Năm học 2010-2011: Chưa triển khai dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học

Chiều 27/8, tại cuộc họp báo về việc chuẩn bị cho năm học mới do Bộ GD-ĐT tổ chức , lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết năm học 2010 - 2011 chỉ thực hiện dạy tiếng Anh thí điểm ở một số trường tiểu học.  

Tại cuộc họp báo, trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị như thế nào để triển khai Đề án dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học, bà Trần Thị Thắm, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, mục tiêu của Đề án là đến năm học mới này, 20% học sinh tiểu học phải học tiếng Anh.

Nhưng sau nhiều cuộc họp, lắng nghe ý kiến đóng góp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu phải chuẩn bị kỹ lưỡng như đội ngũ giáo viên để đạt tiêu chuẩn trong Đề án đã đưa ra. Do vậy, năm học 2010 - 2011 không thực hiện dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học cho 20% học sinh mà chỉ thực hiện dạy thí điểm ở một số trường để rút kinh nghiệm. Còn đối với các tỉnh đang thực hiện dạy tiếng Anh tiểu học thì tự chọn chương trình phù hợp với học sinh của địa phương mình.

Về việc Bộ chỉ đạo việc giảm tải ở cấp tiểu học như thế nào, bà Trần Thị Thắm, cho rằng chương trình và sách giáo khoa (SGK) cấp tiểu học hiện nay đã được thực hiện từ năm 2002. Trong quá trình thực hiện, vấn đề quá tải chỉ xảy ra ở vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số do thực hiện 1 chương trình, một bộ sách trên toàn quốc. Bộ đã nhiều lần rà soát, điều chỉnh và có công văn chỉ đạo dạy học theo vùng miền. Bộ cũng đã ban hành chuẩn kiến thức kỹ năng, chỉ rõ chuẩn cơ bản học sinh cần đạt được qua từng bài giảng. Vì dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng nên vấn đề giảm tải không đặt ra nữa.

Ngoài việc, đảm bảo đủ SGK để cung cấp cho học sinh trong năm học mới, Bộ GD-ĐT cũng vừa yêu cầu các Sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc chủ trương cấp SGK, không thu tiền đối với học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh là con liệt sỹ, con thương binh; các trường tiểu học xây dựng tủ sách dùng chung, bảo đảm vào năm học mới tất cả học sinh đều có SGK để học tập./.