Vẫn thi THPT quốc gia nhưng tinh giản chương trình, có đề minh họa ​

VOV.VN -Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định vẫn thi trung học phổ thông quốc gia nhưng có tinh giản chương trình, có đề thi minh họa cho thí sinh ôn tập.

Liên quan đến một số đề xuất thay đổi thi THPT quốc gia năm 2020 do học sinh phải nghỉ học ngừa dịch bệnh Covid-19. Cuối giờ chiều nay (17/3), Bộ Giáo dục và Đào tạo có phản hồi chính thức về cách thi THPT quốc gia năm 2020, trong đó khẳng định vẫn thi trung học phổ thông quốc gia nhưng có tinh giản chương trình, có đề thi minh họa cho thí sinh ôn tập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định vẫn thi trung học phổ thông quốc gia nhưng có tinh giản chương trình, có đề thi minh họa cho thí sinh ôn tập.

Trước một số đề xuất cắt/giảm số môn thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020, không tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia mà để các địa phương tự xét tốt nghiệp trung học phổ thông, còn các trường đại học tự tổ chức xét tuyển sinh, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện kết luận số 51 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục- đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.

Kết quả của kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương; làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Trên thực tế, tuyệt đại đa số các trường đại học đều sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau.

Do vậy, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

“Thứ nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh theo hướng giảm tải nội dung chương trình học kỳ 2 để phù hợp với điều điều kiện dạy học của các địa phương trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thứ 2 là Bộ sẽ sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp với việc điều chỉnh chương trình, để làm sao vừa bảo đảm mục tiêu của giáo dục, vừa đảm bảo mục tiêu của kỳ thi nhưng phù hợp với điều kiện tác động của dịch Covid-19”, ông Mai Văn Trinh thông tin.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Việc giảm tải chương trình và công bố đề thi tham khảo là giải pháp phù hợp trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học kéo dài như hiện nay, đồng thời cũng là định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập, do vậy giáo viên và học sinh không quá lo lắng./.


Minh Hường/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

TP HCM tránh quá tải trong ôn thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

VOV.VN - Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các trường hoàn thành chương trình giáo dục phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học.

Đồng loạt công bố điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia

VOV.VN -Sáng nay các trường đại học Hà Nội sẽ đồng loạt công bố điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay. 

Sĩ tử tăng tốc ôn luyện trước kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

VOV.VN -Còn hơn 1 tháng nữa là bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ngay sau khi kết thúc học kỳ 2, nhiều trường đã gấp rút triển khai kế hoạch ôn tập.

Ngày đầu thi trung học phổ thông: Hàng trăm thí sinh bỏ thi

VOV.VN - Ngày 1/7 - ngày thi đầu tiên, có hơn 871 ngàn thí sinh dự thi và buổi sáng làm bài thi môn Toán, buổi chiều làm bài thi môn Tiếng Anh. 

Infographics: Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

Tham dự kỳ thi, học sinh sẽ làm 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Có gian lận thi cử nhưng chưa thể bỏ thi Trung học phổ thông quốc gia

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ cũng đã cân nhắc các ý kiến, nhưng nếu bỏ thi tốt nghiệp THPT là trái với Luật Giáo dục

Tin cùng chuyên mục