nên thức quá khuya để giảm thiểu tình trạng đến muộn giờ thi. Trên đường đến hội đồng thi, thí sinh không nên vội vàng để tránh tai nạn giao thông.

Trong giờ thi, các em học sinh không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh, tự tin, để làm bài tốt nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!./.