Miễn học phí cho con em Công an Nhân dân

Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ, học tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí.

Liên bộ Tài chính - Công an vừa ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an Nhân dân.

Thông tư quy định, thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ gồm: bố, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ, chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định tại thời điểm mua thẻ bảo hiểm y tế.

Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp: bị tai nạn, ốm đau từ một tháng trở lên, hoặc phải điều trị tại bệnh viện từ 15 ngày trở lên; có nhà ở bị cháy, đổ, sập, hư hỏng nặng, lũ cuốn trôi hoặc nơi ở của gia đình nằm trong vùng mất an toàn. Mức trợ cấp là 300.000 đồng/suất/lần, nhưng không quá 2 lần trong một năm. Trường hợp thân nhân của chiến sĩ, hạ sĩ quan bị tử vong mất tích được trợ cấp khó khăn mức 600.000 đồng/suất. Trường hợp cùng một thời điểm hạ sĩ quan, chiến sĩ có nhiều thân nhân đủ điều kiện trợ cấp khó khăn, thì được trợ cấp tương ứng với các mức nêu trên.

Thông tư cũng quy định đối với con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ học tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập được miễn học phí. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/9/2011./.