Sinh viên trở lại trường nhưng một số vẫn học online đảm bảo giãn cách

Sinh viên trở lại trường nhưng một số vẫn học online đảm bảo giãn cách

VOV.VN -Nhiều trường sẽ đón sinh viên trở lại trường từ ngày 4/5 tới, nhưng vẫn tiếp tục tổ chức dạy học online và các giải pháp giãn cách theo quy định.

Đến thời điểm này, hàng loạt trường đại học đã thông báo thời gian sinh viên đi học tập trung sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, nhiều trường sẽ đón sinh viên trở lại trường từ ngày 4/5 tới, nhưng vẫn tiếp tục tổ chức dạy học online và các giải pháp giãn cách theo quy định, đảm bảo an toàn phòng bệnh.

Hàng loạt trường đại học như Đại học Luật, Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội... đã thông báo thời gian sinh viên đi học tập trung trở lại. Theo đó, thời gian sinh viên đi học trở lại của các trường rải rác trong tháng 5 và đầu tháng 6, trong đó những trường cho sinh viên đi học trở lại sớm nhất là vào ngày 4/5 tới. Để chuẩn bị đón sinh viên nhập học, các trường đều thực hiện vệ sinh, khử trùng lại toàn bộ giảng đường, ký túc xá, đồng thời trang bị khẩu trang, nước rửa tay tại các khu vực giảng đường... 
sinh vien tro lai truong nhung mot so van hoc online dam bao gian cach hinh 1
(Ảnh minh họa)

"Các bộ phận chức năng đã phối hợp để làm tổng vệ sinh trong trường, thứ 2 là chuẩn bị các biện pháp để tổ chức tốt được việc học. Diện tích trong phòng học đảm bảo được khoảng cách, số lượng người không đông quá. Trước mắt từ ngày 4/5, những lớp nào mà có thể thực hiện được đúng quy định đó, đặc biệt là những lớp thí nghiệm thực hành sẽ tiến hành học trước. Một số lớp, nếu bảo đảm chất lượng mà do quân số quá đông vẫn có thể tiếp tục duy trì thêm một khoảng 2 tuần tiếp tục học online"- PGS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Không giống với bậc học phổ thông, hiện các trường đại học đều thực hiện đào tạo theo tín chỉ, nhiều lớp có số lượng sinh viên đông, rất khó thực hiện chia lớp để bố trí học thành nhiều ca như hướng dẫn của ngành chức năng. Vì vậy, mỗi trường đều phải xây dựng phương án bố trí cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động dạy học phù hợp trong điều kiện phòng chống dịch bệnh. Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải cho biết, khi sinh viên đi học trở lại, để có thể bố trí được khoảng cách ngồi giữa các sinh viên tối thiểu 1,5m để phòng dịch Covid-19, nhà trường phải tìm ra phương án tối ưu, đó là cơ cấu lại phòng học của các lớp. 

"Trên điều kiện cơ sở phòng học của trường và sỹ số của từng lớp học phần, trường sẽ điều tiết lại phòng học để đảm bảo theo quy định ở mức tốt nhất. Trước kia phòng 70m2, 50 sinh viên, nhưng bây giờ để đảm bảo được yêu cầu đó sẽ phải bố trí vào phòng rộng hơn, lớp có sỹ số ít thì học ở những phòng nhỏ, để cơ bản đáp ứng được yêu cầu"- PGS Nguyễn Hoàng Long cho biết. 

Một trong những giải pháp đảm bảo an toàn phòng bệnh mà nhiều trường sẽ triển khai trong thời điểm sinh viên quay trở lại trường học đó là tiếp tục duy trì nhiều hình thức đào tạo, gồm đào tạo từ xa và truyền thống trên lớp. PGS Lê Hiếu Học, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết, trường thông báo sinh viên trở lại trường vào ngày 6/5, tránh đợt cao điểm người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 để bảo bệ sức khỏe cho các em. Khi sinh viên nhập học sẽ thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là với những sinh viên ở tại ký túc xá của trường. 

"Hiện nay, với những môn đang học online, tùy theo lịch học, lịch công tác của thầy cô, một số môn sẽ duy trì học online. Những môn mà đang học online dở và gần kết thúc môn học, chúng tôi sẽ tiến hành tiếp để các em học online. Còn những môn mới bắt đầu học online trong thời gian gần đây, 1-2 tuần, chúng tôi sẽ bố trí quay trở lại lớp học truyền thống và đặc biệt những môn liên quan đến thực hành, thí nghiệm, bắt buộc phải học, chúng tôi sẽ tổ chức luôn để các em tham gia các lớp học truyền thống như trước đây"- PGS Lê Hiếu Học cho biết. 

Để đảm bảo phòng bệnh, một số trường cũng bố trí lịch quay trở lại trường học tập trung của các khóa, ngành học, chương trình đào tạo khác nhau, để giãn cách sinh viên. Do nhiều trường đều tổ chức dạy học online trong thời gian sinh viên phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 nên nhiều trường cho biết sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thời gian kết thúc năm học, đặc biệt là đối với những sinh viên năm cuối vẫn đảm bảo thời gian tốt nghiệp theo kế hoạch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close