Trường công hay tư, quan trọng là tạo môi trường giáo dục phù hợp

VOV.VN - Dù chọn trường nào cho con thì quan trọng nhất vẫn là cả nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục cho con phù hợp.

Cứ mỗi dịp chuẩn bị vào năm học mới, nhiều phụ huynh có con vào các lớp đầu cấp, đặc biệt là phụ huynh ở các thành phố lớn, lại băn khoăn về việc chọn trường công lập hay trường tư thục cho con. Trong đó, hệ thống các trường tư thục ngày càng nhiều, chương trình đào tạo có nhiều khác biệt so với các trường công lập được quảng bá khá hấp dẫn, nên đã thu hút được nhiều phụ đăng ký cho con theo học, đồng thời khiến nhiều vị phụ huynh không khỏi đắn đo, cân nhắc nên cho con theo học hệ thống trường nào.

truong cong hay tu quan trong la tao moi truong giao duc phu hop  hinh 1
Một ngôi trường tư ở Hà Nội thu hút nhiều phụ huynh cho con theo học.

Theo các chuyên gia, hệ thống trường công lập hay tư thục đều có những ưu điểm và nhược điểm. Vì vậy, dù chọn trường nào cho con thì quan trọng nhất vẫn là cả nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục cho con phù hợp. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) về nội dung này.

PV: Thưa bà, hiện nay ngày càng có nhiều phụ huynh có con vào các lớp đầu cấp băn khoăn chọn trường công lập hay trường tư thục cho con. Theo bà nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Tiến sỹ Vũ Thu Hương: Chủ yếu là nhóm phụ huynh thành phố và đặc biệt là những phụ huynh mà gia đình khá giả rất dễ băn khoăn như vậy. Đối với các phụ huynh nông thôn nói chung họ chọn trường công và họ cảm thấy rất hài lòng.

Theo tôi có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là rất nhiều phụ huynh cho rằng, nơi nào thu tiền cao thì chất lượng sẽ tốt và nhiều phụ huynh cho rằng những ngôi trường quốc tế sẽ có chất lượng tốt hơn bởi vì họ đem những công nghệ giáo dục từ nước ngoài về. Đấy là biểu hiện của việc chúng ta thiếu niềm tin trầm trọng đối với giáo dục Việt Nam và cũng có những xu hướng không tích cực khi chúng ta gần như là bài trừ những cố gắng của cả ngành giáo dục, nên đã dẫn đến câu chuyện là chúng ta băn khoăn không biết cho con học trường công hay trường tư.

PV: Việc nhiều phụ huynh băn khoăn chọn trường công hay trường tư cho con xuất phát từ việc phụ huynh thiếu niềm tin đối với giáo dục Việt Nam. Vậy có phải là do chương trình giáo dục của các trường tư thục, đặc biệt là các trường quốc tế tốt hơn hơn chương trình giáo dục của các trường công lập hay không?

Tiến sỹ Vũ Thu Hương: Mỗi một mô hình đều có cái hay, cái dở riêng. Chúng ta đừng tin là những nơi mà đắt tiền sẽ là rất ưu việt, không có khuyết điểm. Trường quốc tế và trường tư có đặc trưng là họ sẽ quảng cáo vấn đề chăm sóc học sinh rất tốt. Ví dụ như trời mưa sẽ có người chạy ra cầm ô đón các con vào, đấy là những cái mà phụ huynh nhìn thấy rất rõ. Còn thực chất bên trong là họ dạy con những gì thì thì chúng ta không nhìn thấy và chúng ta khó có thể định lượng được là cái đó là tốt hay là xấu và được bao nhiêu.

Còn với những trường công các phụ huynh thường cảm thấy bức xúc bởi vì các cháu thường có bài tập về nhà hoặc có hiện tượng là cô giáo nhắn nhủ đi học thêm, rồi có hiện tượng trong lớp cô đã có phân biệt đối xử. Hiện tượng này là có, tuy nhiên không phổ biến 100%, dẫn đến các phụ huynh thường có suy nghĩ hơi định kiến là trường công sẽ học quá tải, cô giáo bắt nạt, bị bắt nạt đến mức là các cháu nem nép sợ và không dám thể hiện bản thân. Còn trường quốc tế gần như là các cháu vừa học vừa chơi. Tất tần tật những cái đó thuộc về định kiến nhiều hơn là sự thật.

Phụ huynh băn khoăn nhiều hơn về chương trình học và những hoạt động trong nhà trường. Có nhiều trường công có những tiến bộ đã thay đổi dạy kỹ năng sống cho con nhiều hơn. Tuy nhiên, mô hình về kỹ năng sống và về đạo đức trường công vẫn chưa chú trọng lắm. Tuy nhiên, trường công có hệ thống nội quy rất tốt, cho nên trẻ sẽ có ý thức tuân thủ nội quy tốt hơn là những trường tư hoặc trường quốc tế.

PV: Vấn đề quan trọng mà các phụ huynh cần cân nhắc trong việc chọn trường công lập hay tư thục cho con là gì thưa bà, bởi vì rõ ràng cả trường công lập và tư thục đều có những ưu điểm và nhược điểm?

Tiến sỹ Vũ Thu Hương: Tôi nghĩ rằng phụ huynh băn khoăn về trường công với trường tư cũng bởi vì họ nghĩ rằng họ chỉ cần chọn cho con trường tốt, phù hợp với con là được, sau đó họ gần như xong trách nhiệm dạy dỗ con, điều này hoàn toàn sai. Bởi vì trách nhiệm dạy con là của bố mẹ và nhà trường chỉ có trách nhiệm hỗ trợ bố mẹ trong việc đó, cũng như xã hội có trách nhiệm hỗ trợ bố mẹ để dạy trẻ.

Bố mẹ phải dựa vào thông tin và kiến thức con học trong nhà trường để bổ sung cho con cho đầy đủ, đặc biệt về kỹ năng và đạo đức bố mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm 100% những gì chúng ta cần giáo dục cho con.

Tôi nghĩ việc chúng ta chọn trường công hay trường tư chúng ta cũng cần biết trong đó họ dạy con cái gì để chúng ta dạy cho con những thứ còn thiếu. Còn nếu chúng ta không biết họ dạy cho con cái gì thì chúng ta sẽ không biết chúng ta sẽ phải bổ sung cho con điều gì và đấy chính là điều phụ huynh cần phải cân nhắc trước khi chọn cho con một ngôi trường thực sự phù hợp với con.

 PV: Vâng, xin cảm ơn bà./.

 

Minh Hường/VOV - Trung tâm Tin (thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x