Thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc-miền Nam

Thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc-miền Nam là có cơ sở

VOV.VN -Phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của NXBGDVN ghi rõ: Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Nam và miền Bắc.

Ngày 14/2, báo Điện tử VOV.VN đăng thông tin: Năm 2016 sẽ hoàn tất biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Nam, miền Bắc với nội dung: "Năm 2016, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ hoàn tất các điều kiện biên soạn 2 bộ sách giáo (SGK) miền Bắc- miền Nam".

Sau khi đăng thông tin trên, dư luận xã hội rất quan tâm và bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và đại diện NXBGDVN đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam.

Tuy nhiên, trái ngược với những phản bác của NXBGDVN, phóng viên VOV khẳng định có đầy đủ căn cứ về thông tin biên soạn SGK trong năm 2016 của NXBGD VN. 

Cụ thể, trong tài liệu "Phương hướng-nhiệm vụ năm 2016 của NXBGDVN" (được phát rộng rãi cho các vị đại biểu, báo chí trong một hội nghị mới đây), tại phần B (Những công tác trọng tâm trong năm 2016 của NXBGDVN), mục 1.3 – phần sách giáo khoa mới (trang 6) ghi rõ: Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam. Phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT TP HCM trong việc tổ chức bộ SGK miền Nam trên cơ sở hợp đồng đã ký kết. Liên kết với Sở GD-ĐT Hà Nội để phối hợp, tạo cơ sở để tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK miền Bắc.

Như vậy, theo văn bản do chính NXBGDVN phát hành đã chứng tỏ, NXBGDVN và Sở GD-ĐT TP HCM đã có sự ký kết cho việc tổ chức bộ SGK miền Nam.

Cùng với đó, tại sao NXBGDVN lại liên kết với Sở GD-ĐT Hà Nội để phối hợp, tạo cơ sở để tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK miền Bắc? Liệu Bộ GD-ĐT đã biết được việc này hay chưa?

Bìa của cuốn tài liệu về Phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2016 của NXBGDVN

Trả lời bằng văn bản với VOV.VN trong chiều nay (15/2), đại diện NXBGDVN là Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN cho biết: Ngày 28/11/2014, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, trong đó thống nhất chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa. Các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia viết sách giáo khoa. Đón đầu xu hướng này, NXBGDVN chuẩn bị điều kiện về nhân lực, tài lực để có thể biên soạn được những bộ sách giáo khoa trong điều kiện xã hội hóa. 

thong tin ve 2 bo sach giao khoa mien bac-mien nam  hinh 2
Trang 6 trong cuốn tài liệu ghi rõ việc NXBGDVN chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam

Việc chuẩn bị này được NXB tiến hành ở các cơ sở khác nhau của NXBGDVN như miền Bắc, miền Nam và có thể ở miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long. Đây chỉ là các địa điểm tổ chức bản thảo bộ sách của NXB.

Khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình chi tiết các môn học được thông qua thì NXBGDVN mới tiến hành biên soạn các bộ sách giáo khoa phù hợp với chương trình này.

Bộ sách nào được Hội đồng quốc gia thẩm  định và thông qua mới được đưa ra phát hành. Việc lựa chọn sử dụng bộ SGK nào lại thuộc thẩm quyền của nhà trường và được thực hiện công khai, minh bạch căn cứ điều kiện thực tiễn, có tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close