Hà Nội: Chung cư 88 Láng Hạ, dân bức xúc vì chủ đầu tư thu hẹp lối đi

VOV.VN - Nếu phần đường đi vào bị Hanotex trả lại thì người dân chỉ còn lại một lối đi rộng 3,5m, không đủ để xe cứu hỏa tiếp cận.

Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp tại tòa nhà Sky City Tower tại 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội do Công ty TNHH Hanotex làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng tháng 12/2010, nhiều cư dân mừng rằng mình đã tìm được một chốn ăn ở văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, trong suốt 5 năm sinh sống họ mới vỡ lẽ giấc mơ về một môi trường sống văn minh không như những lời chào mời của chủ đầu tư khi rao bán căn hộ. Trong quá trình sinh sống người dân đã phát hiện hàng loạt vi phạm xây dựng của chủ đầu tư.

Phần đỏ lối đi vào tòa nhà 88 Láng Hạ còn lại nếu Hanotex đòi lại. (hình ảnh người dân cung cấp).

Tại văn bản số 8286/SXD-Tr, ngày 10/9/2015 do ông Võ Nguyễn Phong -Phó Giám đốc Sở Xây dựng trả lời kiến nghị của người dân chung cư 88 Láng Hạ, nêu rõ: Theo ghi nhận kết quả của Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng, tại biên bản số 15/BB-TTXD ngày 19/8/2009 và số 20/BB-TTXD của Thanh tra xây dựng quận Đống Đa khẳng định, Tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và Văn phòng, nhà chung cư Sky City Tower tại số 88 Láng Hạ đã có một số sai phạm theo GPXD số 92GP/SXD ngày 30/7/2008 được Sở Xây dựng cấp. Cụ thể: tại tòa nhà B có 33 tầng (bao gồm cả tầng lửng), trong đó tầng 1, tầng 2, tầng 3, tầng 29 chiều cao vượt phép.

Tại tầng kỹ thuật chủ đầu tư cũng tự ý hạ thấp độ cao so với cấp phép. Tại tầng này, một phần diện tích được dùng để bố trí hệ thống kỹ thuật, một phần diện tích được chia thành các phòng: sinh hoạt cộng đồng, văn phòng Công ty Hanotex, văn phòng Ban quản lý tòa nhà, văn phòng  của sky Business Center, Công ty Kế toán Seong Kyong.

Tại tầng kỹ thuật mái chủ đầu tư lại làm tăng chiều cao so với cấp phép. Chủ đầu tư ngăn chia thành 4 buồng phòng và bố trí thang máy đi lên tầng kỹ thuật mái nhà. Theo báo cáo của chủ đầu tư tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái được xây thành 4 căn hộ penthouse từ năm 2010 và đã bán hết cho khách hàng.

Cũng theo thanh tra xây dựng ghi nhận, tòa nhà B xây dựng 3 thang bộ, trong đó cầu thang bộ ở phần trục giữa tòa nhà chỉ thông từ tầng kỹ thuật xuống tầng kỹ thuật. Theo bản vẽ được duyệt thông từ tầng kỹ thuật mái xuống tầng 1.

Theo những người dân “Tiết kiệm” này của chủ đầu tư không đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp hỏa hoạn.

Thanh tra cũng phát hiện làm rõ, Tòa nhà A có 33 tầng (gồm cả tầng lửng), sai phạm về chiều cao tại tầng 29, tầng mái và tầng kỹ thuật mái đều bị chủ đầu tư hạ độ cao so với cấp phép. Đặc biệt, tại tầng kỹ thuật mái chủ đầu tư xây ngăn chia thành 2 căn hộ. Theo báo cáo của chủ đầu tư tại kỹ thuật mái và tầng mái đã xây dựng thành 2 căn hộ penthouse từ năm 2010 và đã bán cho khách hàng.

Biên bản Thanh tra xây dựng quận Đống Đa cũng nêu rõ, chủ đầu tư còn sai phạm một loạt các hạng mục như: thông gió, trạm cấp Gas trung tâm, trạm xử lý nước, thang máy từ tầng hầm lên tầng 3 tòa nhà B, hệ thống cục nóng điều của khu dịch vụ lắp đặt tại đường bao. Tất cả các hạng mục này xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống PCCC cho ban quản trị tòa nhà; tiếp tục khắc phục tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm chiler.

Đối với hành vi vi phạm xây dựng các căn hộ penthouse sai nội dung GPXD và sử dụng sai công năng được duyệt. Sở Xây dựng đã có văn bản số 7988 ngày 1/10/2015 báo cáo UBND Thành phố Hà Nội.

Theo những người dân tòa nhà 88 Láng Hạ, do buộc phải thực hiện nội dung Kết luận của Sở Xây dựng, Công ty Hanotex- chủ đầu tư tòa nhà đã thanh lý hợp đồng thuê đất làm lối đi vào tòa nhà 88 Láng Hạ với Công ty CP sản xuất HXK và XNK Đống Đa (Dasimex). Lý lẽ phía Hanotex đưa ra là để trả lại theo đúng hồ sơ thiết kế tổng mặt bằng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, theo nội dung Kết luận số 8286/Sở Xây dựng-TTr ngày 10/9/2015 của Sở Xây dựng không hề đề cập đến vấn đề này. Cũng theo người dân cho biết, nếu phần đường đi vào bị Hanotex trả lại thì người dân chỉ còn lại một lối đi rộng 3,5m. Diện tích này, không đảm bảo để xe chữa cháy có thể tiếp cận khi không may xảy ra hỏa hoạn; Đồng thời sẽ dẫn đền ùn tắc giao thông trên đoạn tuyến nút giao thông Láng Hạ- Lê Văn Lương vì 2 xe ô tô không thể tránh nhau trên đoạn đường vào nhỏ hẹp này nên xe phải chờ đợi trên đường Láng Hạ nên ùn tắc vào giờ cao điểm là khó tránh./.

Tin liên quan

Kiểm tra xây dựng biệt phủ trái phép trong rừng cấm Hải Vân
Kiểm tra xây dựng biệt phủ trái phép trong rừng cấm Hải Vân

VOV.VN - Buổi làm việc xoay quanh vấn đề giao đất và quản lý đất lâm nghiệp rừng đặc dụng Nam Hải Vân và nội dung đơn của chủ căn biệt thự.

Kiểm tra xây dựng biệt phủ trái phép trong rừng cấm Hải Vân

Kiểm tra xây dựng biệt phủ trái phép trong rừng cấm Hải Vân

VOV.VN - Buổi làm việc xoay quanh vấn đề giao đất và quản lý đất lâm nghiệp rừng đặc dụng Nam Hải Vân và nội dung đơn của chủ căn biệt thự.