Xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xã hội học tập

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân tại lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Khuyến học Việt Nam”.  

Sáng 2/10 tại Hà Nội diễn ra lễ công bố Quyết định 1271/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Khuyến học Việt Nam” (2/10) và kỷ niệm 12 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (1996-2008). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và hơn 300 đại biểu là cán bộ ở các Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học của 63 tỉnh, thành đã đến dự.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội Khuyến học Việt Nam góp phần thúc đẩy hệ thống giáo dục phát triển trong suốt 12 năm qua. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, việc Chính phủ chọn ngày 2/10 là ngày Khuyến học Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Hiện nay, tỷ lệ phát triển kinh tế và năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Để Việt Nam phát triển trên nhiều lĩnh vực và được bạn bè quốc tế công nhận thì ngành giáo dục cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển sâu rộng. Trong đó Hội Khuyến học Việt Nam có vai trò xung kích và là “cánh tay phải” giúp cho ngành giáo dục đưa ra những biện pháp đổi mới trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao phục vụ cho sự phát triển đất nước.

Tại lễ công bố, ông Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Trong 12 năm hình thành và phát triển (1996-2008), phong trào Khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học Việt Nam đã phát triển nhanh chóng với tốc độ kỷ lục: 100% các tỉnh, thành đều có Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học; hơn 9.000 trung tâm giáo dục cộng đồng với trên 6 triệu hội viên sinh hoạt trong hơn 250.000 chi hội. Đến nay, cả nước có trên 5 triệu gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”, trong đó có hơn 3 triệu gia đình được công nhận là “Gia đình hiếu học” và đã có hơn 50.000 dòng họ được công nhận là “Dòng họ khuyến học”. Hàng năm, Quỹ Khuyến học ở các cấp và địa phương dành từ 250-300 tỷ đồng vào các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên giỏi vượt khó, trợ giúp nhiều thầy cô giáo gặp hoàn cảnh khó khăn…

Trong thời gian tới, Hội Khuyến học Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục-Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào Xây dựng xã hội học tập, giúp cho tất cả người dân Việt Nam ở các vùng miền đều được học tập, nâng cao trình độ, kiến thức./.