Thí sinh cả nước hoàn thành thủ tục thi Đại học đợt I

(VOV) - Sáng nay (3/7), thí sinh dự thi khối A, A1 và V của đợt 1 kỳ thi ĐH đến các hội đồng thi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế.

Tại Hà Nội: Thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, thí sinh và người nhà đã đến các địa điểm thi. Trên các tuyến phố có nhiều trường ĐH tổ chức thi, Công an thành phố Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông cắm chốt tại các khu vực trọng yếu, đông người qua lại để giải tỏa ùn tắc, đảm bảo cho thí sinh và người nhà đến hội đồng thi an toàn, đúng giờ.

Ngay trong sáng nay, đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục- Đào tạo đã đi thanh tra một số địa điểm ở Hà Nội. Đoàn của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đến thanh tra công tác làm thủ tục và coi thi tại trường ĐH Công đoàn và ĐH Thủy Lợi.

Thí sinh dự thi vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân nghe phổ biến quy chế thi trong buổi làm thủ tục sáng 3/7 (Ảnh: Bích Lan)

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, qua kiểm tra, thanh tra, Bộ nhận thấy các hội đồng thi đều chấp hành nghiêm túc quy chế và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến làm thủ tục an toàn, thuận lợi. Các trường đã tập huấn kỹ lưỡng cho cán bộ coi thi kiểm tra thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi.

Nhiều phòng thi của của 2 trường ĐH Công đoàn và Thủy Lợi  có trên 90% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Điều này cho thấy, tỷ lệ thí sinh dự thi và số hồ sơ ảo giảm đáng kể. 

* Cùng với thí sinh trong cả nước, sáng nay hàng nghìn thí sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi Đại học năm 2013 tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã đến các Hội đồng thi để làm thủ tục dự thi. Theo báo cáo của các Hội đồng thi, năm nay lượng thí sinh ảo không nhiều so với mọi năm.

Tại 36 Hội đồng thi của Đại học Đà Nẵng có hơn 27.200 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chiếm hơn 80% số thí sinh đăng ký dự thi. Tại các Hội đồng thi, thí sinh được cán bộ coi thi phổ biến về quy chế, làm thủ tục, đối chiếu ảnh với hồ sơ dự thi, nghe quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với thí sinh trong giờ làm bài thi. Sáng nay, rất đông thí sinh đến Hội đồng thi Đại học Đà Nẵng để điều chỉnh và bổ sung những sai sót về họ tên, khối thi, trường thi....

Tiến sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013 cho biết: “Năm nay, đội sinh viên tình nguyện đại học Đà Nẵng tổ chức các điểm giữ điện thoại di động. Tuy nhiên, trong sáng nay chúng tôi cũng đã quán triệt với các cán bộ coi thi nêu rõ với thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi để chủ động hơn. Theo số liệu mấy năm nay Đà Nẵng không có thí sinh ảo nhiều. Trước kỳ thi chúng tôi đã làm công văn đề xuất điện lực Đà Nẵng hỗ trợ cam kết đảm bảo phục vụ điện 100%”.

Đợt 1, Kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm nay, tại cụm thi liên trường thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có gần 37.000 thí sinh ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đăng ký dự thi. Năm nay, việc chỉnh sửa các sai sót trên giấy báo dự thi ở cụm thi liên trường Quy Nhơn được thực hiện tại các điểm thi nên đã tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh.

Thí sinh Hồ Thị Mỹ Dung, ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định dự thi vào Đại học Quy Nhơn nói: “Em thi vào ĐH Quy Nhơn, ngành sư phạm tiểu học. Giấy báo dự thi của em sai tên nên em đến trường để sửa... Nhà trường đã tạo điều kiện cho em hoàn tất các thủ tục sai sót, chuẩn bị tốt cho ngày mai”.

** Ngày 3/7, trên 6.500 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1 tại trường Đại học Tây Nguyên, đạt tỉ lệ trên 82% tổng số thí sinh đăng ký.

Quá trình làm thủ tục, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Tây Nguyên đã phát hiện một số sai sót trong hồ sơ dự thi của thí sinh như sai sót về họ, tên, ngày tháng năm sinh, một số thí sinh bị thất lạc giấy báo dự thi… Các lỗi này đã kịp thời được chỉnh sửa, hoàn thiện để thí sinh có thể dự thi.

Đợt 1 của kỳ tuyển sinh Đại học năm nay, trường Đại học Tây Nguyên có trên 7.900 thí sinh đang ký dự thi ở khối A. Trường Đại học Tây Nguyên đã thành lập 7 điểm thi, huy động trên 330 cán bộ phục vụ công tác coi thi.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Vui, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Tây Nguyên cho biết, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh, trường đã tiến hành tập huấn quy chế, đảm bảo tất cả cán bộ làm công tác thi nắm được quy chế và thực hiện, đặc biệt là việc phổ biến kiến thức, kỹ năng nhận biết và xử lý khi kiểm tra thiết bị của thí sinh được phép mang vào phòng thi.

“Để chấp hành thực hiện quy định, chúng tôi đã hướng dẫn kỹ cho cán bộ coi thiyêu cầu tất cả các thiết bị thí sinh đem vào phải báo cáo, trình bày với cán bộ coi thi, cán bộ coi thi kiểm tra mới được sử dụng. Chúng tôi cũng triển khai, thu thập thông tin về các thiết bị để thông báo các trưởng cụm, các cán bộ làm công tác coi thi để nhận diện ví dụ như các loại kính, đồng hồ điện tử, bút ghi, các thiết bị công nghệ cao mà thí sinh có thể lợi dụng trong quá trình thi. Trường cũng đã làm việc với các đồng chí bên an ninh để hỗ trợ, phối hợp xử lý khi phát hiện vi phạm”, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Vui cho biết.

** Cũng trong sáng nay, những thí sinh thi đợt 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Đợt 1 kỳ thi năm nay, TPHCM có 37 trường đại học, 201 điểm thi và hơn 228.600 thí sinh đăng ký dự thi. Sáng nay, rất đông thí sinh đã tập trung tại các điểm trường để hoàn tất thủ tục cuối cùng trước ngày thi chính thức vào ngày mai.

Do lượng thí sinh đến làm thủ tục tập trung vào giờ cao điểm nên nhiều tuyến đường tại thành phố đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ mặc dù đã có sự cố gắng điều tiết giao thông của lực lượng công an và đội ngũ tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.

Tại các điểm thi, các thí sinh đến nhận phòng thi, được cán bộ coi thi phổ biến quy chế, chỉnh sửa lại hồ sơ nếu có sai sót. Số lượng thí sinh đến các điểm thi sáng nay để làm thủ tục dự thi đạt khoảng 75%, trong đó một số trường có tỷ lệ cao là: Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn là 81,5%, Đại học Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh gần 82% . 
Theo đánh giá chung của các hội đồng thi, năm nay, số lượng hồ sơ cần chỉnh sửa ít hơn các năm trước, các trường hợp chỉnh sửa chủ yếu là sai tên họ và ngày tháng năm sinh. Sở dĩ tình trạng sai sót giấy báo dự thi năm nay ít là do bộ phận nhập liệu hồ sơ đăng ký dự thi ở các địa phương làm việc cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, hầu hết các trường đại học năm nay đều thực hiện xử lý dữ liệu và kiểm dò hồ sơ đăng ký dự thi rất kỹ trước khi in nên đã hạn chế được nhiều sai sót. Đặc biệt, nhiều trường đã đăng thông tin tuyển sinh lên mạng, thí sinh cần truy cập vào website của trường mình dự thi là có thể dễ dàng xem được những thông tin về phòng thi trong kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng.

Những trường hợp sai sót đó đã nhanh chóng được chỉnh sửa để các em yên tâm bước vào kỳ thi ngày mai. Thầy Trần Cao Vinh, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay lượng hồ sơ chỉnh chiếm một tỷ lệ rất nhỏ đối với lượng hồ sơ đăng ký thi vào trường. 

Tại Cần Thơ: Đợt 1 kỳ thi Đại học năm nay, thành phố Cần Thơ có hơn 46.000 thí sinh tham gia dự thi. Trong buổi tập trung sáng 3/7, có gần 85% thí sinh thi khối A, A1, V có mặt tại các điểm thi, nhận phòng thi, nghe phổ biến qui chế.

Tại điểm thi khu A – trường Trung học phổ thông Châu Văn Liêm, ông Trần Cao Đệ - Trưởng điểm thi cho biết: “Giám thị đã kiểm tra lần cuối các thủ tục, qui chế thi và chỉ có một sai sót đơn giản, điểm thi cũng đã giải quyết nhanh chóng cho thí sinh. Hiện, chúng tôi chưa thấy có khó  khăn gì phát sinh và tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi thành công hiệu quả”.

Khác với mọi năm, tình trạng ùn tắc giao thông thường xảy ra vào ngày đầu tiên thí sinh nhận phòng thi tại TP Cần Thơ, thế nhưng trật tự giao thông năm nay vẫn được đảm bảo. Tại các bến xe, nhịp độ xe ra vào bến gần như trở lại bình thường, từ khoảng 5h đến 6h30, lượng thí sinh đến thành phố qua cầu Cần Thơ đông bất thường. Tuy nhiên, trên nhiều trục lộ là điểm nóng về giao thông như đường Nguyễn Văn Cừ, đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Mậu Thân… xe cộ vẫn thông suốt.

Anh Trương Văn Thanh từ tỉnh An Giang đến Cần Thơ đưa con đi thi Đại học nhận xét: “Mặc dù lưu lượng xe trên đường rất đông, nhưng tình hình giao thông sáng nay trật tự. Trên đường đi, tôi gặp rất nhiều cảnh sát giao thông và thanh niên tình nguyện hướng dẫn, phân luồng xe. Khác với lo lắng ban đầu về tình trạng kẹt xe, đến nơi tôi thấy xe cộ đi lại trật tự, không ùn tắc nên rất yên tâm”.

Thời tiết tại nhiều địa phương vào sáng nay nắng đẹp, điều kiện giao thông tốt, các điểm thi sinh hoạt qui chế nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh sẵn sàng cho buổi thi chính thức bắt đầu vào sáng mai (4/7)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thí sinh hăm hở làm thủ tục dự thi Đại học
Thí sinh hăm hở làm thủ tục dự thi Đại học

(VOV) - Các thí sinh đều được cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi một cách cẩn thận, chi tiết.

Thí sinh hăm hở làm thủ tục dự thi Đại học

Thí sinh hăm hở làm thủ tục dự thi Đại học

(VOV) - Các thí sinh đều được cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi một cách cẩn thận, chi tiết.

Hôm nay, thí sinh khối A, A1 và V làm thủ tục dự thi Đại học
Hôm nay, thí sinh khối A, A1 và V làm thủ tục dự thi Đại học

(VOV) -Thí sinh cần kiểm tra kỹ giấy báo thi và các thông tin cá nhân.

Hôm nay, thí sinh khối A, A1 và V làm thủ tục dự thi Đại học

Hôm nay, thí sinh khối A, A1 và V làm thủ tục dự thi Đại học

(VOV) -Thí sinh cần kiểm tra kỹ giấy báo thi và các thông tin cá nhân.

Sĩ tử thi Đại học, phụ huynh trăm mối lo
Sĩ tử thi Đại học, phụ huynh trăm mối lo

(VOV) - Ngoài việc lo lắng về sức khỏe, kết quả thi của con, nhiều bậc cha mẹ thêm nỗi băn khoăn vì chi phí đắt đỏ.

Sĩ tử thi Đại học, phụ huynh trăm mối lo

Sĩ tử thi Đại học, phụ huynh trăm mối lo

(VOV) - Ngoài việc lo lắng về sức khỏe, kết quả thi của con, nhiều bậc cha mẹ thêm nỗi băn khoăn vì chi phí đắt đỏ.