Giáo sư Nguyễn Đình Tảo - “Người cha” đặc biệt

VOV.VN - GS.TS Nguyễn Đình Tảo, chuyên gia hàng đầu về công nghệ phôi – người đã đem đến cho hàng trăm gia đình tiếng cười trẻ thơ.

PC_Article_AfterShare_1

Niềm vui gõ cửa

Năm 2016, kỷ niệm 5 năm ngày cưới của vợ chồng chị Doãn Minh Thúy (Ba La, Hà Đông, Hà Nội) cũng là dịp con gái chị tròn 1 tuổi. Trong niềm hạnh phúc vô bờ, chị thổ lộ: “Bác sĩ Nguyễn Đình Tảo chính là người cha đặc biệt của con gái tôi”.

gsts nguyen dinh tao nguoi cha dac biet hinh 1
GS.TS Nguyễn Đình Tảo đang ân cần thăm khám các bệnh nhân.
Hai lần thai nghén đều không được làm mẹ. Chị Thúy đau đớn, vật vã tâm can khi chỉ trong 2 năm đã 2 lần phải dứt ruột bỏ đi đứa con trong bụng. Cả hai vợ chồng chị đều mang gene thiếu máu huyết tán mất 2 gene thể alpha khiến thai nhi không thể phát triển bình thường, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Giữa lúc đang tuyệt vọng, chị nghe tin Bệnh viện quân y 103 làm sàng lọc phôi bệnh thiếu máu huyết tán. Tháng 8/2015, đem theo niềm khấp khởi hy vọng, vợ chồng chị đến Bệnh viện quân y 103, trở thành một trong những bệnh nhân đầu tiên được bác sĩ Nguyễn Đình Tảo làm thụ tinh ống nghiệm sàng lọc tiền tổ phôi.

Chị Phạm Thị Việt Hà, ở Nghệ An cũng từng trải qua những tháng ngày buồn bã, lo sợ không dám sinh đứa con thứ hai, bởi vợ chồng chị mang gene bệnh, sinh con đầu lòng bị bệnh teo cơ tủy. Cho đến khi gặp được bác sĩ Nguyễn Đình Tảo với giải pháp sàng lọc phôi, chị đã sinh được đứa con khỏe mạnh.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều cặp vợ chồng nhờ công trình nghiên cứu và sự tận tình chữa trị của Bác sĩ Nguyễn Đình Tảo mà tiếng cười trẻ thơ đã ngập tràn trong ngôi nhà họ.

Nỗi trăn trở của vị Giáo sư

Việc trở thành chuyên gia hỗ trợ sinh sản đối với GS. Tảo như một định mệnh. Đó là khi ông bắt gặp hàng trăm khuôn mặt in hằn sự mệt mỏi, lo sợ xen lẫn tuyệt vọng của những cặp vợ chồng đi chữa trị vô sinh - hiếm muộn, thôi thúc ông phải nhanh chóng làm được điều gì đó để trả lại cho họ quyền được làm cha, làm mẹ…

gsts nguyen dinh tao nguoi cha dac biet hinh 2
Công trình“Chẩn đoán một số bệnh di truyền trước chuyển phôi” của GS.TS Nguyễn Đình Tảo mở ra hy vọng cho bao gia đình hiếm muộn. (Ảnh: KT).
Tại Việt Nam hiện nay, vô sinh nam giới chiếm khoảng 40% nhóm người vô sinh, trong đó, nguyên nhân không có tinh trùng chiếm một phần đáng kể, lại là nguyên nhân khó điều trị nhất.

Từ thực tế này, năm 2005, GS.TS Nguyễn Đình Tảo cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu biệt hóa tế bào gốc sinh tinh để điều trị vô sinh cho nam giới, mở ra hy vọng cho những nam giới không có tinh trùng.

Công nghệ nuôi cấy tế bào dòng tinh giúp những người không có tinh trùng hoặc rất ít tinh trùng, ít tế bào mầm có khả năng làm cha mà những công nghệ trước không làm được”, GS.TS Nguyễn Đình Tảo cho biết.

PC_Article_Middle

Không bằng lòng với những gì đã làm được, năm 2008, ông tiếp tục nghiên cứu “Chẩn đoán một số bệnh di truyền trước chuyển phôi”. Với thành tựu này, những cặp vợ chồng mang gene tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và teo cơ tủy (SMA) có cơ hội sinh con khỏe mạnh.

Gieo nguồn hạnh phúc

Thành công đến ngay từ ca ứng dụng đầu tiên. “Lúc ấy, tôi cảm thấy mình như trong mơ”, GS. Tảo tâm sự. Cho đến nay, Chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi đã giúp rất nhiều cặp vợ chồng sinh được con khỏe mạnh.

Thế nhưng, GS.TS Nguyễn Đình Tảo vẫn luôn đau đáu bởi hiện nay, kỹ thuật này mới sàng lọc được một số bệnh lý di truyền (liên quan đến nhiễm sắc thể) như: Hội chứng down, hội chứng Patau, chẩn đoán bệnh thiếu máu di truyền Thalassaemia, bệnh teo cơ tủy, chẩn đoán bất thường về gene... Ông dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu sàng lọc một số bệnh di truyền nữa; đồng thời nâng cao hơn nữa khả năng thụ tinh trong ống nghiệm (hiện mới thành công 50%).

GS Nguyễn Đình Tảo tâm sự, “Tôi giúp đỡ để người bệnh sinh được những đứa con khỏe mạnh, nhưng họ cũng chính là động lực để tôi bước tiếp trên con đường làm khoa học".

GS.TS.BS Nguyễn Đình Tảo, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu Công nghệ Phôi - Học viện Quân y, hiện tư vấn và làm công tác điều trị trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông và Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội./.

CTV Nguyễn Hồng - Ngọc Vũ/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh khoảng khắc đăng quang AFF Cup 2018 của thầy trò HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Cùng nhìn lại khoảnh khắc ĐT Việt Nam chính thức trở thành tân vương của đấu trường AFF Cup, sau 10 năm chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x