Hà Nội tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu

Hoạt động này nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2011).

Sáng 15/11, tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2011) và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô năm 2011.

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành của Trung ương, Thành phố và hơn 700 cán bộ giáo viên tiêu biểu đại diện cho gần 100.000 giáo viên toàn Thủ đô.

Với truyền thống nhiều năm liền là một trong các đơn vị dẫn đầu thi đua toàn quốc, năm học 2010-2011 vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã từng bước khắc phục khó khăn, ổn định số lượng, nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục học sinh. Quy mô, mạng lưới giáo dục đang được tiếp tục điều chỉnh và phát triển đa dạng, hợp lý. Với 2.434 trường và cơ sở giáo dục, hơn 1,5 triệu học sinh đã được đến trường, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của  học sinh Thủ đô.

Đạt được những thành tích đó, có phần cống hiến to lớn của đội ngũ cán bộ quản lý trong phòng trào thi đua “Hai tốt”, các nhà giáo mẫu mực tiêu biểu với nhiều sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, giáo dục học sinh, say sưa nghiên cứu, thiết kế xây dựng các phần mềm dạy học mang lại hiệu quả cao. Nhiều giáo viên đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố, toàn quốc và bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế. Trong đó có những nhà giáo không quản ngại khó khăn để nuôi dạy trẻ em thiệt thòi, giúp các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.


Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho 5 đơn vị, Huân chương Lao động Hạng Nhì cho 2 tập thể và 6 cá nhân. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành cũng được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước tặng món quà 10 triệu đồng cho em Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 11 Chuyên Lý trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, tác giả của bài văn “Thư gửi mẹ”, một học sinh nhà nghèo nhưng rất giàu nghị lực, biết khắc phục khó khăn vươn lên học tập tốt.

Tới dự và chúc mừng các thầy cô giáo nhân dịp 20/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Bên cạnh những thành tích đã đạt được, với phương châm “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thật, hiệu quả cao”, ngành giáo dục Thủ đô cần quan tâm nhiều hơn đến giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, pháp luật, truyền thống văn hoá, lịch sử cho học sinh, tăng cường trật tự kỷ cương trường học”. 

Cô Lê Thị Dung, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng và có 36 em đạt giải quốc gia, 6 giải quốc tế, cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục, quan trọng là giáo viên phải định hướng cho các em cách tìm tài liệu và học từ những cuốn sách để có kiến thức cơ bản trước khi nâng cao. Sau đó, hướng dẫn các em xây dựng đề cương học tập và theo dõi hướng dẫn các em học. Giáo viên phải khơi dạy được tinh thần ham học, chủ động trong học tập và không ngừng học của các em. Tất nhiên, các thầy cô phải là tấm gương về học tập cho các em!”

Em Vũ Tuấn Anh, học sinh lớp 12Lý 1, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, thay mặt hơn 1,5 triệu học sinh Thủ đô phát biểu tri ân các thầy cô giáo. Em Vũ Tuấn Anh cho biết: “Em đặc biệt vui khi gặp lại các thầy cô giáo cũ và cả các thầy cô đang giảng dạy, nhất là khi em sắp đi du học. Các thầy cô đã có công giáo dưỡng em, dạy em trở thành con người đúng nghĩa... Em muốn nói rằng: Con cảm ơn các thầy cô nhiều lắm. Con sẽ luôn cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô!”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên