Thầy và trò Sơn La vất vả dạy và học dưới cái nóng gay gắt 40 độ C
Thầy và trò Sơn La vất vả dạy và học dưới cái nóng gay gắt 40 độ C

VOV.VN - Sơn La và các tỉnh Tây Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng nhất kể từ đầu hè đến nay. Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học.

1 giờ chiều, đưa con đến trường học dưới cái nắng nóng gay gắt gần 40 độ C, chị Nguyễn Thị Nhụy Tâm ở phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La không tránh khỏi tâm trạng mệt mỏi. Cũng như bao phụ huynh khác, chị rất lo lắng khi con mình ngồi học dưới cái nóng oi bức như vậy sẽ rất vất vả và khó tập trung vào bài học.
1_112.jpg
Nắng nóng, nhiều em mang theo quạt cầm tay đến trường.
Chị Tâm nói: "Bình thường là các cháu đi học vào ca sáng chỉ học thêm vào buổi chiều, nhưng đi học trong thời tiết này thực sự vất vả. Theo quy định về phòng chống dịch bệnh thì đương nhiên cả nhà trường và gia đình đều có những khó khăn nhất định thay đổi giờ giấc học hành của các con".

Không chỉ học sinh, đội ngũ giáo viên cũng là những người rất vất vả. Cô giáo Nguyễn Hải Ngọc, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, TP Sơn La nhà cách trường hơn 3km, chồng đi công tác xa, một mình cô phải chăm sóc 2 con nhỏ, nên có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Dịp này mỗi ngày cô và các đồng nghiệp đều phải lên lớp ngày 2 buổi, những buổi chiều nắng nóng, khi đứng trên bục giảng, nhiều lúc cô cảm thấy gần như kiệt sức

"Thời tiết nắng nóng cô trò đến trường đều trong trạng thái rất mệt mỏi, giáo viên lên lớp 2 ca thì năng lượng bỏ ra rất nhiều. Buổi chiều lên lớp cổ họng thì khô rát thậm chí có những lúc là say nắng. Dù có rất nhiều khó khăn chúng tôi vẫn động viên các con cố gắng để cùng khắc phục những khó khăn này để cô trò được tới trường tới lớp".

 
nắng nóng, Sơn La, nắng nóng cao điểm, học sinh

Trường THCS Lê Quý Đôn có gần 900 học sinh và hơn 40 cán bộ, giáo viên. Dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, nhà trường đã điều chỉnh thời gian học, nhắc nhở học sinh mang nước khi đến trường, đo thân nhiệt cho học sinh ở nơi râm mát, giờ ra chơi hạn chế hoạt động ở sân trường…

Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Sơn La cho biết: "Nếu trong thời gian tới thời tiết nắng nóng cứ tiếp tục kéo dài thì chúng tôi sẽ có phương án là thay đổi ca học cho học sinh, ví dụ tuần này các con học sáng thì tuần sau các con sẽ học buổi chiều và đổi ngược trở lại vậy sẽ đảm bảo hơn. Với phương án đấy thì tôi nghĩ các bậc phụ huynh cũng sẽ rất là ủng hộ vì để cho các con học buổi chiều cả 1 tuần nắng nóng như thế này thì rất là vất vả trong việc đưa đón thậm chí là lo lắng cho sức khỏe của học sinh.

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, ngoài chú trọng chất lượng dạy và học, Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường chủ động các biện pháp tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên trong những ngày nắng nóng gay gắt này: "Chúng tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần khắc phục khó khăn để sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ và hỗ trợ tốt nhất cho học sinh của mình, đặc biệt các lớp học vào buổi chiều thực hiện một cách linh hoạt các giờ dạy các tiết dạy tránh tạo áp lực, tạo căng thẳng cho các em học sinh trong quá trình tham gia học tập".

Theo dự báo, nắng nóng sẽ còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ cho con em mình bình nước, mũ, khẩu trang… để đảm bảo sức khỏe cho các em học tập, nhất là với các em học sinh bậc tiểu học và mầm non./.