Hành trang của HSSV Việt Nam thời đại mới:

Hãy sống có lý tưởng, bản lĩnh và trách nhiệm

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hà (ĐH Thương mại): Ngoài tri thức, lý tưởng, hoài bão lớn, các bạn HSSV cần trang bị Bản lĩnh vững vàng, kỹ năng thành thạo để vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống.  

Ngày mang ý nghĩa đặc biệt đối với tầng lớp học sinh, sinh viên (HSSV) là ngày kỷ niệm 60 năm truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2010).

Trong 60 năm hình thành và phát triển, chúng ta tự hào là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, HSSV luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng. Đó là truyền thống yêu nước, gắn bó với chế độ Xã hội Chủ nghĩa, trung thành với lý tưởng của Đảng. Thế hệ HSSV Việt Nam luôn phát huy truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của tri thức, đoàn kết, cùng nhau vượt khó khó khăn, thách thức để học tập, rèn luyện tốt, sống có lý tưởng, hoài bão, cống hiến trí tuệ, sức lực cho sự phát triển đất nước.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với khu vực và thế giới nên đòi hỏi tầng lớp HSSV cần phải năng động, tự tin, dấn thân và sống có trách nhiệm hơn. Chính vì vậy, chúng ta quyết tâm xây dựng tiêu chí thế hệ HSSV thời đại mới: Bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào và kỹ năng thành thạo.  

Tuổi trẻ hôm nay, trong đó có tầng lớp HSSV sẽ là những chủ nhân, những người nắm giữ vận mệnh của đất nước. Chính họ cũng sẽ là những “công dân toàn cầu” để đưa “Việt Nam cất cánh” bay xa hơn, vững chãi sánh vai cùng với bạn bè thế giới.

HSSV với hoài bão, lý tưởng sống có mục đích cao đẹp

SV Đỗ Anh Quân

Là SV chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đỗ Anh Quân (trường ĐH FPT) cho rằng: Hiện nay, đất nước đang trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, HSSV, thanh niên Việt Nam cần phải chuẩn bị những hành trang cần thiết để bước vào đời. Đó là sống có mục đích, hoài bão cao đẹp; tri thức dồi dào và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, sống có tình có nghĩa như truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, HSSV cần phải tự trau dồi cho mình những kỹ năng về giao tiếp với bạn bè quốc tế. Để làm được điều này, họ phải tự học hỏi, trang bị vốn ngoại ngữ thật tốt. Sử dụng ngoại ngữ thành thạo cũng sẽ giúp tuổi trẻ tiếp cận nguồn tri thức phong phú và đa dạng của thế giới một cách tốt hơn.

 Bản lĩnh vững vàng để chủ động vượt qua khó khăn, thách thức

Theo sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hà, khoa Tài chính ngân hàng (ĐH Thương mại): HSSV Việt Nam rất thông minh, cần cù và chăm chỉ nhưng vẫn còn thụ động so với các bạn cùng trang lứa ở nhiều nước khác.

SV Nguyễn Thị Thanh Hà

Năm 2010 sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Do vậy đòi hỏi ở thế hệ trẻ phải có bản lĩnh vững vàng để chủ động vượt qua khó khăn, thách thức. Bản lĩnh vững vàng cũng sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt cơ hội, nắm vững những kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của nhân loại.

Ngoài ra, không chỉ chủ động trong học tập mà HSSV Việt Nam cần năng động hơn đối với công việc, mở rộng các mối quan hệ, biết áp dụng những kiến thức học được vào thực tiễn cuộc sống và đặc biệt là không ngừng trau dồi tri thức ở trường lớp và cả những lĩnh vực khác trong đời sống xã hội.

HSSV thời đại mới phải trở thành “công dân toàn cầu”

Bạn Lê Việt Đức, khoa Kinh tế quốc tế (ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội) nêu ý kiến: Từ năm 1986, Việt Nam đã xóa bỏ nền kinh tế bao cấp và chuyển sang nền kinh tế thị trường có định hướng Xã hội Chủ nghĩa.

SV Lê Việt Đức

Đây là năm đặt nền móng đầu tiên cho Việt Nam tiến vào quá trình toàn cầu hóa. Con người là một trong những yếu tố rất quan trọng tác động vào quá trình toàn cầu hóa, trong đó có thế hệ trẻ, đặc biệt là tầng lớp HSSV.

HSSV thời đại mới phải trở thành “công dân toàn cầu”. Để trở thành “công dân toàn cầu” thì mỗi một người hãy trở thành công dân tốt, sống được tôn trọng và có trách nhiệm, đóng góp tích cực cho đất nước và cho nhân loại.

Ngoài tri thức, các bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng “mềm” khác như: Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp theo nhóm và sự tự tin bước vào cuộc sống.

Nỗ lực sẽ giúp chúng ta thành công!

SV Nguyễn Thị Hằng

Sinh viên Nguyễn Thị Hằng, khoa Đa khoa (ĐH Dược Hà Nội) bày tỏ: Sự nỗ lực của một con người có yếu tố quyết định đến mọi thành công.

Điều này thể hiện rõ nhất là có những HSSV ở những miền quê nghèo khó, điều kiện học tập thiếu thốn, khó khăn nhưng vẫn đạt thành tích học tập cao hơn những bạn có môi trường học tập thuận lợi. Đó chính là các bạn đã biết nỗ lực để phấn đấu cho mục đích của mình.

HSSV thời đại mới nên biết đặt mục tiêu, mục đích sống của mình là gì để từ đó nỗ lực đạt được điều mình mong muốn. Tuy nhiên, điều mà họ ao ước, mong muốn đó phải phục vụ, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên