Không nên thi thử nhiều

Sở GD-ĐT Hà Nội cảnh báo các trường phải đảm bảo thực hiện đúng chương trình năm học, tránh tổ chức dạy thêm, thi thử tràn lan…  

Thời điểm này, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp cận kề, các trường THPT cũng đang gấp rút tổ chức thi thử, tăng giờ, tăng tiết tập trung ôn một số môn thi tốt nghiệp. Tại Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT tổ chức mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội cảnh báo các trường phải đảm bảo thực hiện đúng chương trình năm học, tránh tổ chức dạy thêm, thi thử tràn lan…

Dồn dập tăng tiết, thi thử…

Nhiều trường cho rằng, thi thử tốt nghiệp THPT là để nắm bắt chất lượng thực tế của học sinh (HS) lớp 12 ở các môn thi tốt nghiệp, từ đó có những giải pháp phù hợp trong quá trình tổ chức ôn thi tốt nghiệp và giúp HS làm quen với nghiệp vụ, quy chế thi tốt nghiệp. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, chương trình năm học kết thúc vào ngày 17/5/2010, tuy nhiên, các trường đang tập trung ráo riết cho việc tăng tiết ôn tập, thi thử…

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng là trường có chất lượng đầu vào thấp nên việc ôn tập đang được tiến hành khẩn trương. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường tăng tiết học cho các môn thi học thuộc như: Sử tăng 5 tiết, Địa tăng 4 tiết học vào buổi chiều hằng tuần chia làm 2 ca, ca thứ 2 kéo dài đến 19h30 phút. Trong 2 ngày (21-22/4), nhà trường tổ chức thi thử lần thứ nhất cho HS vì việc thi thử rất có lợi cho các em để các em làm quen với phòng thi, đề thi. Hơn nữa, qua kết quả này nhà trường sẽ đánh giá năng lực của HS và tập trung ôn tập vào phần còn hổng của các em. Trường sẽ tiếp tục tổ chức thi thử lần thứ 2 vào ngày 22/5.

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT nhấn mạnh: “Một vấn đề năm nào sở cũng phải nhắc đi nhắc lại đó là, các trường phải đảm bảo thực hiện đúng chương trình, đúng kế hoạch năm học, tránh để HS phàn nàn vì bị bỏ bài, hoặc cắt giảm môn học. Trong tháng 5 tới, sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc dạy học và ôn tập của các trường. Trong quá trình tổ chức ôn tập thì vấn đề phân loại HS vô cùng quan trọng, cần tập trung ôn luyện cho HS yếu kém để củng cố kiến thức cơ bản. Các trường cần tránh việc tổ chức học thêm tràn lan, phụ đạo phải thực hiện đúng quy định dạy thêm, học thêm. Bộ cũng không khuyến khích việc các trường thi thử, vì nếu tổ chức thi thử nhiều lần cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ôn tập của các em. Sở lưu ý nghiêm cấm việc thu tiền từ việc thi thử hay khảo sát kiểm tra chất lượng”.

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng GDTX cho rằng: “Tại các trung tâm GDTX thì có tới 50% là giáo viên thỉnh giảng, vì vậy, cần bố trí giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn ôn tập cho HS và lưu ý phải bám sát chương trình của GDTX. Cần phân loại tốt để lựa chọn phương pháp cũng như mức độ bồi dưỡng sao cho có hiệu quả cao”.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Các trường tuyệt đối không được thu tiền tăng tiết, tăng giờ, nếu đã thu phải hoàn trả lại cho HS. Việc thu tiền tăng giờ, tăng tiết là vô lý vì do quá trình dạy học, giáo viên dạy không tốt hoặc chủ quan với một số môn khiến HS bị hổng kiến thức, nên giờ phải bồi dưỡng lại là đương nhiên”.

Tình trạng sử dụng tài liệu sẽ tăng?

Ông Nguyễn Thành Kỳ nhấn mạnh, cần hướng dẫn HS nắm vững, hiểu biết rõ quy chế thi tốt nghiệp năm nay nhằm hạn chế tiêu cực. Ngay khi Bộ công bố môn thi tốt nghiệp, trong đó có nhiều môn KHXH mà với phương thức dạy học vẫn nặng đọc chép như hiện nay thì nguy cơ sử dụng tài liệu quay cóp trong kỳ thi có thể sẽ tăng lên. Vì vậy, giáo viên cần chuẩn bị tốt về tâm lý, tư tưởng, thái độ để các em HS có đủ tự tin khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Nếu các em bám sát chuẩn kiến thức thì việc một HS trung bình có thể tốt nghiệp là điều đơn giản.

Ông Đỗ Duy Hồ, Phó trưởng phòng quản lý thi Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng: “Các trường cần tổ chức tốt việc học tập quy chế thi tốt nghiệp cho tất cả cán bộ giáo viên cũng như HS và cha mẹ HS lớp 12. Lưu ý việc giáo dục đạo đức tư tưởng cho HS, động viên tinh thần tự tin, trung thực của HS.  Đặc biệt thực hiện nghiêm việc điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi. Cần chọn những người có năng lực, tính kỷ luật cao để đảm bảo các nhiệm vụ quan trọng. Hiệu trưởng cần kiểm tra kỹ danh sách cán bộ, GV, NV làm nhiệm vụ thi”.

Theo ông Nguyễn Đức Vui, Phó chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, trong công tác tổ chức thanh tra thi thì biện pháp phòng ngừa vẫn là chính. Năm trước có 700 cán bộ thanh tra của Bộ thì năm nay còn 10 cán bộ, Bộ sẽ không có thanh tra cắm chốt như năm trước mà thay vào đó là thanh tra của sở. Sở GD - ĐT Hà Nội đã thành lập 20 đoàn kiểm tra từ cơ sở vật chất đến hồ sơ dự thi từ ngày 20 - 24/5. Trong quá trình thi cũng sẽ có 20 đoàn kiểm tra thi đột xuất tại các hội đồng thi bất kỳ.

Ông Nguyễn Thành Kỳ khuyến cáo, trong tuần tới sẽ có nhiều đợt nghỉ lễ dài ngày nên lưu ý việc HS xao nhãng. Vì vậy, song song với việc ôn tập, cần tăng cường quản lý HS trong và ngoài nhà trường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên