Phát động chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2019

VOV.VN - Qua 2 năm thực hiện, nhiều công trình, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh.

Sáng 2/5, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Báo Tuổi Trẻ phát động chương trình “Trí thức trẻ vì giáo dục” năm 2019 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Ban tổ chức trả lời báo chí.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được tổ chức đầu tiên năm 2016 thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong nước, nước ngoài và có tính ứng dụng vào thực tiễn.

Một số công trình tiêu biểu như: “Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)” nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh; “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống” nhận được gói đầu tư trị giá 300.000.000đ,...

Ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam cho biết, TƯ Đoàn đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc mọi nơi để đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai qua hai năm với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh.

“Từ thành quả những năm trước đây, chúng tôi kỳ vọng Chương trình năm 2019 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”, ông Huy nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị & Công tác học sinh sinh viên – Bộ GD&DT chia sẻ: “Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao về chương trình này, trong thời gian tới Bộ mong muốn phát huy năng lực của người học, tập trung vào các sản phẩm mang tính mới và khả thi cao, bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới”.

TS Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng bộ Khoa học – Công nghệ là thành viên ban giám khảo.

Đại diện thành viên ban giám khảo, TS Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng bộ Khoa học – Công nghệ mong muốn trong thời gian tới các công trình có giá trị thực sự với khoa học và thực tiễn để phục vụ cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là sự nghiệp giáo dục.

TS Nguyễn Quân nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay và các năm tiếp nữa nên có nhiều các đề tài dự thi quan tâm đến trẻ em khuyết tật, bệnh nan y,...như thế sản phẩm cũng như chương trình càng mang lại ý nghĩa lớn hơn cho xã hội. Trước đây yếu tố thương mại hóa, ứng dụng vào thực tiễn còn chưa được quan tâm quá nhiều nhưng giờ đây chúng ta cần phản tập trung định hướng, chú trọng hơn nữa vì tất cả các công trình đều xuất phát từ thực tiễn, nếu không chú ý đến tính thương mại hóa thì các đề tài ứng dụng vào cuộc sống sẽ khó và không hiệu quả. Chính vì thế, các cơ quan tổ chức cũng nên là đầu mối tìm kiếm các nhà đầu tư, hỗ trợ để đưa các giải thường của cuộc thi nhanh chóng được ứng dụng vào thực tiếp thúc đẩy sự phát triển”./.

Viết bình luận