Hà Nội yêu cầu giáo viên không đi nghỉ trong thời gian thi tốt nghiệp

VOV.VN - Hà Nội cho biết sẽ bố trí khoảng 1 vạn giáo viên tham gia coi thi Tốt nghiệp THPT tại 140 điểm thi trên 30 quận huyện thị xã của thành phố.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáp dục do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hôm nay (12/6).

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay, toàn thành phố có khoảng 75. 465 học sinh lớp 12. Dự kiến khoảng 80.000 học sinh đăng kí dự thi, bao gồm thí sinh tự do.

Kì thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội được tổ chức tại 140 điểm thi trên địa bàn 30 quận huyện thị xã.

Hà Nội sẽ bố trí khoảng 1 vạn giáo viên tham gia coi thi, chấm thi Tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh họa)

Thông tin về các quy định của kỳ thi, cũng như hướng dẫn, phổ biến với các trường về công tác coi thi, chấm thi, ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT Hà Nội) lưu ý, dù đã nhắc kỹ, song các năm đều xảy ra các sai sót trong công tác đăng ký, làm thủ tục dự thi...

Ông Thái đơn cử như: “Năm ngoái có thí sinh dự thi không biết vô tình hay cố ý đã ghi đối tượng ưu tiên trội lên để được thêm 0,5 điểm. Khi có giấy báo điểm, thí sinh đỗ nguyện vọng 1 nhưng khi trường ĐH rà soát lại đối tượng ưu tiên không đúng, thí sinh rớt xuống nguyện vọng 2. Nhưng vì trước đó, thí sinh đã đỗ nguyện vọng 1 nên đã bị gạt ra khỏi danh sách nguyện vọng 2. Đây là sai sót đáng tiếc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của thí sinh, khiến thí sinh đứng giữa ngã ba đường không biết đi đâu về đâu. Một trường hợp khác, một học sinh tự động thay đổi nguyện vọng cho bạn trai nhưng phụ huynh và nhà trường đều không hề hay biết".

Do đó, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường cần rà soát kỹ việc đăng ký dự thi, chỉnh lý đăng ký nguyện vọng của thí sinh để tránh những sự cố không mong muốn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay số lượng thí sinh cao hơn năm trước, do đó, các trường cần đặc biệt chú ý, chuẩn bị kỹ càng trong mọi khâu. Nhà trường không bố trí giáo viên đi nghỉ mát, hoặc làm những công việc khác trong thời gian diễn ra kỳ thi. Dự kiến, Hà Nội sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ nhân viên cấp THCS, THPT và GDTX phục vụ cho kỳ thi này.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tập huấn kỹ cho đội ngũ giáo viên tham gia kỳ thi: “Trong thời gian vừa qua có một số trường đại học đề xuất tự thi tuyển đánh giá năng lực nhưng sau đó hầu hết các trường vẫn lấy kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển đại học. Do đó, việc dựa trên kết quả kỳ thi để xét vào các trường ĐH có tính chất gần như không khác, nên trách nhiệm của các thầy cô giám thị phải lớn hơn.

Tất cả các trường học sẽ trở thành các điểm thi. Do đó, các hiệu trưởng căn cứ vào điều kiện để bố trí các điểm thi có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu”, ông Đại nhấn mạnh./.

Viết bình luận