Tuyển chọn 125 diều dưỡng khóa 2 sang Đức học tập và làm việc

Tuyển chọn 125 diều dưỡng khóa 2 sang Đức học tập và làm việc

VOV.VN - Tuyển chọn 125 điều dưỡng sang Đức, đây là cơ hội học tập và làm việc tại thị trường chất lượng cao cho lao động Việt Nam.

Chiều nay (11/4), tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) họp báo, thông tin về chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Khóa 2 sang học tập và làm việc tại các bệnh viện của Cộng hòa Liên bang Đức.

Chủ trì buổi họp báo, ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Tiếp theo thành công của 5 khóa đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già và Khóa 1 thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức tuyển chọn 125 ứng viên diều dưỡng Khóa 2 để đào tạo tiếng Đức 13 tháng trong nước trước khi sang Đức học tập và chăm sóc người bệnh. 

tuyen chon 125 dieu duong khoa 2 sang duc hoc tap va lam viec  hinh 1
Họp báo thông tin tuyển chọn điều dưỡng Khóa 2 sang Đức chăm sóc người bệnh.
"Thông qua triển khai Chương trình đưa điều dưỡng sang học tập và làm việc tại Đức là cơ sở để chúng ta mở rộng các lĩnh vực khác tại Cộng hòa Liên bang Đức. Thứ 2 là từ việc triển khai dự án tại Đức, chúng ta có thể mở rộng thị trường các nước khác trong EU. Tôi cũng biết hiện nay một số nước, trong đó có Thụy Sỹ cũng đang có nhu cầu lớn về điều dưỡng chăm sóc người bệnh" - ông Hương nói.

Các ứng viên có tuổi đời từ 20 đến 25 tuổi, đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đang học từ năm thứ hai trở lên hệ cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam…sẽ được tuyển chọn để tham gia khóa đào tạo trong nước 1 năm, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018. Trong thời gian học tiếng Đức tại Việt Nam, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp hàng ngày 3 bữa ăn/từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Sau 1 năm đào tạo trong nước, ứng viên nào thi đỗ Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 do Viện Goethe cấp sẽ được đưa sang Đức học tập.

Sang Đức, các ứng viên được đào tạo chuyên môn trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức 850 EUR/tháng đối với năm thứ nhất, 950 EUR/tháng đối với năm thứ hai và từ 1050 EUR/tháng đối với năm thứ ba và có trách nhiệm đóng bảo hiểm theo quy định của Cộng hòa Liên bang Đức. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề tại Đức và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa, ứng viên sẽ được đảm bảo theo các điều kiện khung của luật cư trú để có thể được tiếp tục làm việc với tư cách Điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại Cộng hòa Liên bang Đức lâu dài với mức lương từ 2.400 EUR đến 2.500 EUR/tháng và các hỗ trợ phúc lợi xã hội khác theo quy định pháp luật Đức.

Bà Chu Thị Phương Nhung, điều phối viên khu vực Dự án tuyển chọn nhân lực trong ngành diều dưỡng, Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cho biết: Đây là cơ hội học tập và làm việc tại thị trường chất lượng cao cho lao động Việt Nam.

"Đây là nhu cầu của Cộng hòa Liên bang Đức nói riêng và của các nước trong khối EU nói chung, bởi tính đến năm 2020 theo ước tính sơ bộ của Cộng hòa Liên bang Đức thì phía Đức sẽ thiếu khoảng 17.000 điều dưỡng làm việc trong các ngành nghề. Hiện nay điều dưỡng ở Đức họ chia làm 3 mảng chính là: Điều dưỡng chăm sóc người già, điều dưỡng chăm sóc người bệnh và điều dưỡng chăm sóc trẻ em" - bà Nhung cho biết.

Năm 2012, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hợp tác với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang nước Cộng hòa Liên bang Đức triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam để đưa sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già. Đến năm 2016, hai bên chuyển sang giai đoạn hợp tác, mở rộng đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức chăm sóc người bệnh.

Đến nay, đã có gần 300 điều dưỡng viên khóa 1, khóa 2, khóa 3 của Việt Nam được đưa sang Đức học tập, trong đó gần 100 ứng viên khóa 1 đã đỗ Chứng chỉ quốc gia của Đức về điều dưỡng và ở lại Đức làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già. Các ứng viên khóa 4 và sắp tới là ứng viên khóa 5 tiếp tục được đào tạo trong nước trước khi sang Đức học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già. Ngoài ra, 125 ứng viên điều dưỡng chăm sóc người bệnh khóa 1 cũng đang được đào tạo trong nước để sang Đức trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close