Triển lãm giáo dục đại học Nga tại Việt Nam

Ngày 8-9/4, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội diễn ra Triển lãm “Nền giáo dục đại học Nga ngày nay”.  

Triển lãm diễn ra sau chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Bên cạnh việc giới thiệu về nền giáo dục Nga hiện đại, tại triển lãm đại diện 42 trường đại học của LB Nga trực tiếp trao đổi với các học sinh, sinh viên về các cơ hội học tập tại Nga.

Phát biểu tại khai mạc triển lãm, Tổng giám đốc Cơ quan Liên bang “Giáo dục quốc tế” thuộc Bộ giáo dục và khoa học Nga, bà Inna Igorevna cho biết: “Ngày 15/3 vừa qua Việt Nam và LB Nga đã ký Thỏa thuận công nhận văn bằng giáo dục tương đương giữa 2 nước. Và khi đó Bộ trưởng giáo dục và khoa học Nga Andrey Phurxenko đã tuyên bố là Nga sẵn sàng xem xét việc tăng cường đào tạo cho Việt Nam ở một số chuyên ngành. Điều đó cũng khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể giữ được vị trí đứng đầu về con số sinh viên ngoại quốc đang theo học tại  Nga. Hai nước chúng ta đã nhiều năm gắn bó trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và còn nhiều triển vọng mới đang chờ đợi chúng ta trong tương lai.”

Trên toàn Liên bang Nga hiện có 180.000 Tổ chức giáo dục đang hoạt động với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có 1068 trường Đại học và Cao đẳng bao gồm 655 trường công lập và 413 trường dân lập. Ngoài ra tại LB Nga còn có hơn 1500 chi nhánh, phân hiệu hệ đại học, cao đẳng.

Ông Dobrovolxki Andrei Venhiaminovich - Tổng giám đốc Hội đồng Hợp tác cựu sinh viên Quốc tế “INCORVUZ-XXI” cho biết: “Cho tới thời điểm này các trường đại học và cao đẳng của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay đã đào tạo hơn 800.000 chuyên gia cho 110 quốc gia trên thế giới. Trong đó đông nhất là Việt nam và Mông Cổ. Riêng với Việt nam thì con số các chuyên gia được đào tạo tại Liên Xô và LB Nga là khoảng hơn 50.000 người”.

Con số sinh viên Việt Nam đang theo học ở Nga hiện nay là khoảng 4.200 người.Trong số các trường có đông sinh viên Việt Nam theo học phải kể đến Đại học Bách khoa Tomsk, Đại học giao thông đường bộ Moscow, Đại học tổng hợp Kinh tế, Thống kê và Tin học Moscow… Các trường đại học Nga đánh giá cao tinh thần học tập và kỷ luật của sinh viên Việt Nam.

Để giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam trong việc tìm hiểu các cơ hội học tập tại  Nga, Hội đồng Hợp tác cựu sinh viên Quốc tế “INCORVUZ-XXI” ( thành viên là Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Liên Xô và Liên Bang Nga “VINACORVUZ” đã lập website www.incorvuz.ru để các học sinh, sinh viên nước ngoài trong đó có Việt Nam có thể trao đổi thông tin với các trường đại học và cao đẳng Nga.

Ngoài ra, các học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tham khảo các tài liệu về hệ thống giáo dục và đào tạo của Nga và các thông tin cần thiết khác tại địa chỉ: mon.gov.ru hoặc www.ed.gov.ru./.