Hà Nội chờ đón ngày Đại lễ chính thức

Ngày 10/10 sẽ diễn ra Đại lễ chính thức kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Du khách, bạn bè quốc tế cùng người dân Thủ đô đang háo hức chờ đón ngày lễ trọng đại này

Những ngày này, khắp các nẻo đường, góc phố Hà Nội, đâu đâu cũng thấy không khí rộn ràng, hân hoan của lòng người như hòa với đất trời, đón chào giây phút thiêng liêng của Thủ đô khi chiếc đồng hồ đếm ngược trước cửa đền Ngọc Sơn bên Hồ Hoàn Kiếm báo thời gian đến ngày Đại lễ chính thức chỉ còn tính từng giờ.

Người dân 4 phương hội tụ về Hà Nội, mang theo bao ước nguyện về một Thăng Long nghìn năm văn hiến. Đêm, Hà Nội như lộng lẫy và quyến rũ hơn, lung linh hơn trong muôn ngàn màu sắc tỏa xuống mặt hồ. Dạo chơi trên phố Tràng Thi, Hàng Khay, Tràng Tiền, Lê Thái Tổ, Hùng Vương… đặc biệt là đường Điện Biên Phủ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lung linh của các giàn đèn được treo cùng những chiếc đèn hình hoa sen thấp thoáng trong những lùm cây.

Từ Điện Biên Phủ ra hồ Hoàn Kiếm, hệ thống chiếu sáng được thiết kế theo một kịch bản chi tiết, tái hiện chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc, từ chim lạc, trống đồng, hình tượng cây tre của Thánh Gióng đến thời đại Hồ Chí Minh với Thủ đô hòa bình, chim bồ câu tung cánh. Vẻ đẹp của Hà Nội bước vào 1000 năm tuổi làm nức lòng khách thập phương, làm bồi hồi bao trái tim yêu thương mảnh đất nghìn năm văn hiến. Bác Nguyễn Thị Vui, một người Hà Nội cho biết: “Tôi là người dân Hà Nội gốc, tôi rất vui mừng. Hơn 60 tuổi rồi nhưng tôi chưa bao giờ thấy có dịp nào mà Hà Nội tưng bừng như thế này. Đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long, mọi người đều hồ hởi phấn khởi, mong rằng đất nước càng ngày càng phát triển”.

Không chỉ khu vực nội đô, tại vùng ngoại thành, không khí chào đón  ngày Đại lễ chính thức cũng không kém phần sôi nổi. Ngoài việc treo cờ đỏ sao vàng và trang hoàng lại nhà cửa….nhiều gia đình còn chuẩn bị đón người thân về dự ngày vui. Theo ông Nguyễn Văn Trọng, ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, đây là dịp để cả gia đình ông sum họp, cùng nhau chứng kiến và lưu giữ lại những khoảnh khắc linh thiêng của Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Ngoài các hoạt động văn hoá – nghệ thuật, hội thảo chuyên đề, triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật diễn ra suốt tuần qua, có một sự kiện của ngày Đại lễ chính thức đang được người dân chờ đợi nhất là Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội diễn ra vào sáng ngày (10/10). Để giúp người dân được thưởng thức trọn vẹn các hoạt động của ngày Đại lễ chính thức, kịch bản chi tiết của từng sự kiện đã hoàn thành. Các phương án đảm bảo an ninh, trật tự cho từng sự kiện cũng được diễn tập. Thiếu tướng Đặng Nam Điền, Chính uỷ Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị xác định đảm bảo thật tốt công tác kỹ thuật, điện, âm thanh, ánh sáng phục vụ cho những buổi luyện tập, sơ duyệt, tổng duyệt. Đặc biệt là ngày Đại lễ kỷ niệm ngày 10/10. Đơn vị phối hợp với các cơ quan đơn vị của Bộ ngành và TP Hà Nội làm tốt công tác trang trí, luyện tập cho ngày Đại lễ. Bộ Tư lệnh cũng tổ chức luyện tập cho khối tiêu binh lễ đài, tiêu binh đài lửa phục vụ cho lễ mít tinh diễu binh, diễu hành vào ngày Đại lễ. Đặc biệt, phối hợp với các lực lượng an ninh đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lễ mít tinh diễu binh, diễu hành vào ngày mồng 10/10.

Vinh dự, trách nhiệm và tự hào là cảm xúc của những ai đã, đang sống và hướng về Hà Nội. Trong những ngày thu tháng 10 này, cả nước hân hoan chào đón Thăng Long- Hà Nội tròn 1000 nghìn năm tuổi, cũng là dịp để một lần nữa khẳng định giá trị của mảnh đất thấm đẫm biết bao giá trị văn hóa, lịch sử, nơi hội tụ tinh hoa của đất nước và chất chứa hồn thiêng sông núi. Đây cũng là dịp để mỗi người người tự nhủ với lòng mình rằng: hãy dành cho Thủ đô những gì đẹp nhất, thiêng liêng nhất để Hà Nội ngày càng đẹp hơn, lung linh hơn, hấp dẫn bất kỳ ai đã từng đặt chân lên mảnh đất nghìn năm văn hiến./.