Hà Nội cho phép khai thác cát san lấp trên bãi nổi sông Hồng

VOV.VN - Doanh nghiệp được khai thác cát san lấp bằng phương pháp lộ thiên trên diện tích 2,3ha tại bãi nổi sông Hồng

Ngày 24/12, UBND TP Hà Nội ban hành Giấy phép số 299/GP-UBND, cho phép Doanh nghiệp tư nhân Dũng Hoa khai thác cát san lấp bằng phương pháp lộ thiên trên diện tích 2,3ha tại bãi nổi sông Hồng thuộc phường Phú Thượng, quậnTây Hồ, thành phố Hà Nội.

Bãi nổi (ảnh minh họa).

Theo đó, công suất khai thác 3.5000 m3/năm trong thời gian 5 năm, kể từ ngày ký giấy phép, trong đó thời gian xây dựng cơ bản mỏ 1 năm, thời gian phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ 7 tháng. Hàng năm chỉ được khai thác vào mùa kiệt, từ 31/10 năm trước đến 15/5 năm sau.

Doanh nghiệp tư nhân Dũng Hoa có trách nhiệm nộp lệ phí cấp giấy phép khai thác khoáng sản, các khoản phí có liên quan theo quy định. Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại Cục Thuế Hà Nội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ban hành Giấy phép. Số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phải nộp một lần bằng 100% tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Trước khi tiến hành khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định. Đồng thời báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra tại thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác. Phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn kỹ thuật, an toàn công trình mỏ; có các biện pháp phòng, chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động và các quy định khác có liên quan về an toàn trong khai thác mỏ.

Thường xuyên thực hiện việc kiểm soát các khu vực khai thác và các khu vực khác có liên quan; bảo vệ tài nguyên khoáng sản, bảo đảm an toàn, trật tự mỏ theo quy định của pháp luật. Trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, phải dừng ngay hoạt động khai thác, có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân Dũng Hoa chỉ được phép tiến hành khai thác cát san lấp sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan và các quy định tại Giấy phép./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thanh tra công vụ địa phương bao che việc khai thác cát, bến bãi

VOV.VN - Trách nhiệm xử lý các vi phạm đối với khai thác cát lòng sông, sử dụng bến bãi trái phép thuộc người đứng đầu các cơ quan công quyền

Tin cùng chuyên mục