Hơn 1.100 lưu học sinh Campuchia học tập tại Việt Nam

Ngoài việc cấp học bổng cho lưu học sinh Campuchia, Việt Nam sẽ khuyến khích học sinh Campuchia sang Việt Nam học tập theo diện tự túc hoặc đào tạo theo hợp đồngz

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn từ năm 2006-2010.

Từ năm 2006 đến nay, các cơ sở giáo dục và đào tạo của Việt Nam đã tiếp nhận hơn 1.100 lưu học sinh Campuchia. Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa các địa phương, các Bộ, ngành khác, nhìn chung các đơn vị và một số cơ sở giáo dục đều tích cực chủ động trong việc tăng cường quan hệ hợp tác về giáo dục, giúp nước bạn phát triển nguồn nhân lực.

Hiện nay, lưu học sinh Campuchia thường xuyên có mặt tại Việt Nam khoảng 600 người/năm. Các chuyên ngành thu hút nhiều sinh viên Campuchia theo học là y, dược, nông nghiệp, kinh tế, kiến trúc, kỹ thuật- công nghệ.

Theo hiệp định, hàng năm, Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng cấp từ 10 đến 15 suất học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Campuchia bậc Đại học và khoảng 20 học bổng ngắn hạn học tiếng Khmer trong vòng 2 năm tại Campuchia.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam, ngài Hul Phany khẳng định, việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam- Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển. Hiện nay, ngoài hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, Nhà nước Việt Nam nói chung và Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng còn có nhiều trương trình và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia.

Đánh giá về công tác đào tạo lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam trong thời gian qua, Thứ trường Bộ Giáo dục-Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: Sinh viên Campuchia có trình độ kiến thức tốt so với sinh viên nước ngoài nói chung khi sang học tại Việt Nam. Những kiến thức khi học ở Việt Nam đã phát huy tác dụng rất tốt trong phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương Campuchia cũng như phát triển kinh tế chung của đất nước Campuchia trong quá trình phát triển…

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục- Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia sẽ triển khai các giải pháp tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, ngoài việc cấp học bổng cho lưu học sinh Campuchia, Việt Nam cũng khuyến khích học sinh Campuchia sang Việt Nam học tập theo diện tự túc, hoặc đào tạo theo hợp đồng để tạo thêm nguồn nhân lực có chất lượng cho Campuchia./.

Viết bình luận