Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

Nắng nóng, tắc đường trong ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

VOV.VN - Trong ngày làm thủ tục dự thi những sai sót như nhầm lẫn về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh... đã được các điểm thi cho đối chiếu và sửa chữa.

** Hà Nội: Một số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội bị ùn tắc, nhiều thí sinh đến Văn Miếu để cầu may

Sáng nay (30/6), các thí sinh dự thi trên cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Khoảng 120.000 thí sinh ở Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình đã đến 164 điểm thi ở Hà Nội làm thủ tục.

Riêng tại cụm thi số 1, theo PGS Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Thành viên Ban chỉ đạo Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2015, năm nay, Trường ĐHBH Hà Nội được Bộ GT&ĐT giao chủ trì tổ chức cụm thi số 1 với tổng số thi sinh là 15.386, trong đó có 4.798 thí sinh của Hà Nội thuộc 2 quận Hoàn Kiếm và Hoàng Mai; 9.674 thí sinh từ TP Nam Định và một số huyện thuốc tỉnh Nam Định (Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc, Nam Trực và Nghĩa Hưng), số còn lại là các thí sinh tự do từ các địa phương khác.

thi sinh ca nuoc lam thu tuc du thi thpt quoc gia hinh 1
Giám thị hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi.

Thời tiết sáng nay nắng nóng, oi bức. Tại một số tuyến đường đã xảy ra ùn tắc lúc đầu giờ sáng và 10h sau khi thí sinh làm thủ tục xong ra về.

Từ 8h sáng, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi và làm những thủ tục cần thiết, chuẩn bị cho môn thi đầu tiên vào ngày mai. Trong ngày làm thủ tục dự thi những sai sót như nhầm lẫn về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh... đã được các điểm thi cho đối chiếu và sửa chữa.

Những trường hợp làm mất chứng minh thư, hoặc có sai sót nghiêm trọng giám thị đã cho làm cam đoan và đưa lên Ban Chỉ đạo thi của điểm thi xem xét, xử lý. Năm nay, với nhiều điểm mới nên hầu hết các giám thị ở các điểm thi đều dành nhiều thời gian phổ biến quy chế thi.

Đến hết buổi sáng nay, theo thống kê sơ bộ của các cụm thi tại Hà Nội, tỷ lệ các thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt khoảng 97%. Nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh đến muộn chưa kịp làm thủ tục, các cụm thi đã bố trí phòng trực đón nhận thí sinh đến chiều.

Ông Trịnh Minh Thụ, Trưởng Ban chỉ đạo thi cụm thi số 3 Trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Những thí sinh hôm nay vì lý do đặc biệt mà không đến làm thủ tục được, chiều nay các em có thể đến trường ĐH Thủy Lợi. Chúng tôi luôn có một ban để tiếp đón, xử lý tất cả các tình huống cho các em. Ngày mai, các em có thể đến sớm để đăng ký dự thi. Bởi vì tất cả các giấy báo dự thi của các em đã có môn thi, giờ thi, địa điểm thi và các em chỉ đến để nhà trường, giám thị thông báo về quy chế cho các em trong quá trình thi”.

Em Trần Hòa, tỉnh Nam Định, thí sinh dự thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ, sáng nay, giám thị phổ biến quy chế thi rất kỹ, tận tình dặn dò các thí sinh chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Em Trần Hòa nói: “Các thầy cô dặn dò chúng em những vật dụng cần mang vào phòng thi và những vật dụng không được mang vào phòng thi. Các thầy cô rất vui vẻ, không tạo căng thẳng cho chúng em, dặn dò kỹ càng, đầy đủ. Em cảm thấy mình tự tin, thoải mái hơn và không còn áp lực nặng nề mấy”.

Theo ghi nhận của phóng viên Đài TNVN, đầu giờ sáng nay, tại 1 số tuyến đường của Thủ đô Hà Nội như đường Láng, Chùa Bộc, Xuân Thủy, Cầu Giấy... rơi vào tình trạng ùn tắc cục bộ kéo dài, do lượng thí sinh và người nhà đổ về đây làm thủ tục dự thi. Các phương tiện lưu thông qua đây hết sức khó khăn, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện cùng với cảnh sát giao thông đã phải phân luồng rất vất vả dưới thời tiết nắng nóng tới 39 độ C.

Cũng trong sáng nay, ngay sau khi làm xong các thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tại Hà Nội, hàng ngàn sĩ tử chen chân vào Văn Miếu cầu may trong những ngày thi sắp tới. Để mua vé nhiều người đã phải xếp hàng gần 30 phút dưới trời nắng nóng.

** TP HCM: lượng thí sinh chỉnh sửa hồ sơ thi THPT Quốc gia 2015 giảm mạnh

Sáng cùng ngày, tại các điểm thi thuộc 8 cụm thi do các trường đại học trên địa bàn Thành phố chủ trì, hàng ngàn thí sinh đã đến làm thủ tục đăng ký dự thi và chỉnh sửa hồ sơ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Theo thông báo của các cụm thi, năm nay, tỷ lệ thí sinh đến đăng ký dự thi cao hơn nhiều so với các năm trước và số hồ sơ chỉnh sửa giảm mạnh.

Năm nay, TP HCM có gần 158.000 hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Trong buổi làm thủ tục đăng ký dự thi sáng nay, rất đông thí sinh đã có mặt. Cụ thể, tại 14 điểm thi của cụm thi Trường Đại học Tôn Đức Thắng, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt gần 98%.

Tại 2 cụm thi có đông thí sinh nhất là cụm Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 97,36%. Bên cạnh việc phổ biến quy chế thi, trong ngày hôm nay, các cụm thi cũng tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin cho thí sinh. Số lượng thí sinh chỉnh sửa hồ sơ năm nay giảm mạnh. Các yêu cầu chỉnh sửa chủ yếu là thông tin cá nhân như: hộ khẩu, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân…

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Sư phạm TP HCM cho biết: “Về điều chỉnh thông tin, chúng tôi đang tiếp tục cập nhật việc điều chỉnh tại các điểm thi. Chúng tôi tiến hành điều chỉnh trong ngày hôm nay (30/6) để các em có thông tin chính xác, an tâm làm bài thi. Cơ bản, sai sót thông tin chủ yếu là về thông tin cá nhân. Chúng tôi chưa nhận thông tin nào của các thí sinh về điều chỉnh môn thi”.

Cụm thi Đại học Quốc gia thành phố sáng nay ghi nhận 1.000 thí sinh yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ, trong tổng số gần 24.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Tại điểm thi của cụm thi Trường Đại học Sài Gòn trên đường An Dương Vương, Quận 5, một vài thí sinh chỉnh sửa, bổ sung thông tin liên quan đến môn thi. Trong khi đó, tại cụm thi Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã phát hiện và chỉnh sửa ngay cho 7 trường hợp dán sai ảnh.

Nhằm hạn chế việc đi lại của thí sinh, cụm thi này đã tiến hành phát giấy xác nhận điều chỉnh thông tin cho thí sinh tại các điểm thi. Giấy này có giá trị trong suốt quá trình thi.

** Bình Thuận: bố trí hơn 1.500 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh ở xa

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Bình Thuận có hơn 2.800 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm địa phương để xét tốt nghiệp. Sáng nay (30/6), mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Trong số 13.270 thí sinh của tỉnh Bình Thuận tham dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, có hơn 10.400 thí thi đăng ký cụm thi liên tỉnh để xét tuyển Đại học, Cao đẳng ở Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 2.800 thí sinh thi xét tốt nghiệp tại cụm thi địa phương.

Sáng nay, tất cả các thí sinh thi xét tốt nghiệp ở cụm tỉnh đã tập trung về thành phố Phan Thiết làm các thủ tục dự thi tại 3 điểm trường: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh và Trần Hưng Đạo.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí hơn 1.500 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh ở xa. 290 cán bộ coi thi và 10 cán bộ giám sát của Bộ cử về cũng đã có mặt tại Phan Thiết sẵn sàng cho kỳ thi này.

Ông Phan Đoàn Thái, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết: “Cụm thi địa phương tại Bình Thuận mọi thứ đã sẵn sàng từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất đến hội đồng thi, các điểm thi, nơi ăn nghỉ cho các thí sinh ở các địa phương đến thi có nhu cầu. Ký túc xá Trường chuyên Trần Hưng Đạo và Trường Cao đẳng Cộng đồng, 2 địa điểm này đủ đáp ứng chỗ ở cho tất cả các thí sinh ở xa về Phan Thiết”.

** Đà Nẵng: Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo cụm thi số 27 – Đại học Đà Nẵng, trong buổi làm thủ tục thi sáng nay (30/6), có hơn 30.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ hơn 97% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Có 2 trường hợp thí sinh được điều chỉnh ảnh trong giấy báo dự thi trong buổi sáng nay.

Đặc biệt, trường hợp thí sinh (xin được giấu tên) thi tại điểm trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng thuộc cụm thi số 27 do Đại học Đà Nẵng chủ trì, trước kỳ thi này, đã có đơn xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm do thị lực yếu và đã được Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng chấp thuận.

Cụ thể, trong đơn gửi Hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Nẵng, thí sinh này đã trình bày là học sinh khiếm thị nhưng em không dùng chữ braile (bảng chữ nổi chuyên dùng cho người khiếm thị) vì em vẫn còn khả năng nhìn thấy được. Tuy nhiên, trong điều kiện thị lực yếu, em phải cố gắng điều tiết mắt để đọc đề và việc tô phiếu trả lời phần thi trắc nghiệm gặp nhiều khó khăn. Do đó, thí sinh xin được tạo điều kiện trả lời trực tiếp trên giấy bài thi trắc nghiệm.

Ngoài trường hợp đặc biệt của thí sinh trên, Hội đồng tuyển sinh Đại học Đà Nẵng cho biết còn có một trường hợp khác ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam thi tại điểm trường Cao đẳng Bách Khoa Đà Nẵng xin phép vắng thi do bị ốm nặng phải nhập viện.

Theo Đại học Đà Nẵng, đây là trường hợp thí sinh thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT nên có được xét miễn thi tốt nghiệp hay không do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh  Quảng Nam xem xét, quyết định.

** Cần Thơ: Toàn cụm thi có 28 điểm thi

Sáng nay (30/6), tại 6 cụm thi liên tỉnh của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2015 tại toàn khu vực ĐBSCL sôi động đón hàng trăm ngàn thí sinh về nhận điểm thi, phòng thi và nghe phổ biến qui chế kỳ thi theo phương thức mới.

Từ sáng sớm, các tuyến đường nội ô của thành phố Cần Thơ đã tăng cao về mật độ xe lưu thông, nhưng được lực lượng cảnh sát giao thông và tình nguyện viên tham gia điều tiết tốt nên không có nút giao thông nào xảy ra ùn tắc.

Báo cáo nhanh từ Hội đồng trung tâm của cụm thi Cần Thơ cho biết: toàn cụm có 28 điểm thi; số thí sinh của các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, thành phố Cần Thơ, 4 huỵên của Vĩnh Long và huyện Phú Quốc của Kiên Giang về dự thi là gần 23.500 thí sinh, đạt gần 98%.

Tại nhiều điểm thi, số thí sinh điều chỉnh về thông tin cá nhân cũng chiếm khá nhiều. Chỉ đạo của Hội đồng trung tâm đối với các điểm thi là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thí sinh tham gia tốt kỳ thi, những sai sót về thông tin cá nhân đều được tập hợp về Hội đồng trung tâm để nhanh chóng điều chỉnh bổ sung. Có rất nhiều thí sinh cùng thân nhân mới đến thành phố Cần Thơ vào sáng nay và đều được lực lượng “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ nhiệt tình.

Tại thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang và thành phố Bến Tre của tỉnh Bến Tre, cụm thi số 36 cho thí sinh của 2 tỉnh sáng nay cũng sôi động với có mặt của gần 24.000 thí sinh về điểm danh, hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết để ngày mai (1/7) bước vào thi môn đầu tiên. Ban chỉ đạo cụm thi cho biết: kỳ thi này toàn cụm có  31 điểm thi; trong đó tại tỉnh Tiền Giang có  26 điểm và 5 điểm thi tại tỉnh Bến Tre.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Ban chỉ đạo cụm thi đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, giáo viên trường Đại học của 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre coi thi; 200 giáo viên chấm bài thi và hơn 740 thanh niên tình nguyện gồm sinh viên, đoàn viên thanh niên của 2 tỉnh tham gia chương trình “tiếp sức mùa thi.

Sáng mai (1/7), các thí sinh sẽ thi môn đầu tiên là môn Toán, thời gian làm bài 180 phút  theo hình thức tự luận. Với những diễn biến tích cực trước giờ G, hy vọng, bắt đầu từ ngày mai, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi với tâm lý vững vàng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close