Người tìm đường cho ngành khoa học trái đất ở Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Văn Chiển là tiến sĩ địa chất đầu tiên ở nước ta năm 1963 với công trình “Lập bản đồ địa chất miền Bắc Việt Nam”.  

Hướng tới Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 4/11, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ mừng Đại thọ (90 tuổi) Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Văn Chiển - Người tìm đường cho ngành khoa học trái đất ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Gs Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định: Tên tuổi Giáo sư Nguyễn Văn Chiển gắn liền với lịch sử phát triển nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Thầy là giảng viên xuất sắc của nhiều trường đại học, trong đó có các đại học tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay, đặc biệt gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển ngành khoa học trái đất ở Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Văn Chiển đã có đóng góp to lớn cho việc hình thành và phát triển các khoa địa chất ở trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, là chủ nhân đầu tiên của phòng thí nghiệm địa chất ở miền bắc. Trong điều kiện không có chương trình, giáo trình, ông đã phải nỗ lực để có đủ thuật ngữ tiếng Việt để giảng dạy môn khoa học có quá nhiều khái niệm, tên gọi chỉ có trong tiếng Pháp và từ Hán Việt. Công việc biên soạn thuật ngữ địa chất thực sự là một sáng tạo lớn của Giáo sư Nguyễn Văn Chiển. Nhờ sự nỗ lực của Giáo sư Nguyễn Văn Chiển và cộng sự mà miền bắc có được những kỹ sư Địa chất đầu tiên để kịp thời cho nhu cầu điều tra địa chất và khoáng sản của đất nước. Nhiều người trong số kỹ sư khóa địa chất đầu tiên do ông đào tạo đã trở thành những nhà khoa học địa chất hàng đầu, có người đã trở thành nhà quản lý cấp cao của nhà nước. Đóng góp nổi bật nhất của Gs Nguyễn Văn Chiển là tham gia xây dựng trường Đại học Mỏ - địa chất trên cơ sở khoa Địa chất của Trường Đại học Bách khoa và thành lập Khoa Địa lý tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

 Đánh giá cao những đóng góp của Giáo Nguyễn Văn Chiển, Nhà nước đã trao tặng ông danh hiệu: Nhà giáo nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Kỹ thuật và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp này, thay mặt các thế hệ học trò, Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã tặng Giáo sư Nguyễn Văn Chiển bức trướng với 5 chữ: “Đức - Trí - Mỹ - Sơn - Hà''./.