Hà Nội đặt tên đường Anh hùng lực lượng vũ trang Đinh Núp

Hà Nội đặt tên đường Anh hùng lực lượng vũ trang Đinh Núp

VOV.VN - 31 đường phố tại Hà Nội được đặt tên mới, trong đó có đường được đặt tên theo Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp.

Chiều 4/12, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố trên địa bàn trong kỳ họp 11. Trong đó, một tuyến đường đã được đặt tên Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp.

Trong số 31 đường phố được đặt tên mới, có đường Đinh Núp. Đường Đinh Núp bắt đầu từ ngã ba giao cắt phố Nguyễn Chánh đến ngã tư giao cắt phố Tú Mỡ thuộc địa bàn quận Cầu Giấy. Tuyến phố dài 1km với bề ngang hơn 20 mét. 

ha noi dat ten duong anh hung luc luong vu trang dinh nup hinh 1

Anh hùng Núp thăm Viện Bảo tàng Quân đội năm 1999. (Ảnh: CAND)

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp, người dân tộc Ba Na, quê làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện KBang, tỉnh Gia Lai. Ông sinh năm 1914, mất năm 1999. Ông là người có công gây dựng phong trào chống thực dân Pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên. Ông là nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông cũng là nhân vật chính, nguyên mẫu trong bộ tiểu thuyết Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyên Ngọc. 

Hình tượng anh hùng Núp là biểu tượng của ý chí Việt Nam anh hùng, của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Tên ông cũng đã được đặt cho một số tuyến đường và một số trường học ở Phú Yên, Đắk Lắk, Đà Nẵng. Việc lấy tên Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Núp đặt tên đường phố ở Thủ đô Hà Nội nhằm góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close