Hà Nội: 9 nhiệm vụ cụ thể phòng chống dịch Covid-19

Hà Nội đề ra 9 nhiệm vụ cụ thể phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN -Hà Nội nhận định là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi du lịch, công tác tại TP Đà Nẵng

Ngày 28/7, UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hồ hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), tại phiên họp số 43.

ha noi: 9 nhiem vu cu the phong chong dich covid-19  hinh 1
 Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo: 

Về tình hình dịch bệnh trên Thế giới diễn biến rất phức tạp, cứ 100 giờ thì có 1 triệu ca mắc, dịch bệnh không phụ thuộc vào thời gian và thời tiết, nguyên nhân phát tán lây lan dịch bệnh có thể trong khí. Mỗi một nước có một chủng khác nhau, có thể bị đột biến gen nên ngày càng nguy hiểm và rất dễ lây nhiễm nhanh trong cộng.

Tại Việt Nam, 99 ngày vừa qua không có ca mắc mới trong cộng đồng, có một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ nước ngoài nhập về đã được cách ly và điều trị không lây nhiễm ra cộng đồng. Đặc biệt, tại TP Đà Nẵng đã có 14 trường hợp, tỉnh Quảng Ngãi có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do nguồn lấy nhiễm dịch bệnh khác nhau trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0), không loại trừ đã lây nhiễm ra các nơi khác trong cộng đồng, các chủng virus này đã bị đột biến gen, khả năng lây nhiễm cao và rất nguy hiểm, nguồn virus từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam. 

Tại Hà Nội ghi nhận 105 ngày qua trên địa bàn chưa có ca mắc mới dương tính với virus SARS-COV-2. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7/2020, Chủ tịch UBND Thành phố đã có Công diện số 05/CĐ-UBND ngày 26/7/2020 yêu cầu các Sở, ngành và UBND các quận, huyện triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

9 nhiệm vụ cụ thể  phòng chống dịch Covid-19

ha noi: 9 nhiem vu cu the phong chong dich covid-19  hinh 2
Phiên họp thứ 43 Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

Nhận  định Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi du lịch, công tác tại TP Đà Nẵng. Vì vậy Thành phố yêu cầu rà soát những trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020.

Đối với những người có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân) thì tự giác cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế, chủ động kiểm tra thân nhiệt, thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. 

Đối với những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố thì thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân. 

TP khuyến cáo trên tinh thần: Nhân dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bản Thành phố, cập nhật thông tin trên các kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chi đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế những trường hợp mắc bệnh đã có lịch trình di chuyển tại các địa điểm để chủ động, phát hiện kịp thời, khẩn trương thông tin đến các cơ quan chính quyển địa phương trên địa bàn để được xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ. 

Phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm, cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ, người dân tự giác cách ly và chủ động theo dõi sức khỏe. 

Tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt trên địa bàn Thành phố cần phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn để được xét nghiệm; trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà; nếu các trường hợp đang được điều trị tại các Bệnh viện thì Bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức khám, chữa bệnh theo đúng quy trình đã được Bộ Y tế quy định về phòng chống dịch COVID-19 (đặc biệt các trường hợp có tiền sử đã đi về từ vùng có dịch). 

Công an Thành phố quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan phát hiệp kịp thời và xử lý nghiêm (nếu có) cá nhân, đơn vị, tổ chức nhập cảnh trái phép đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý. 

Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh thường xuyên trực 24/24/7 để tiếp nhận, xử trí các thông tin của người dân khi có yêu cầu; Xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố xét nghiệm (test nhanh) những trưởng hợp có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiều, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân), những trường hợp dương tính chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế. 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin tuyên truyền để người dân cập nhập, phản ánh những thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên hệ thống Hanoi Smart City. 

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thành phố duy trì nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông. 

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh đang cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND Thành phố phê duyệt cơ sở cách ly tập trung. Song song công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng trên địa bàn, không được để dịch chồng dịch; chỉ đạo tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn. 

Sở Lao động Thương binh và Xã hội và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Khẩn trương rà soát phê duyệt hồ sơ theo Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND Thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close