Pháp coi trọng đào tạo nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam

Với sự kêu gọi của phía Pháp và Việt Nam, ADB đã quyết định thông qua khoản vay 190 triệu USD để xây trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội  

Sáng 20/7, Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam phối hợp với trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương ký kết Biên bản ghi nhớ về đối tác trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy khoa học.

Theo biên bản ký kết, các bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, phát triển kinh doanh và trao đổi kiến thức về công nghệ thông tin (CNTT); chia sẻ nguồn lực để xây dựng phòng thí nghiệm hỗn hợp cho công nghệ cao; cùng hợp tác tham gia các đề tài dự án nghiên cứu về phát triển internet, băng thông rộng, dịch vụ 4G…

Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam sẽ tư vấn cho Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương triển khai các dịch vụ di động ảo, dịch vụ 4G dựa trên công nghệ Wimax tại Việt Nam. Ngoài ra, Viện cũng sẽ phối hợp Chính phủ Pháp giúp Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội xây dựng mô hình trường học đạt tiêu chuẩn quốc tế với hình thức giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, Pháp.

Đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao được Việt Nam và Pháp rất coi trọng

Về phía trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (được thành lập theo Hiệp định giữa Chính phủ Pháp và Việt Nam) sẽ có nhiệm vụ đào tạo và giới thiệu nguồn nhân lực CNTT có trình độ, tay nghề cao cho Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam, Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương.

Tại lễ ký kết, Bà Marie Cecile Tardieu Smith, Tham tán kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều bước tiến về CNTT và đang coi lĩnh vực này sẽ đóng góp đáng kể vào GDP của đất nước trong những năm tới.

Trong quan hệ với Việt Nam, Pháp đặc biệt coi trọng đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. Vì vậy, Pháp sẽ đầu tư mạnh cho trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội như là thể hiện sự hợp tác theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp đã ký vào tháng 11/2009.

Bà Marie Cecile Tardieu Smith cho biết, vào tháng 5 vừa qua, với sự kêu gọi của phía Pháp và Việt Nam, Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã quyết định thông qua khoản vay 190 triệu USD để xây trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Số tiền này sẽ dành phần lớn để xây dựng cơ sở vật chất, phòng thực hành, phân bổ chương trình giảng dạy chất lượng cao cho sinh viên ngành CNTT./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên