Lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học thí sinh cần biết, tránh sai sót

VOV.VN - Nhiều nội dung quan trọng như đăng ký các chế độ ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ, đăng ký nguyện vọng xét tuyển... thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, từ ngày 15-30/6, thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT, xét tuyển CĐ, ĐH trên cả nước sẽ làm hồ sơ đăng ký.

Lưu ý với thí sinh về việc đăng ký thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ, ĐH, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, có những nội dung quan trọng như đăng ký môn/bài thi; đăng ký các chế độ ưu tiên, các văn bằng chứng chỉ, đặc biệt là các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; đăng ký các nguyện vọng xét tuyển thí sinh cần điền chính xác. Sau khi đăng ký, thí sinh cần rà soát để bảo đảm thông tin chính xác.

Thí sinh còn gần 10 ngày nữa để hoàn thành việc đăng ký thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ, ĐH. (Ảnh minh họa)

Ông Trinh cho biết, sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu để đảm bảo an toàn, bảo mật. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Khi đăng Hệ thống quản lý thi, tùy từng thời điểm, thí sinh có thể biết được các thông tin như: thông tin đăng ký dự thi, thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống quản lý thi trước ngày 23/7/2020); giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đại diện Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết thêm, nếu như các năm trước, thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Song do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian thay đổi nguyện vọng sẽ ngắn hơn so với năm 2019.

Nói thêm về đề thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, đề thi Tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với việc tinh giản chương trình do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Các em yên tâm đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, độ khó của kỳ thi phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy, học đặc biệt của năm nay. Mức độ phân hóa của đề thi cũng đã được điều chỉnh. Song để đạt được điểm 9,10 các em phải học thực sự tốt. Vì thế các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh, không lo tình trạng mưa điểm 10", ông Trinh nói.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8. Sau khi hoàn thành chấm thi, ngày 27/8 cả nước sẽ công bố kết quả thi./.