Học sinh trường làng sáng chế nhiều sản phẩm thiết thực cho đời sống

VOV.VN - Những năm trở lại đây, sáng tạo khoa học kỹ thuật đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi tại nhiều trường học ở Quảng Ninh.

Ngay cả những vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng công nghệ hiện đại cũng được các em học sinh nghiên cứu nhằm phục vụ hoạt động sản xuất và đời sống. 

Phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật được triển khai rộng khắp tại các địa phương trên toàn tỉnh Quảng Ninh.

Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có tới 75% người dân làm nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm. Quy trình kỹ thuật nuôi tôm gồm nhiều công đoạn, nhưng khó khăn và chiếm nhiều thời gian, công sức và chi phí nhất là cải tạo, làm sạch bề mặt đáy ao.

Gia đình cũng làm nghề nuôi tôm, em Nguyễn Đức Hoàn (học sinh lớp 9B, Trường THCS Tân An, thị xã Quảng Yên) đã nảy sinh ý tưởng và cùng Ngô Anh Tài (lớp 10A2 trường  THPT Bạch Đằng) mày mò chế tạo chiếc máy làm sạch đáy ao nuôi tôm.

“Em hiểu rất rõ khó khăn cũng như vất vả của nghề nuôi tôm, nhất là trong công đoạn rửa ao nuôi. Em và anh Tài cũng đã có quen biết từ trước, anh Tài nhà có một xưởng cơ khí nhỏ lại rất giỏi trong lĩnh vực cơ khí. Do vậy hai anh em đã cùng kết hợp, mày mò để làm ra chiếc máy làm sạch bề mặt đáy ao nuôi tôm”, em Hoàn nói.

Những vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng công nghệ hiện đại cũng được các em học sinh nghiên cứu nhằm phục vụ hoạt động sản xuất và đời sống.
Những sáng chế của các em học sinh ở thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh.

Sau nhiều nỗ lực, máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm của em Ngô Anh Tài và Nguyễn Đức Hoàn đã hoàn thành và được đưa ra thị trường với giá thành khá rẻ (khoảng 3 triệu đồng), dễ tháo lắp và có độ bền cao, giúp giảm chi phí và công lao động.

Thiết bị này đã đoạt giải nhất Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm học 2018-2019.

Anh Ngô Doãn Chiên - Đại diện Công ty cổ phần thủy sản Tân An, đơn vị thu mua và đưa máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm cho biết: “Ví dụ 3.000m2 ao nuôi tôm thì công ty chúng tôi phải thuê 7 nhân công trong một ngày. Đưa máy làm sạch bề mặt đáy ao vào sử dụng thì chỉ mất gần một ngày với một nhân công điều khiển máy. Tuổi trẻ như các cháu sáng tạo được như thế thì chúng tôi rất phấn khởi”.

Em Nguyễn Đức Hoàn (học sinh lớp 9B, Trường THCS Tân An, thị xã Quảng Yên) và Ngô Anh Tài (lớp 10a2 trường  THPT Bạch Đằng) thực nghiệm máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm.

Những năm trở lại đây, phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật được các em học sinh quan tâm tham gia và thi đua sôi nổi tại các trường học ở Quảng Ninh.

Nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS và thanh thiếu niên nhi đồng được tổ chức ở cấp xã, huyện. Tại thị xã Quảng Yên,

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh THCS năm 2019 có 26 dự án tham gia thuộc 12 lĩnh vực với nhiều sản phẩm thiết thực như: “Máy hút bọt vệ sinh mặt nước ao nuôi tôm” của hai em học sinh Nguyễn Tuấn Linh và Nguyễn Hoàng Nguyên (học sinh lớp 9A Trường THCS Hà An); “Chế tạo than chì từ rơm rạ”, “Tăng sinh khối Tảo xoắn bằng nước thải chăn nuôi”, “Máy thu thóc”…

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Nghiêm, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo thị xã Quảng Yên cho biết: “Từ những sản phẩm của địa phương mang đi tham dự khoa học kỹ thuật cấp toàn quốc thì các em đã tạo cho mình được những hứng thú. Các em nghĩ ra rất nhiều ý tưởng mới, nhà trường rất khuyến khích và lan rộng trong tất cả môi trường giáo dục. Qua các năm nhà trường cũng có rất nhiều học sinh tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật, năm nay thì có các ý tưởng rất hợp thời cuộc”.

Thiết bị này đã đoạt giải nhất Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm học 2018-2019.

Với phương châm “học đi đôi với hành”, nhiều sân chơi về khoa học kỹ thuật đã được ngành giáo dục của địa phương quan tâm triển khai.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nói: “Những năm đầu tiên còn triển khai, nhiều trường còn rất bỡ ngỡ. Học sinh thì chưa quen với việc nghiên cứu thành những sản phẩm, giáo viên thì băn khoăn từ việc đầu tư thời gian hướng dẫn học sinh, cho đến việc phải đồng hành với các em trong suốt quá trình nghiên cứu. Những năm học trở lại đây, các nhà trường đã tham gia rất tích cực, từ nhận thức của cán bộ quản lí đến giáo viên và học sinh”.

Phong trào nghiên cứu khoa học không chỉ góp phần tạo sự bứt phá trong việc nâng cao chất lượng dạy và học mà còn hình thành tư duy nghiên cứu khoa học giúp các em học sinh đến gần hơn với ước mơ trở thành nhà khoa học, nhà sáng chế trong tương lai./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đình chỉ công tác trưởng phòng sao chép kết quả nghiên cứu khoa học

VOV.VN - Trưởng phòng Quản lý di sản - Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh sao chép kết quả công trình nghiên cứu khoa học, phục vụ cho việc thi bằng thạc sĩ.

Phát hiện các đề tài nghiên cứu khoa học sai phạm hàng trăm triệu đồng

VOV.VN -Thanh tra vừa có kết luận về PCTN gắn với tài chính ngân sách và kinh phí thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang

Lãng phí sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên “chết” giữa chừng

VOV.VN -Hiện nay, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên thường thiếu nguồn kinh phí để phát triển và duy trì sản phẩm, khó áp dụng vào thực tế.

Tin cùng chuyên mục