Nga tăng 1.000 suất học bổng đào tạo sinh viên Việt Nam năm 2018

VOV.VN - Quyết định này đã được phía Nga đưa ra trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam

Trong các ngày 3, 4/10, đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nga.

Buổi làm việc giữa đoàn Bộ Giaó dục - Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục-Khoa học Nga
Cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga Dmitri Livanov đã khẳng định sự quan tâm của hai đơn vị đối tác thông qua những kế hoạch, dự án đã và đang được triển khai có hiệu quả và nhiều triển vọng trong tương lai. Hai bên cùng nhau xem xét những bước tiến đã đạt được và cùng nhất trí về việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trong việc Nga giúp đào tạo các sinh viên Việt Nam với con số ngày càng tăng; Tập trung và tăng cường đào tạo cán bộ cho ngành năng lượng hạt nhân; Thúc đẩy tiến trình thành lập trường Đại học Việt – Nga và tăng cường phát triển việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam.

Khẳng định sự quan tâm của mình, Bộ trưởng Livanov nhấn mạnh: “Nhìn tổng thể, tôi có thể nói rằng, chúng ta đang tiến hành những bước đi hiệu quả để giải quyết các vấn đề trong quá trình thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước trong vấn đề đào tạo. Chúng ta cũng đã cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đạt được một thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác và hy vọng là trong một thời gian ngắn thôi thì thỏa thuận này sẽ có hiệu lực”.

Đồng tình với ý kiến của ông Bộ trưởng Livanov, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: “Tôi thống nhất với nhận định của Bộ trưởng rằng, ngay sau chuyến thăm cấp cao của LB Nga tới Việt Nam, tiếp theo đó là cuộc gặp của hai Phó Thủ tướng tại Vladivostoc thì quy mô và hiệu quả hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước đã có những chuyển biến rất tốt. Các quan hệ đã có được củng cố và tăng cường, trong khi các mô hình mới giữa các cơ quan của hai bộ cũng như giữa các cơ sở giáo dục, đại học được thiết lập và hoạt động rất có hiệu quả”.

Hiện nay chỉ tiêu sinh viên Việt Nam sang du học tại LB Nga hàng năm là 600 suất học bổng, hai bên nhất trí sẽ tăng lên thành 1.000 suất vào năm 2018.

Đoàn Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam làm việc với Cơ quan Liên bang về hợp tác của Nga
Tại cuộc làm việc với Cơ quan Liên bang về hợp tác với các quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và kiều bào sống xa Tổ quốc và về hợp tác nhân đạo quốc tế (gọi tắt là Rô-so-t’ru-ni-tre-stva) hai bên đã trao đổi cụ thể về những vấn đề đang cần thúc đẩy trong quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước. Bà Larisa Efremova, Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác đã giới thiệu với đoàn đại biểu Việt Nam về Cơ quan, khẳng định sự ủng hộ to lớn của Cơ quan đối với các hoạt động liên quan đến các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng là sự hiểu biết giữa chúng ta qua các cuộc trao đổi tiếp xúc sẽ là động lực mới cho sự hợp tác thời gian tới. Bộ Giáo dục và Khoa học Nga sẽ tổ chức thêm những cuộc gặp gỡ với các Hiệu trưởng trường Đại học và Trung học của Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, nhiều lãnh đạo của Việt Nam từng học ở Nga sẽ là nhân tố quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chúng ta lên một mức độ mới tốt đẹp hơn”.

 Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn đại biểu Bộ GD-ĐT Việt Nam thăm trường Đại học Giao thông đường bộ Moscow
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu trong đoàn đã tới thăm trường Đại học Giao thông Đường bộ Moscow (gọi tắt là MADI) và vinh dự được Giáo sư – Viện sỹ, Hiệu trưởng Viatreslav Prikhotko trang trọng trao tặng danh hiệu “Tiến sỹ Danh dự của Trường MADI”. Đây là quyết định của Hội Đồng Khoa học MADI nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai ngành đào tạo Đại học nói chung, giữa trường Đại học Giao thông Đường bộ Moskva với các trường Đại học kỹ thuật Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của trường Đại học Giao thông đường bộ Moscow
Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự xúc động và hứa sẽ tiếp tục làm hết sức mình để nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai ngành giáo dục và đạo tạo Việt Nam - LB Nga. Đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường MADI cùng nhiều người bạn sinh viên Nga và sinh viên nước ngoài đang theo học tại đây cũng đã tới tham dự buổi gặp mặt nhiều ý nghĩa này.

Sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Giao thông đường bộ Moscow 
Cũng nhân dịp này, các thành viên của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tham dự Triển lãm Quốc tế về giáo dục và đào tạo tại Moscow và sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đối tác Nga trong lĩnh vực này./.

Tin liên quan

Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN
Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN

VOV.VN -Trong chính sách hướng Đông của Nga hiện nay, Việt Nam là một mắt xích quan trọng.

Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN

Việt Nam đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN

VOV.VN -Trong chính sách hướng Đông của Nga hiện nay, Việt Nam là một mắt xích quan trọng.

Cộng đồng Việt Nam tại Nga vui Trung thu
Cộng đồng Việt Nam tại Nga vui Trung thu

VOV.VN -Không tổ chức thật linh đình với rước đèn, múa Sư tử, múa Lân… nhưng các em vẫn có cuộc vui đúng đêm Trung Thu của người Việt. 

Cộng đồng Việt Nam tại Nga vui Trung thu

Cộng đồng Việt Nam tại Nga vui Trung thu

VOV.VN -Không tổ chức thật linh đình với rước đèn, múa Sư tử, múa Lân… nhưng các em vẫn có cuộc vui đúng đêm Trung Thu của người Việt.