Việt Nam phấn đấu đứng trong nhóm 200 trường đại học hàng đầu thế giới

Đây là một trong các  mục tiêu của Đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học Việt Nam giai đoạn 2008-2015” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, sẽ có ít nhất 30 chương trình tiên tiến (CTTT) đào tạo trình độ đại học (ĐH) được triển khai nhằm xây dựng và phát triển một số ngành đào tạo, khoa, trường ĐH mạnh đạt chuẩn khu vực và đẳng cấp quốc tế.

Các mục tiêu cụ thể của Đề án là: Đến hết năm 2015, một số trường ĐH triển khai thực hiện được ít nhất 30 chương trình đào tạo cử nhân tiên tiến (đào tạo khoảng 4.000 cử nhân, 600 thạc sĩ, tiến sĩ; thu hút khoảng 3.000 sinh viên quốc tế và ít nhất 700 lượt cán bộ khoa học quốc tế đến giảng dạy, nghiên cứu; đào tạo được 1.000 giảng viên ĐH đạt chuẩn khu vực quốc tế); 100% số giảng viên các CTTT đạt trình độ tiến sĩ; có ít nhất 100 công trình khoa học thực hiện đào tạo theo CTTT được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín ở nước ngoài và có hơn 20 phòng thí nghiệm, 15 thư viện điện tử đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Thời gian đào tạo theo CTTT của một khóa học là từ 4,5 năm đến 5 năm, trong đó năm đầu tập trung đào tạo tăng cường tiếng Anh cho sinh viên. Bằng tốt nghiệp khóa đào tạo do trường ĐH của Việt Nam cấp hoặc cả trường của Việt Nam và nước ngoài cùng cấp./.    

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên